03/05/2019 14:32

Bác sĩ cảnh báo mầm họa từ thói quen đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi nhét vô tủ lạnh

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Vì rẻ, tiện dụng, túi ni lông đang được rất nhiều người sử dụng tràn lan và không đúng cách. Và bạn có biết, thói quen đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi nhét vô tủ lạnh của nhiều người là đang tự "đầu độc" gia đình mình?

Một trong những thói quen cực xấu mà dường như nhiều chị em nội trợ hay mắc phải chính là sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm tươi sống rồi nhét vào tủ lạnh để bảo quản. Cứ nghĩ an toàn nhưng thực ra là bạn đang "đầu độc" chính gia đình mình.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ: "Để thực phẩm vào túi ni lông trước khi cho vào tủ lạnh rất tốt vì không làm bay mùi, ám mùi vào tủ lạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng túi ni lông gói, bọc thực phẩm nói chung sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể. Cách tốt nhất là chúng ta không nên bảo quản thực phẩm bọc ni lông trong tủ lạnh một khoảng thời gian dài. Vì khi ấy, chất nhựa có khả năng tan ra cao hơn, đặc biệt đối với những sản phẩm chứa nước, muối mặn, chất béo”.

Bỏ ngay thói quen đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi nhét vô tủ lạnh

Ảnh minh họa: Wikihow

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh còn cho biết thêm: “Loại túi ni lông có thể dùng là loại túi ni lông được làm từ nhựa trong suốt. Còn nếu chúng ta sử dụng những loại túi có màu xanh, đỏ, vàng… hoặc túi trắng màu đục để gói thực phẩm hay bất cứ loại gì khác thì đều không đảm bảo sức khỏe. Và dù là túi ni lông nào đi nữa hay bất cứ loại đồ nhựa nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không nên lạm dụng”.

Cũng theo PGS.TS Thịnh, túi ni lông mua ngoài chợ, đặc biệt những loại có màu xanh, đỏ… thực chất là loại túi không được dùng để đựng thực phẩm cũng như đặt vào tủ lạnh. “Đây là dạng túi làm từ nhựa tái chế, có chất độc, khả năng thôi nhiễm chất độc, khiến chúng ngấm vào thực phẩm là chuyện không thể tránh. Nếu thực phẩm ở dạng chín, ướt, có muối, mỡ đựng trong những loại túi này rồi cho vào tủ lạnh thì nguy cơ càng cao hơn. Chất nhựa làm loại túi này là chất nhựa tái sinh có nhiều chất độc hại bao gồm nhựa tái chế và chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ trộn thêm vào để tái chế”.

Bỏ ngay thói quen đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi nhét vô tủ lạnh

"Loại màng bọc thực phẩm được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng không nên lạm dụng vì vẫn có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm. Chúng ta nên dùng hết sau khi để thực phẩm vào tủ lạnh 1 - 2 lần. Việc lôi ra rồi lại bọc túi ni lông bỏ vào dùng nhiều lần sau còn khiến vi khuẩn sản sinh nhanh, lúc này không chỉ là khả năng thôi nhiễm mà còn chính thực phẩm cũng bị vi khuẩn xâm hại.

Màng bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong an toàn thực phẩm thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không, câu trả lời là không. Ngay cả những loại đồ gốm, sành sứ chúng ta nghĩ là an toàn thì thực ra chúng có rất nhiều kim loại nặng như chì, cadimi, đồng rồi cả thủy ngân… đựng lâu ngày sẽ bị thôi nhiễm ra khiến cơ thể ăn phải và bị nhiễm kim loại. Nếu không nhiều thì chúng sẽ được cơ thể đào thải, nếu nặng rồi thì phải đi thải độc kim loại. Nói như vậy để chúng ta biết rằng, túi ni lông, đồ nhựa nói chung hay bất cứ một cái gì khiến cuộc sống tiện nghi hơn đều có những mặt trái của nó và người tiêu dùng phải biết sử dụng một cách thông minh” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.

Bỏ ngay thói quen đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi nhét vô tủ lạnh

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều nghiên cứu của các chuyên gia khẳng định túi ni lông đe dọa mạng sống con người.

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP. BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Bỏ ngay thói quen đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi nhét vô tủ lạnh

Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) cho thấy, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Còn theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các loại túi nhựa được làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ thấp và thường được mã hóa nhãn số 2 hoặc 4. Khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm. Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố. Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni lông có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch và kích thích làm gián đoạn các vấn đề về hành vi, nhận thức…

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học từ xưa đến nay luôn là hồi chuông cảnh tỉnh về việc hạn chế dùng túi ni lông ít nhất có thể, song dường như những điều này vẫn chưa đủ khiến người tiêu dùng cẩn trọng. Trước mắt, loại túi này đặt ra vấn đề về ô nhiễm môi trường, tiếp đến là những nguy cơ gây hại sức khỏe từ loại nhựa tạo nên túi ni lông có khả năng thôi nhiễm ra thực phẩm đựng trong chúng. Bảo quản thực phẩm đúng cách là điều rất quan trọng, nhằm giúp chúng an toàn khi chế biến và sử dụng. Nếu bạn ăn thực phẩm được bảo quản không đúng cách, dù là trước hay sau khi nấu xong đều có khả năng gây bệnh. Túi nhựa nói chung đều có chứa những hóa chất nguy hiểm, thế nên hãy hạn chế sử dụng càng sớm càng tốt bạn nha!

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập giúp khỏe cổ tay
Scroll to top