03/13/2019 15:47

Để có được hạnh phúc trong hôn nhân bạn cần phải loại bỏ 5 sai lầm phổ biến sau đây

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Hạnh phúc không tự dưng mà có, không vun vén, có ngày sẽ lụi tàn. Vợ chồng muốn chung sống vui vẻ, yêu thương nhau đậm sâu mỗi ngày thì cần thấu hiểu nhau và cần loại ngay 5 sai lầm phổ biến này ra khỏi cuộc sống nhé!

Có người từng nói rằng: "Hôn nhân không hạnh phúc không phải vì thiếu tình yêu, mà vì thiếu tình bạn". Vì vậy, mối quan hệ hôn nhân lý tưởng nhất là sự kết hợp hài hòa giữa tình yêu, gia đình và tình bạn. Có như vậy hai người mới có thể thấu hiểu, quan tâm và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Mối quan hệ càng hài hòa thì hôn nhân càng hạnh phúc lâu dài hơn. 

Louise Armstrong (nhà văn, nhà hoạt động nữ quyền) đã kể về trải nghiệm của cô trong chính cuộc hôn nhân của mình, và để lại cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc về cách hòa hợp với người bạn đời cũng như cách duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Dưới đây 5 sai lầm trong hôn nhân mà theo cô Louise Armstrong thì có lẽ nhiều người không biết hoặc đánh giá thấp sự hệ trọng của chúng, mời các cặp đôi cùng tham khảo nha!

Hãy dừng phán xét

Khi phán xét ai đó, những gì chúng ta nói ra đều là đối phương đã sai, tính cách của họ có vấn đề. Chúng ta tìm kiếm những sai sót của họ, chỉ trích những gì họ nói, và cay đắng vì cảm thấy điều đó đem lại tổn thương cho mình. Armstrong cho biết cô đã làm điều này trong nhiều năm, tạo ra hết cuộc tranh luận này đến cuộc tranh luận khác, nhưng rồi bà nhận ra: “Nếu ngay từ đầu tôi nhìn vào bản thân mình trước và nghĩ đến cảm giác của chồng tôi cũng như những gì anh ấy cần, toàn bộ mâu thuẫn sẽ biến mất”. Armstrong chia sẻ thêm rằng: “Tôi biết, điều này hiếm khi thực hiện được, nhưng tin tôi đi, mối quan hệ tốt đẹp hoạt động theo cách như vậy đó”.

Bài học này thật đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và thực hành được, thế nên hãy xem xét đến bản thân mình trước tiên, cố gắng thấu hiểu tình huống của người bạn đời, cả tình cảm bên trong lẫn hành động bên ngoài của họ. Dành thời gian chia sẻ với nhau, mâu thuẫn có thể được giải quyết thông qua sự chân tình từ cả hai phía và mối quan hệ của hai người sẽ càng thêm sâu sắc.

Bỏ được 5 sai lầm này thì hạnh phúc gia đình sẽ mãi trường tồn

Ảnh minh họa: Instagram NV

Đừng hạ thấp đối phương

Có thể nói đây là chính vấn đề lớn nhất mà tất cả các cặp đôi đều có thể mắc phải. Đặc biệt là trong các cuộc tranh cãi, chúng ta thường cố gắng đánh bại đối phương bằng cách hạ thấp người bạn đời của mình xuống và chứng minh bản thân mình đúng đắn hơn, tốt đẹp hơn. Lý do thực sự cho việc làm này là vì sự bất an của bạn chứ không phải của người bạn đời. Nhưng kết quả thu được lại vô cùng tệ hại, bạn không giải quyết được gì ngoài việc làm tổn thương đối phương và cả chính mình.

Theo kinh nghiệm bản thân, cô  Armstrong cho rằng chúng ta nên lùi lại một bước và bắt đầu nhìn lại vấn đề, trước tiên là từ chính mình. Cách hay nhất để vứt bỏ cảm giác bản thân bạn thấp kém, tự ti là xây dựng lòng tự trọng của chính mình, nâng cao giá trị bản thân bằng cách cư xử lễ độ. Khi bạn đạt được sự tự tin thông qua quá trình đó, bạn sẽ thấy việc hạ thấp đối phương là việc đáng hổ thẹn. “Hãy bắt đầu hành động như người bạn đời của bạn là một anh hùng, ngưỡng mộ anh ấy, nhìn vào những phẩm chất tuyệt vời của anh ấy. Hãy xem, rốt cuộc người ấy sẽ ‘chịu thua’ vì bạn xử sự quá tuyệt vời và bạn sẽ là người chiến thắng. Đây là chìa khóa thành công cho bất kỳ mối quan hệ lâu dài tích cực nào”.

