03/02/2019 16:06

Cẩn thận: trẻ có thể bị loạn sản khớp háng từ chiếc địu ngồi mà cha mẹ vẫn thường dùng

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Theo các chuyên gia y tế, trong một vài tháng đầu đời, ổ cối của bé thường rất lỏng lẻo vì sụn còn mềm. Nếu hông của trẻ bị ép dưỡi ra quá sớm thì phần khớp nối sẽ vĩnh viễn trật ra khỏi háng hoặc trật ra khỏi ổ cối...

Ngày nay, đa phần các bậc cha mẹ đều dùng địu ngồi khi đưa con đi dạo... nhưng theo các chuyên gia y tế, chiếc địu tiện dụng chính là nguyên nhân khiến trẻ có thể bị loạn sản khớp háng. 

Theo bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Siow Hua Ming (Giám đốc Y khoa Khoa Chỉnh hình tại Trung tâm Chuyên khoa Mount Elizabeth Novena) chia sẻ trên trang The Asian parents rằng, chứng loạn sản xương hông ở trẻ sơ sinh là tình trạng trật chỏm xương đùi của một hoặc cả hai bên khớp háng bị trật ra khỏi vị trí bình thường của khớp háng. Dị tật này thường không biểu hiện rõ vào lúc sinh và có thể không được nhận ra cho đến lúc trẻ tập đi. Nói cách khác, loạn sản xương hông là thuật ngữ y khoa chỉ sự bất ổn chung, hoặc là lỏng lẻo, của khớp háng.

Cảnh báo: trẻ có thể bị loạn sản khớp háng từ chiếc địu ngồi

Ảnh: Today's Parent

Bác sĩ Siow Hua Ming chia sẻ thêm, chứng loạn sản xương hông xảy ra ở khoảng 1% trẻ sơ sinh. Nguy cơ tăng lên khi sinh con đầu lòng, trẻ có giới tính nữ và có ít nước ối hơn bình thường trong tử cung.

Theo Viện nghiên cứu loạn sản khớp háng quốc tế, hiện không rõ nguyên nhân chính xác gây nên chứng bệnh này ở trẻ em. Tuy nhiên, bác sĩ Siow Hua Ming đã chỉ ra vài nguyên nhân liên quan, bao gồm:

- Do di truyền: Chứng loạn sản xương hông có khả năng cao hơn khoảng 12 lần ở trẻ khi có tiền sử gia đình mắc chứng bệnh này.

- Vị trí em bé nằm trong bụng mẹ: Vị trí em bé nằm trong bụng mẹ có thể gây ra áp lực lên phần khớp hông, dẫn đến trật khớp háng bẩm sinh.

- Tính dễ uốn của khớp hông trẻ sơ sinh: Ổ cối của trẻ nhỏ được tạo thành từ sụn mềm, dễ uốn, nên dễ dẫn đến nguy cơ trật khớp háng.

Cảnh báo: trẻ có thể bị loạn sản khớp háng từ chiếc địu ngồi

Ảnh: The Conversation

Các bậc cha mẹ thường không thể làm gì để ảnh hưởng nhiều về ba nguyên nhân đầu tiên có thể gây ra chứng loạn sản xương hông ở trẻ như được bác sĩ Siow Hua Ming đề cập ở trên. Tuy nhiên, các loại địu (và cả phương pháp quấn tã) mà các mẹ vẫn thường sử dụng và cách bạn chọn để định vị em bé trên địu ngồi chắc chắn có thể giúp làm giảm nguy cơ loạn sản xương hông.

Theo các chuyên gia y tế, phải mất vài tháng để một khớp xương của bé có thể duỗi ra một cách tự nhiên sau khi sinh. Trong một vài tháng đầu đời, ổ cối của bé thường rất lỏng lẻo vì sụn còn mềm. Nếu hông của trẻ bị ép dưỡi ra quá sớm thì phần khớp nối sẽ vĩnh viên trật ra khỏi háng hoặc trật ra khỏi ổ cối.

Vậy tư thế địu nào sẽ gây hại nhất đối với hông của trẻ sơ sinh?

Cảnh báo: trẻ có thể bị loạn sản khớp háng từ chiếc địu ngồi

Ảnh: The Asian parents

Theo các chuyên gia, nếu khi địu mà phần hông cùng đầu gối của bé duỗi thẳng và hai chân chụm vào nhau sẽ gây nguy cơ loạn sản xương hông lớn hơn, đặc biệt nếu tư thế này được duy trì trong một thời gian dài. Bác sĩ Siow Hua Ming cũng giải thích rằng, tư thế tốt nhất cho phần hông của trẻ sơ sinh là khi hông dạng rộng một cách tự nhiên sang hai bên cùng phần đùi hỗ trợ và hông cùng đầu gối cong lại.

Vậy cha mẹ nên chọn loại địu em bé như thế nào cho thật an toàn?

Giống như những sản phẩm dành cho em bé khác, có nhiều loại địu khác nhau: địu vải, địu lưng, địu trước, địu ngang, địu em bé dạng ba lô, địu khung mềm đều là những loại phổ biến hiện nay. 

Cảnh báo: trẻ có thể bị loạn sản khớp háng từ chiếc địu ngồi

Ảnh: Today's Parent

Theo chia sẻ của bác sĩ Siow Hua Ming, địu trước hoặc địu sau có xu hướng đẩy mạnh độ cong và chuyển động ở hông trẻ khi em bé bị ép vào bụng hoặc thân của cha mẹ. Do vậy, loại địu này được các bác sĩ khuyên dùng. Đây cũng là loại địu giúp cả em bé và người địu cảm thấy thoải mái. Hơn thế nữa, loại địu trên còn cung cấp hỗ trợ tốt cho cột sống của bé, giảm thiểu việc lật đầu, trong khi không quá bị gò bó mà vẫn đem lại sự thoải mái cho bé.

NGẠT THỞ CẢNH TƯỢNG BÁC SĨ CẤP CỨU TRẺ EM BỊ HÓC ĐỒNG XU

Tuy địu em bé sẽ giúp mẹ di chuyển dễ dàng hơn và là "thế thân" tiện dụng của chiếc xe đẩy cồng kềnh nhưng không vì thế mà các bậc cha mẹ quá lạm dụng chiếc địu ngồi nhé! Việc bế trẻ cũng là một cách tốt để thúc đẩy sự gắn kết và tương tác giữa cha mẹ và con cái. Nếu nghi ngờ bé con nhà mình bị loạn sản khớp háng thì hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ để điều chỉnh càng sớm càng tốt. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng có hiệu quả, bạn nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những loại củ quả ít đường dành cho người có vấn đề về đường huyết
Scroll to top