03/20/2019 08:37

Công việc nào cũng đầy áp lực, cạnh tranh, đừng hở tí là "em nghỉ việc"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều người cho rằng đừng chỉ hì hục phấn đấu vì tiền lương, vùi đầu vào công việc, khi còn trẻ, xin hãy dành cho mình một "quãng lười" thật đẹp thế nhưng vừa đi làm được vài bữa lại "em nghỉ việc" thì cũng thật không nên....

Bạn đang cân nhắc chuyện nghỉ việc? Nếu vậy, bạn chẳng cô đơn đâu. Có rất nhiều người đang cùng suy nghĩ với bạn, họ muốn nhảy việc, muốn rời xa chiếc ghế văn phòng, muốn chuyển đến một môi trường mới mẻ với những đồng nghiệp thú vị khác.

Công việc nào cũng áp lực, cạnh tranh, đừng hở tí là em nghỉ việc

Có rất nhiều lý do hợp lý khiến bạn lựa chọn nghỉ việc như:

- Công việc hiện tại không còn khiến bạn cảm thấy thách thức, thú vị hay thỏa mãn nữa.

- Bạn đã đạt được mục tiêu bạn đặt ra ban đầu.

- Nhiệt huyết của bạn không còn cao như trước đây.

- Bạn đang mơ mộng về một tương lai và không thấy mình ở công ty hiện tại.

Dù cho bạn nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì thì đó cũng sẽ là một lựa chọn lớn và khó khăn. Tác giả Hạ Chi chia sẻ "Mình tự nói với bản thân, khi mà mỗi ngày thức dậy không còn thấy muốn làm việc nữa, mà chỉ lấy mệt mỏi, áp lực, thì điều duy nhất cần làm là dừng lại". 

Công việc nào cũng áp lực, cạnh tranh, đừng hở tí là em nghỉ việc

Điều có có thực sự đúng? Các chuyên viên tư vấn tâm lý cho rằng, bạn tuyệt đối không nên quyết định nghỉ việc khi mọi thứ tồi tệ đang diễn ra. Nhiều người luôn cho rằng, công việc dở dang, hỗn độn, áp lực thì nghỉ việc là chuyện chẳng cần bàn cãi. Công việc lúc này như chiếc tàu đang chìm dần, nếu lúc này ta không "dứt áo ra đi" thì còn lúc nào nữa nhưng bạn sai rồi. Đừng có nghỉ, bạn nên chờ đợi để đưa ra quyết định khi mọi thứ đã ổn định. Bạn nên đưa ra một quyết định với sự bình tĩnh, chứ không phải bởi vì sợ sự thất bại. Đôi khi, "cỏ phía bên kia đồi đâu có thực sự xanh" như chúng ta vẫn nghĩ. Đừng nghỉ việc khi mọi thứ đang rối ren và bạn không suy nghĩ được sáng suốt mọi chuyện. Hãy bình tâm và suy nghĩ lại: 

1. Nếu ngày hôm nay bạn cảm thấy buồn bực vì bị sếp trách mắng khi làm sai, hãy cảm thấy mình may mắn. Vì hậu quả do bạn gây ra, công ty đã gánh lấy toàn bộ. Thứ bạn nhận lấy là một bài học kinh nghiệm và những lời khuyên răn hoặc cùng lắm là warrning letter, bạn chưa bị bắt bồi thường, chưa bị đuổi việc là công ty còn trân trọng bạn. Đừng bỏ công ty đi lúc này.

Công việc nào cũng áp lực, cạnh tranh, đừng hở tí là em nghỉ việc

2. Nếu ngày hôm nay bạn cảm thấy buồn bực vì phải theo một dự án "chẳng có tương lai" hãy cảm thấy mình may mắn. Vì bạn có cơ hội nhìn thấy một thứ sai, để tìm ra một điều gì đó đúng. Vì bạn có cơ hội chứng minh mình hữu dụng, bằng cách đưa ra những cải tiến cho dự án đó.

3. Nếu ngày hôm nay bạn cảm thấy buồn bực vì đồng nghiệp thị phi sau lưng hoặc không đủ hợp tác, hãy cảm thấy mình may mắn. Vì bạn có cơ hội tạo ra những tác động tốt đẹp đến người khác, bằng chính phản ứng của mình. Vì bạn có cơ hội trui rèn nhân cách, nuôi dưỡng sự bao dung, và chấp nhận những điều khác biệt.

4. Nếu ngày hôm nay bạn cảm thấy buồn bực vì công việc không suôn sẻ, và đối tác không ra gì, hãy cảm thấy mình may mắn. Vì em được học cách xử lý những rắc rối và ứng xử trong các mối quan hệ, làm thế nào để vượt qua được tất cả.

5. Nếu ngày hôm nay bạn quyết định nghỉ việc vì "không phù hợp với môi trường công sở" chính là không thể rèn luyện bản thân vào kỷ luật giờ giấc, nội quy, deadline, không thể đương đầu với những trách nhiệm của sự trưởng thành. Nên nhớ, môi trường làm việc nào cũng vậy thôi, cũng có khó khăn, thử thách, sai lầm và ganh đua, vì thế, hãy học cách chấp nhận và đương đầu, bạn sẽ mạnh mẽ hơn.

6. Nếu ngày hôm nay bạn muốn nghỉ việc để đi du lịch, hãy cúi xuống nhìn lại ví tiền của mình, nghĩ đến tương lai sau khi đi du lịch về; loại trừ những người đi du lịch vòng quanh thế giới vẫn có thể nổi tiếng, kiếm tiền và đặc biệt sống rất thoải mái, phóng khoáng. Không phải là phản đối người trẻ tuổi đi du lịch, nhưng đừng hở tí lại đòi nghỉ việc để xách balo lên và đi rồi lại chìm đắm, trốn tránh trong những chuỗi ngày rong chơi đó.

Công việc nào cũng áp lực, cạnh tranh, đừng hở tí là em nghỉ việc

7. Nếu ngày hôm nay bạn chọn cách dừng lại và bỏ việc hãy chắc chắn rằng đó là một quyết định sáng suốt, vì chính tương lai của bạn, cho những cơ hội tốt hơn.

- Hãy chắc chắn rằng bạn đã nỗ lực hết sức, và học hỏi đủ nhiều.

- Hãy chắc chắn rằng bạn đã không bỏ đi vì những thứ bất đắc ý bạn đang phải đối diện, vì một lần bỏ cuộc bởi khó khăn, là một lần mài mòn ý chí.

- Hãy biết ơn nơi đã bao dung cho những sai sót của mình. Và hãy thấy may mắn, vì bạn vẫn có thể tự do chọn đi hay ở.

Video xem thêm: Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

Vậy đấy, thường thì, con người ta trưởng thành bằng cách rời bỏ nơi cũ đến một nơi mới, nhưng cũng lắm khi, phải là bằng cách ở lại nơi cũ nhưng thay đổi bằng một con người mới, một suy nghĩ mới. Quyết định nghỉ việc cũng vậy, đi hay ở là tùy thuộc vào bản thân mỗi người, đừng để những tác động bên ngoài khiến bạn phải lung lay ý chí.

Ảnh Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top