Không nên tránh mặt nhau

Khi hai người giận nhau, hầu hết mọi người đều muốn tránh mặt đối phương, không nói chuyện với anh ấy/cô ấy, hờn dỗi và xa lánh người bạn đời khỏi cuộc sống của mình. Như thế người bạn đời của bạn sẽ nghĩ bạn đang cố nói với họ rằng bạn không quan tâm đến họ, nhưng thật sự không phải ý bạn muốn thế.

Nhưng nếu muốn gia đình hạnh phúc, hãy làm điều ngược lại. Cô Armstrong cho rằng nếu bạn cố tình đặt ra các "chướng ngại vật” và yêu cầu người ấy tự phán đoán cảm xúc của mình, thì điều đó chỉ mang lại cho bạn mâu thuẫn và sự chia cách lớn hơn. Thay vào đó, hãy học cách nói chuyện với nhau và đặt câu hỏi để hiểu nhau. Nếu không thể nói rõ ràng thì hãy viết hoặc nhắn tin cho nhau, nhưng hãy ngừng "ném đá" nhau.

Bỏ được 5 sai lầm này thì hạnh phúc gia đình sẽ mãi trường tồn

Ảnh minh họa: David Núñez

Đừng chăm chăm vào tiêu cực

Nếu chúng ta chỉ chăm chăm tìm kiếm sự tiêu cực trong mối quan hệ của mình, tập trung vào tất cả những gì mà mình cho là sai; những điều mà bạn không thích; những điều mà bạn cho rằng có thể tốt hơn... thì bạn đang trên con đường tìm đến sự phẫn nộ thực sự và muốn căm ghét hết thảy mọi thứ.

Theo cô Armstrong, để giúp thay đổi trạng thái này, không có cách nào tốt hơn là đi con đường ngược lại. Armstrong chia sẻ: “Hãy tìm hiểu về lòng biết ơn, tập trung vào sự tích cực trong mối quan hệ của bạn và xây dựng trên những gì bạn có. Các thứ tiêu cực sẽ bắt đầu tan biến đi”. Chúng ta có thể nói về tương lai của mình theo một cách tích cực, ước mơ của bạn là gì và những gì bạn muốn đạt được cùng nhau, chứ không phải những gì bạn không thể có được hoặc chẳng thể làm được.

Bỏ được 5 sai lầm này thì hạnh phúc gia đình sẽ mãi trường tồn

Ảnh minh họa: Instagram NV

Đừng cố gắng phòng thủ

Nếu bạn là mẫu người luôn luôn phòng thủ, luôn luôn tìm cách tấn công lại nếu bị chỉ trích, liên tục cằn nhằn và cau có, từ chối lắng nghe đối phương… thì đây chính là nguyên nhân tạo ra những thảm họa lớn nhất cho bất kỳ mối quan hệ nào của bạn. Armstrong cho biết cô đã từng luôn cảm thấy bị xúc phạm và đối kháng với mọi lời chỉ trích, nhưng sau khi chuốc lấy toàn cay đắng và mỏi mệt từ lối cư xử trên, cô nhận ra đó chắc hẳn là về hành vi của mình và cô cần rút ra bài học từ đó.

Vì thế, hãy cố gắng duy trì thái độ tích cực với người bạn đời của mình ngay cả trong những tình huống nhỏ nhất hoặc khi họ "cuốn" vào bạn những lời chỉ trích dường như tệ hại. Càng điềm tĩnh và cởi mở, bạn càng làm chủ được tình thế, điều này thực sự giúp xây dựng một mối quan hệ gia đình tốt đẹp.

3 THỨ PHỤ NỮ MUỐN, 3 THỨ ĐÀN ÔNG CẦN, THỎA MÃN ĐƯỢC NHAU HÔN NHÂN BỀN CHẶT

Theo các chuyên gia tâm lý, có một công thức chung trong mối quan hệ thành công của các cặp vợ chồng, đó là dành phần lớn thời gian để xem xét lại bản thân mình và cách chúng ta cư xử với nhau, chứ không phải là về những gì bạn sẽ làm hoặc không làm. Trở thành người tốt nhất bạn có thể dành cho chính mình và cho người bạn đời là cách hiệu quả nhất là duy trì mối quan hệ tốt đẹp và hôn nhân hạnh phúc, bởi điều gì xuất phát từ trái tim chân thành và thiện chí, thì điều đó sẽ luôn lâu dài và bền chặt bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
THẾ GIỚI CÓ HÀNG TỈ NGƯỜI KẾT HÔN THÌ CHUNG QUY CHỈ CÓ 4 LOẠI CẶP VỢ CHỒNG NÀY
Scroll to top