03/01/2019 14:31

Nghịch lý của trưởng thành: Được cả bầu trời tự do nhưng mất đi những tiếng "càm ràm"

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Có khi nào bạn mỏi mệt vì những trách nhiệm của một người trưởng thành đang khiến bạn quá sức? Nhưng bạn có nhớ khi còn nhỏ đã từng mong mình lớn thật nhanh không?

Dù đang trong trạng thái nào, rong ruổi trên những cung đường tuyệt đẹp hay ngao ngán với chằng chịt deadline trước mặt thì cũng sẽ có "n" lần bạn thở dài: "Lớn lên làm gì nhỉ? Trưởng thành để làm chi khi đối mặt với quá nhiều điều trong cuộc sống?". Nhưng bạn à, cuộc sống vốn dĩ cũng đơn giản thôi, đừng tự chính mình phức tạp hoá mọi vấn đề. Cuộc sống chỉ như một mớ tơ vò khi bạn mãi không chịu lớn và cứ sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Mặc dù, trưởng thành cũng có nhiều cái được và cái mất lắm đấy. Nhưng con người làm sao có thể cưỡng lại quy luật tự nhiên? 

Giống như hôm trước tôi bật cười khi xem được tấm hình này.

Nghịch lý trưởng thành: Được cả bầu trời tự do, mất gia đình bảo bọc

Tạm dịch: Điều được khi bạn trưởng thành: Ăn 28 cái bánh quy và chả ai ngăn cản gì.

Điều mất khi bạn trưởng thành: Bạn đã ăn 28 cái bánh quy, không ai than phiền hay ngăn cản bạn và bây giờ bạn đang cảm thấy vô cùng tồi tệ.

Lúc còn bé, chúng ta chỉ muốn lớn nhanh như thổi, để được mặc sức làm những gì ta thích, được tự do, được tự chủ, được tự kiếm tiền, được tự tiêu tiền và quan trọng là không có ai cấm cản, “càm ràm”, “phàn nàn” bên tai. Đến khi chính xác đã trở thành người trưởng thành, chữ “tự” ấy dường như có chút “được”, chút “mất”…

Nghịch lý trưởng thành: Được cả bầu trời tự do, mất gia đình bảo bọc

Trưởng thành là bạn được mua bất cứ thứ gì bạn thích nhưng chẳng ai dạy bạn cách kiểm soát tiền bạc. Đã qua rồi cái thời muốn mua một cái kẹo, một chú Doremon bằng bông hay cuốn truyện Conan cũng phải “ngửa tay xin xỏ” tiền của người lớn. Giờ đây, bạn được hiên ngang đẩy chiếc xe kéo đi khắp siêu thị và cho phép tất cả các hệ thống mall, các thương hiệu nổi tiếng “rút cạn ví”. Bạn có thể đặt pizza, đồ Nhật, Hàn, Thái về ăn khuya và cũng rất dễ dàng hóa thân thành một chú gấu bông thừa cân với hàng trăm thể loại bệnh vì đồ ăn nhanh.

Nghịch lý trưởng thành: Được cả bầu trời tự do, mất gia đình bảo bọc

Trưởng thành là bạn được phép làm bài tập, chạy deadline bất cứ khi nào bạn cảm thấy “có hứng thú” và không có ai nhắc nhở. Bạn được ngủ nướng đến tận trưa, bạn được lười tập thể dục, bạn được cúp học mấy tiết trên trường cũng chả sao miễn là qua môn. Nhưng chẳng ai mách bạn rằng: “Thật ra con người làm việc tốt hơn khi có áp lực”.

Trưởng thành là bạn được làm công việc bạn thích, được “nhảy việc” bất cứ khi nào bạn cảm thấy “chán”, “không phù hợp” và vẫn có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống. Bạn buộc phải có một kế hoạch chi tiêu chính xác đến từng đồng với hàng chục thể loại hoá đơn kéo đến cuối tháng: điện, nước, internet, điện thoại…

Trưởng thành là bạn tự giải quyết mọi vấn đề phát sinh như bóng đèn hỏng, một con chuột xuất hiện trong phòng, dây phơi đồ bị đứt, ống nước bị rỉ và hàng đống những việc không tên. Nhưng cuối cùng bạn sẽ thấy năng lực bản thân thật vô hạn. Bạn còn hơn cả tắc kè hoa khi có thể hóa thân thành thợ sửa ống nước, sửa dây điện, thợ hàn, kể cả osin cao cấp.

Nghịch lý trưởng thành: Được cả bầu trời tự do, mất gia đình bảo bọc

Trưởng thành là bạn có thể nuôi 10 chú chó lẫn 10 chú mèo, đặt tên từ A đến Z cho vui cửa vui nhà, không phải xin phép ai. Nhưng bạn cũng là người dắt đội quân ấy đi vệ sinh mỗi buổi sáng, chăm hơn chăm con và lo sốt vó khi chúng lăn ra ốm.

