03/30/2019 10:21

Trương Quốc Vinh: Những trang đời vinh quang nhưng cô độc của nam ca sĩ tài hoa bạc mệnh

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

16 năm, nỗi đau của những người ở lại vẫn còn kéo dài mãi vì sự ra đi Trương Quốc Vinh. Cả showbiz châu Á chấn động, bàng hoàng và không tài nào hiểu được rốt cuộc đâu mới là lí do khiến Trương Quốc Vinh tự kết liễu đời mình.

Tài hoa thì bạc mệnh như một mẫu thức chung khó tránh khỏi. Những bậc kỳ tài tự cổ chí kim đa phần được ghi nhận lại đều có kết thúc bi kịch. Nếu thế giới đã có một "ông hoàng nhạc pop" Michael Jackson mà khi từ giã cõi đời đã để lại niềm tiếc nuối khôn nguôi cho hàng triệu người hâm mộ thì showbiz châu Á có "Người đi tiên phong của làng nhạc Cantopop" Trương Quốc Vinh. Cái chết bằng cách gieo mình tự vẫn vào lúc 18h36 ngày 1/4/2003 của nam diễn viên kiêm ca sĩ tài hoa này đã khiến cả làng giải trí châu Á phải rúng động. Và kể từ đó, ngày Cá Tháng Tư hàng năm trong tâm tưởng của người hâm mộ Trương Quốc Vinh đã trở thành ngày đáng quên đi nhất trong cuộc đời.

Trương Quốc Vinh: Bậc kỳ tài trong diễn xuất lẫn âm nhạc

Thật khó để có thể tóm gọn được những điều về Ca Ca Trương Quốc Vinh (sinh năm 1956) trong một vài dòng ngắn ngủi. Công chúng biết đến Trương Quốc Vinh nhiều hơn một danh xưng. Anh vừa là diễn viên, ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng của showbiz Hong Kong. Tài năng của Trương Quốc Vinh đã vượt ra khỏi lãnh thổ xứ Cảng Thơm, anh có đông đảo người hâm mộ ở các quốc gia châu Á.

Cuộc đời vinh quang nhưng cũng đẫm nước mắt của Trương Quốc Vinh
Trương Quốc Vinh (1956 - 2003) là ngôi sao Hong Kong có sức ảnh hưởng trên khắp châu Á bằng tài năng xuất chúng cả trong âm nhạc lẫn diễn xuất. (Ảnh: sina)

Nói về tài năng của Ca Ca Trương Quốc Vinh, phải dùng từ xuất chúng mới hợp lẽ. Trong sự nghiệp ca sĩ, Trương Quốc Vinh đã sản xuất 27 đĩa đơn với gần 10 triệu bản được bán ra trên toàn cầu. Riêng gia tài phim ảnh, tính từ năm 1977 đến năm 2002, Trương Quốc Vinh đã tham gia vào 56 bộ phim điện ảnh. Anh chính là "ông hoàng phòng vé" người bảo chứng cho những tác phẩm mà về sau này được xếp vào hàng "kinh điển của kinh điển" như: Bá Vương Biệt Cơ, Xuân Quang Xạ Tiết, A Phi Chính Truyện... 

Trương Quốc Vinh và mối tình đồng giới làm lay chuyển hàng triệu trái tim người hâm mộ

Mối tình gây xúc động nhất của showbiz Hong Kong nói riêng, showbiz châu Á nói chung chắc chắn phải thuộc về Trương Quốc VinhĐường Hạc Đức. Trương Quốc Vinh đã từng có mối quan hệ yêu đương với hai nữ nghệ sĩ nhưng chẳng đi đến đâu vì ám ảnh bố mẹ li dị quá sớm. Mối tình với Dương Hạc Đức - người bạn thuở nhỏ mới chính là mối tình khắc cốt ghi tâm của Trương Quốc Vinh.

Vốn Dương Hạc Đức là con nuôi của mẹ Trương Quốc Vinh. Chính cái duyên thuở nhỏ ấy mà để rồi khi gặp lại lúc Trương Quốc Vinh đã 26 tuổi, còn Đường Hạc Đức mới 24 tuổi đã khiến hai con người đồng điệu trong tâm hồn quyến luyến nhau rồi trở thành một cặp đôi đẹp. Thời điểm đó, dư luận Hong Kong vẫn chưa thoải mái trong việc chấp nhận một nghệ sĩ lớn như Trương Quốc Vinh tay đan tay với một người đàn ông. Thế nhưng rồi chính sự chân tình mà Dương Hạc Đức dành cho Trương Quốc Vinh đã khiến công chúng dần có cái nhìn khác.

Cuộc đời vinh quang nhưng cũng đẫm nước mắt của Trương Quốc Vinh
Khoảnh khắc tay đan tay giữa Trương Quốc Vinh và Đường Hạc Đức trở thành bức ảnh thế kỷ. (Ảnh: sina)

Trở thành tri kỉ với nghệ sĩ lớn như Trương Quốc Vinh vừa là vinh danh đồng thời cũng là thiệt thòi của Dương Hạc Đức khi không có lấy chút riêng tư nào. 24/24 đều bị cánh phóng viên săn tin bám đuôi và nhất là những lời đồn thổi ác ý nhắm vào mối quan hệ của cả hai đã nhiều lần đẩy chuyện tình của Trương Quốc VinhDương Hạc Đức đi vào ngõ cụt. Nhưng cuối cùng, với sự chân thành cả hai vẫn quay về với nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi cho đến cái ngày định mệnh 1/4/2003.

