03/22/2019 16:58

Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ: Khi lòng tin được đặt đúng chỗ

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Thứ đắt giá nhất trên đời này là lòng tin. Để có được nó thì cần rất nhiều thời gian, nhưng để đánh mất thì chỉ cần vài giây ngắn ngủi. Lòng tin, còn là một phần đánh giá nhân cách của một con người.

Một câu chuyện cảm phục mới đây vừa được dân mạng truyển tay nhau trên MXH khiến ai nấy đọc xong đều suy ngẫm. Câu chuyện nói về một người đàn ông sẵn sàng đưa tiền giúp đỡ một người lạ mà ông không mấy hiểu về họ. Thế nhưng, lòng tin ấy sau cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

Theo đó, anh Tôn Thắng Vinh, 47 tuổi là một doanh nhân người Trung Quốc thành đạt ở Tây Ban Nha. Anh hiện đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành dịch vụ thương mại ở Châu Âu. Ngày trước, anh Tôn chỉ là một cậu bé nghèo không có đồng xu dính túi, nhưng cơ duyên đưa đẩy gặp được người bạn tốt đó là Trương Ái Dân (Trương đại ca), một thợ cắt tóc sống cùng khu lúc bấy giờ đã dang tay giúp đỡ và cũng chính là "ân nhân" khiến anh có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ
Anh Tôn Thắng Vinh (bên trái) cùng ân nhân của mình là Trương Ái Dân (Trương đại ca) vào 20 năm trước.

Trương Ái Dân nhớ lại, đó là mùa hè năm 1986, anh đã gặp một cậu bé gầy gò chỉ tầm hơn 10 tuổi xin học việc tại tiệm cắt tóc.

Anh nói: "Thời điểm đó, tôi rất ấn tượng với cậu bé ấy (Tôn Thắng Vinh). Vừa nghiêm túc vừa có tay nghề, chúng tôi cũng trao đổi nhiều chuyện. Cậu nói rằng là anh lớn nhất trong nhà nên chỉ mới hơn 10 tuổi đã phải ra ngoài làm kiếm tiền. Hiểu được hoàn cảnh, tôi cũng bắt đầu chỉ dạy nhiều hơn. Sau một vài tháng, kỹ năng cắt tóc của cậu ta ngày càng tốt. Tuy nhiên, một ngày nọ đột nhiên cậu ấy biến mất không tung tích".

Thời điểm đó, Trương chỉ biết Tôn là người Thanh Điền, nên đã dò hỏi những người quen xung quanh, cuối cùng đã tìm ra cậu bé giỏi tay nghề từng học việc ở tiệm tóc của anh. Lúc ấy, gặp lại Trương đại ca, Tôn không biết nói gì, vẫn cảm thấy có lỗi vì đã bỏ đi mà không nói lời nào.

Trương Ái Dân không ghét, không giận gì, anh chỉ từ tốn hỏi lý do tại sao lại bỏ đi như thế thì Tôn mới nói rằng vì gia đình quá khó khăn, anh buộc phải tìm công việc khác để kiếm kế sinh nhai. Nhận thấy người anh em này có tay nghề, Trương không muốn để anh đánh mất đam mê nên đã quyết định ngỏ lời cho Tôn mượn 1.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 3 triệu đồng). Đây là số tiền khá lớn vào thời điểm đó.

Sau này Tôn cho biết: "Tôi không nghĩ rằng anh ấy lại đưa cho tôi cả một năm lương của mình và nói rằng tôi hãy cầm lấy mà mở tiệm cắt tóc. Ơn này cả đời tôi không thể nào quên được". Năm 1991, Tôn tròn 18 tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự, hai anh em bắt đầu mất liên lạc từ đây. Đến năm 1993, Tôn Thắng Vinh có cơ hội được đến Tây Ban Nha lao động, anh đã gặp được nhiều bạn bè và bắt đầu kinh doanh từ đây. Anh nói: "Tôi đã trải nghiệm nhiều thứ ở nơi đất khách quê người, tuy nhiên lòng tôi vẫn hướng về người anh trai năm xưa cũng là ân nhân mà tôi không bao giờ quên".

Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ
Hình ảnh của Tôn Thắng Vinh (phải) và Trương Ái Dân hiện tại.

Năm 2008, Tôn Thắng Vinh trở về Trung Quốc và đến Từ Châu để tìm lại anh Trương Ái Dân nhưng không thể tìm được. Đến tháng 7/2012, Tôn Thắng Vinh phải tìm đến sự giúp đỡ của cảnh sát và cuối cùng đã tìm được Trương đại ca. Ngày 23/7/2012, Tôn Thắng Vinh đáp chuyến bay từ Tây Ban Nha về Trung Quốc để gặp người anh ân nhân sau bao năm xa cách. Vừa nhìn thấy Trương đại ca, Tôn Thắng Vinh đã ôm chầm lấy.