Trưởng thành là bạn được phép dọn ra ở riêng. Nhưng sự thật, bạn sẽ thấy khá cô đơn, trống trải sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi trở về nhà và không ai chào đón, không cơm nước sẵn sàng, không ai sẻ chia vui buồn.

Trưởng thành là bạn chứng kiến bạn bè lần lượt lấy chồng, sinh con, mua nhà, sắm xe và vẫn phải bình thản đi ăn mừng cùng họ, đến khi về nhà nhìn lại bản thân mới thấy hoang mang đến tột độ. Có nhiều cô gái chia sẻ, sau 10 năm đi làm, gia tài của bạn chỉ là mấy va li quần áo lỗi mốt, vài mối tình vắt vai, lẻ tẻ mấy chuyến du lịch bụi trong nước ngắm núi, ngắm sông. Bạn buộc phải có một kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cho chính bản thân. Bạn buộc phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống hiện tại, tương lai của mình. Nghèo khổ hay giàu sang cũng từ chính đôi bàn tay làm việc và bộ não của bạn mà ra. Bởi lẽ, thành phần "rich kid" trong số chúng ta chỉ ở khoảng chưa đến 1%.

Trưởng thành là bạn dốc hết sức ra mà yêu, cố gắng tìm cho mình một nửa đích thực như thế giới này vẫn đang miệt mài săn lùng, “trọn hết tình này trao trả cho anh” và rồi nhận lại là một trái tim "chi chít băng cá nhân" với vô số tổn thương. Nhưng biết làm sao được, bạn muốn có được một tình yêu đẹp, chắc chắn bạn phải hao tổn rất nhiều thời gian, sinh lực, calories lẫn nước mắt.

Nghịch lý trưởng thành: Được cả bầu trời tự do, mất gia đình bảo bọc

Trưởng thành là bạn đối mặt với 1001 câu hỏi mỗi khi tết đến xuân về “Bao giờ về nhà?”, “Bao giờ lấy chồng?”, “Thưởng tết này được bao nhiêu?”, “Đi gặp mặt thằng bé này xem thế nào nhé?” … và mặt mày vẫn phải “nice” hết sức có thể. Trưởng thành là bạn phải chuẩn bị kha khá hầu bao để lì xì cho mấy chục đứa cháu và đổi lại được đứa đấm lưng, đứa bóc kẹo cho ăn, đứa chỉ cho chơi mấy trò điện tử xả stress.  

Khi bạn google “cách để trở thành người lớn”, kết quả sẽ ra rất nhiều như: cách viết CV xin việc, cách phỏng vấn thành công, cách khởi nghiệp không đổ nợ, cách kiểm soát tài chính … nhưng ít bài viết nào cho bạn biết cách tự làm chủ được cuộc sống của mình, sẵn sàng tiếp nhận các cơ hội và chuẩn bị tốt tâm lý cho các biến cố, khó khăn. Như Richard L Evans đã từng nói: “Sự trưởng thành bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận trách nhiệm đối với hành động của bản thân mình” .

Video xem thêm: 3 nguyên tắc ứng xử và 8 cách buông bỏ để tận hưởng cuộc sống an nhiên, viên mãn

Trưởng thành không đo đạc được bằng tuổi tác bằng số đo chiều cao, cân nặng, bằng tài sản, bằng các mối quan hệ mà bằng độ trách nhiệm với chính bản thân chúng ta, tự chịu trách nhiệm với những gì mình làm, với cuộc đời của bạn. Trưởng thành nghĩa là những suy nghĩ cá nhân ngày càng sâu sắc hơn, năng lực ngày càng nâng cao, giàu kinh nghiệm hơn và ý chí kiên cường hơn.

Nghịch lý trưởng thành: Được cả bầu trời tự do, mất gia đình bảo bọc

Một chú bướm muốn tung cánh bay lượn tự do trên bầu trời phải trải qua khoảng thời gian sống chật chội trong hình thù chiếc kén, phải quẫy đạp dữ dội mới bung mình ra khỏi lớp bọc đó. Bạn muốn được tự do sống một cuộc đời mơ ước cũng cần phải rèn luyện, tu bổ kiến thức, năng lực mỗi ngày, phải trải qua nhiều thất bại, phải cố gắng 200% sức lực. Nhưng đổi lại, bạn thêm mạnh mẽ, thêm vốn sống, thêm độ cứng cỏi để chống chọi với khó khăn cuộc sống. Và dĩ nhiên rồi, một người không chịu trưởng thành chẳng khác gì một cái cây oằn mình còi cọc không chịu vươn mình đón ánh mặt trời, không chịu lớn, chỉ biết sống tầm gửi.

Nghịch lý của trưởng thành là được tự do nhưng đôi khi cũng mệt mỏi vì sự tự do đó. Nhưng dẫu sao vẫn hãy cố để trưởng thành thành công nhé những người bạn của tôi.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top