Cuộc đời vinh quang nhưng cũng đẫm nước mắt của Trương Quốc Vinh
Trương Quốc Vinh luôn cảm thấy có lỗi với Dương Hạc Đức: "Anh ấy đã vì tôi quá nhiều, cả đời này tôi mang ơn anh ấy". (Ảnh: sina)

Tự kết liễu đời mình khi đang trên đỉnh vinh quang

Người ta vẫn nói về sự ra đi của Ca Ca Trương Quốc Vinh như một sự mất mát quá lớn của làng giải trí Hong Kong. Đã 16 năm kể từ cái ngày định mệnh 1/4/2003 ấy, khán giả vẫn chưa thể tin được rằng Trương Quốc Vinh đã vĩnh viễn giã từ cõi tạm để đến nơi không còn khổ đau nào có thể dằn vặt được anh. Vào đúng 18h36 ngày Cá Tháng Tư năm 2003, Trương Quốc Vinh gieo mình từ khách sạn Mandarin Oriental, thuộc bán đảo Hong Kong. Sự ra đi quá đột ngột này của Ca Ca đã từng khiến hàng triệu người đau lòng, vật vã suốt thời gian dài sau đó. Không ai có thể tin được rằng, một Trương Quốc Vinh luôn xuất hiện rạng rỡ, cầu toàn lại chọn kết liễu đời mình theo cách tàn nhẫn đến vậy.

Cuộc đời vinh quang nhưng cũng đẫm nước mắt của Trương Quốc Vinh
Cái chết của Trương Quốc Vinh gây ra sự bàng hoàng lớn cho cả showbiz châu Á. (Ảnh: sina)

Sau cái chết gây bàng hoàng là 16 năm đau đáu đi tìm câu trả lời về cái chết của bậc tài hoa Trương Quốc Vinh. Rất nhiều những đồn đoán xoay quanh cú gieo mình từ tầng cao của anh. Có người cho rằng chính paparazzi luôn theo sát Trương Quốc Vinh đã khiến cố nghệ sĩ cảm thấy áp lực. Cũng có người cho rằng trục trặc trong chuyện tình cảm với "bạn trai" Đường Hạo Đức là một nguyên nhân... Những tin đồn vô căn cứ được thêu dệt càng khiến cái chết bất ngờ của Trương Quốc Vinh thêm phần khó hiểu.

Di thư của Trương Quốc Vinh hé mở phần nào nguyên nhân anh chọn tự kết liễu đời mình.

Bệnh trầm cảm!

Cảm ơn các bạn. Cảm ơn giáo sư Felice Lieh Mak. Một năm nay khó khăn quá, không thể chịu được nữa. Cảm ơn Đường Đường. Cảm ơn những người thân. Cảm ơn chị Fat. Cả đời tôi không làm chuyện gì xấu, sao lại thành thế này?

Leslie.

Nhưng, phần đông người hâm mộ đều tin tưởng vào những chia sẻ của người bạn tri âm tri kỉ gắn bó nhiều năm với Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức hơn. Nguyên nhân tự sát của nam diễn viên kiêm ca sĩ nổi tiếng Hong Kong có thể được lí giải dựa trên căn bệnh trầm cảm cùng nhiều các biến chứng nặng nề mà anh gặp phải như mộng du, thần kinh nhẹ, đau đầu, mất ngủ, suy nhược cơ thể... Đường Hạc Đức từng kể, người bạn đời của mình bắt đầu cảm thấy khó khăn là từ tháng 3/2003. Trương Quốc Vinh không còn là một người hoạt bát mà thay vào đó là một người nóng nảy, cáu bẳn khác hẳn trước kia.

Cuộc đời vinh quang nhưng cũng đẫm nước mắt của Trương Quốc Vinh
Ngày diễn ra tang lễ của Trương Quốc Vinh trở thành ngày u ám nhất trong cuộc đời của Đường Hạc Đức và đông đảo người hâm mộ. (Ảnh: sina)
Trương Quốc Vinh - Ánh trăng nói hộ lòng tôi

Trương Quốc Vinh vĩnh viễn ra đi nhưng niềm tiếc thương vô hạn trong lòng Đường Hạc Đức hay hàng triệu người hâm mộ trên khắp châu Á vẫn còn mãi. Đã 16 năm kể từ giây phút định mệnh ấy, Ca Ca đã giã từ cõi tạm, bỏ lại mọi khổ đau dằn vặt của áp lực bệnh tật để đến với thế giới hạnh phúc hơn. Như lời nghệ sĩ Lâm Tịch đã nói: "Năm trăm năm mới sản sinh được một Trương Quốc Vinh, vậy mà người ấy ra đi nhanh quá, đưa những con người bình thường như chúng ta rơi vào tình cảnh khó khăn, giống như bị bỏ lại một cách cô độc". Có lẽ sẽ phải mất rất rất nhiều thời gian nữa để một bậc tài hoa xuất chúng như Trương Quốc Vinh được sinh ra. Và trong nhiều năm về sau, cứ vào đúng ngày 1/4 thì khán giả khắp châu Á vẫn không nguôi xót thương khi nhắc về anh - người nghệ sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh ấy.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top