Sau khi đoàn tụ, Tôn Thắng Vinh hỏi thăm tình hình của anh Trương và biết rằng anh vẫn ở nhà cũ, cuộc sống cũng bình yên qua ngày. Lúc này, Tôn muốn mua tặng Trương đại ca căn nhà nhưng bị anh phản đối mạnh mẽ. Để trả lại ân tình năm xưa, Tôn Thắng Vinh đã nói với Trương Ái Dân hãy cân nhắc về việc đầu tư cho một nhà máy rượu ở Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc - quê nhà của anh Trương.

Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ
Tôn Thắng Vinh đưa vợ con về gặp ân nhân Trương Ái Dân và hy vọng anh có thể dạy dỗ các con của anh nên người.

Tôn Thắng Vinh sẵn sàng bỏ 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ đồng) để anh Trương trở thành chủ tịch, điều hành toàn bộ nhà máy. Tấm lòng chân thành này của Tôn cuối cùng đã khiến anh Trương động lòng. Anh Tôn bày tỏ: "Đây chỉ là mối liên kết của tôi và Trương đại ca, chỉ cần anh ấy sống bình yên thì đối với tôi đã đủ rồi". Sau khi đoàn tụ với Trương Ái Dân, Tôn Thắng Vinh thường xuyên về Trung Quốc hơn. Anh còn đưa hai đứa con về với ý định muốn anh Trương nuôi dưỡng, anh nói: "Tôi hy vọng những đứa con của mình có thể giống như Trương đại ca và trở thành một người ưu tú như anh ấy".

Nghe xong câu chuyện trả ơn người cũ này chắc hẳn bạn sẽ nhớ ngay tới ông Vũ - vua cà phê đúng không nào? Câu chuyện của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ, xảy ra từ khi ông chỉ có hai bàn tay trắng. Rất may mắn ông đã được một quý nhận giúp đỡ để khởi nghiệp. Điều khiến người ta chú ý nhất là dù không có một vật dụng thế chấp, người quý nhân kia vẫn sẵn sàng đưa tiền giúp đỡ ông, trao cho ông một niềm tin mãnh liệt. Họ tin ông sẽ làm được, họ thấy được sự quyết tâm lớn lao ở nơi ông, và thành công ở hiện tại đã chứng minh niềm tin kia đã đặt đúng chỗ. Sau khi trở thành một doanh nhân tài giỏi và giàu có, ông vẫn tỏ ra biết ơn quý nhân của mình. Suốt những nhiều năm qua ông vẫn đều đặn chuyển trả cho họ trả số tiền ấy mỗi tháng, mặc dù đã trả hết từ lâu. 

Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ cà phê đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ
"Vua cà phê" ông Đặng Lê Nguyên Vũ. (FBNV)

Từ xưa tới nay, chưa có ai có được thành công rực rỡ mà không nhận thành công lớn, không nhất thiết là một người khác tài hoa, càng không phải là người tự cho mình là quá cao, quá kiêu ngạo, luôn có khoảng cách với những người bình thường, luôn có thái độ ôn hoà, thân mật với mọi người thì sẽ chiếm được lòng tin của người khác và tất yếu sẽ có nhiều cơ hội để thành công.

Dù chúng ta là ai, chúng ta đang làm trong ngành nghề gì, ở vị trí nào thì việc chiếm được cảm tình, lòng tin của người khác là một điều nên làm và nên có. Chưa hẳn là việc xây dựng được lòng tin của mọi người dành cho chúng ta thì sẽ làm cho ta thành công, nhưng chắc chắn rằng, bản thân chúng ta sẽ cảm nhận rõ nhất những cái được từ việc một ai đó tin tưởng mình. Đó là sự yêu quý, sự tôn trọng, những cái nhìn chứa đầy những niềm tin, sự ngưỡng mộ... mà chỉ khi nhận được sự tin tưởng, chúng ta mới cảm nhận được.

Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ

Cuộc sống này, lúc nào bạn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người khác nhau. Có thể khi bạn vấp ngã trong cuộc đời có thể người đưa tay ra giúp đỡ lại là một người lạ không hề quen biết bạn, cũng có khi người giúp đỡ bạn lại là những người thân của bạn. Dù là người lạ hay người quen thì bạn vẫn mang ơn của họ. 

Xem thêm: Bạn sẽ biết ơn mẹ vô cùng vì những điều tuyệt vời này!

Nếu may mắn chúng ta có thể báo đáp phần nào công ơn trời biển của những vị ân nhân trong đời mình. Nhưng đôi khi họ đến và đi rất nhanh, không kịp ở lại để chúng ta bày tỏ tấm lòng biết ơn. Chúng ta có thể trả ơn họ bằng cách khác, bằng cách học theo những nghĩa cử cao đẹp của họ để giúp đỡ những người xung quanh chúng ta. Mở rộng hơn trái tim mình hòa chung vào trái tim của mọi người và lưu lại những câu chuyện ý nghĩa về lòng biết ơn của chúng ta cho thế hệ mai sau.

Ảnh: Sina/Sohu

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top