03/29/2019 00:07

Khoa học chứng minh: Con ngủ cùng mẹ trước 3 tuổi vừa tốt cho sức khỏe lại vừa thông minh

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Đừng xem việc ngủ của con trẻ là chuyện nhỏ bởi vì giấc ngủ với bất cứ ai đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính cách của người đó. Và các nhà khoa học cho rằng, trẻ em nên ngủ cùng mẹ ít nhất đến năm 3 tuổi.

Rất nhiều ông bố bà mẹ đều đồng quan điểm rằng việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ là vai trò khó khăn nhất trong cuộc đời họ. Có rất nhiều những chủ đề thảo luận xung quanh việc nuôi dạy trẻ em thế nào mới là đúng. Và 1 trong số đó, ý kiến cho rằng nên để cho trẻ em ngủ cùng mẹ đến năm 3 tuổi đã thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh.

Bé ngủ cùng mẹ trước 3 tuổi vừa tốt cho sức khỏe lại vừa thông minh

Theo các bác sĩ nhi khoa, một trong những điều tuyệt vời nhất mà một người mẹ có thể làm cho con họ đó là ngủ cùng giường với chúng cho đến năm 3 tuổi. Mặc dù đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, ngủ chung với con nhỏ có thể khiến trẻ bị đè, bị ngộp thở khi mẹ thay đổi tư thế trong lúc ngủ. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ James McKenna từ Đại học Notre Dame, người mẹ ngủ với con càng nhiều thì tỉ lệ tử vọng đột ngột ở trẻ lại càng giảm.

Bé ngủ cùng mẹ trước 3 tuổi vừa tốt cho sức khỏe lại vừa thông minh

Việc mẹ con ngủ cùng nhau mang lại rất nhiều lợi ích dành cho cả hai. Đầu tiên, việc này sẽ giúp người mẹ cải thiện được giấc ngủ, bởi họ sẽ không cần phải thức hẳn dậy để cho con ăn mỗi khi bé đói. Đồng thời, việc cho con bú cũng trở nên dễ dàng hơn, hay trong trường hợp bé bị ốm, người mẹ sẽ chăm sóc tốt hơn.

Theo Tiến sĩ Nils Bergman tại Đại học Cape Town - Nam Phi, để phát triển tối ưu, trẻ cần được ngủ cạnh mẹ, được nằm trên ngực mẹ trong vài tuần đầu sau khi chào đời. Sau đó, các bé nên được ngủ cạnh mẹ ít nhất cho đến khi 3 tuổi.

Bé ngủ cùng mẹ trước 3 tuổi vừa tốt cho sức khỏe lại vừa thông minh

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Bergman đã theo dõi 16 trẻ. Ông phát hiện rằng tim của những đứa trẻ ngủ một mình trong cũi có khả năng bị căng thẳng cao gấp ba lần trẻ được ngủ cạnh mẹ. Nghiên cứu cũng phát hiện trẻ ngủ trong cũi cũng dễ bị thức giấc hơn.

Xét về mặt phát triển trí não, việc ngủ cùng mẹ cũng mang lại lợi ích rất lớn. Khi còn trong bụng mẹ, giữa trẻ và mẹ đã có sợi dây liên kết đặc biệt không thể chia cắt. Chỉ cần ở bên cạnh mẹ, chúng sẽ tự động có cảm giác an toàn mà không người nào có thể đem lại được.

Bé ngủ cùng mẹ trước 3 tuổi vừa tốt cho sức khỏe lại vừa thông minh

Hơn nữa sau khi sinh, trẻ lại quấn mẹ hơn nữa, và ban đêm chính là thời khắc tuyệt vời để mẹ và trẻ vun đắp tình cảm. Lúc này chính là thời điểm tốt để mẹ tìm hiểu con và giúp chúng tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, quấy khóc thường trực.

ĐỪNG TƯỞNG TRẺ CON KHÔNG BIẾT GÌ MÀ LẦM NHÉ

Việc cho con ngủ riêng là chuyện không sớm thì muộn, tuy nhiên, bố mẹ cũng phải xem hoàn cảnh và tự cân nhắc sao cho hợp lí. Sau 3 tuổi, trẻ sẽ dần trở nên ý thức, lúc này cũng là lúc thích hợp để bố mẹ tập cho trẻ ngủ một mình.

Ảnh: nutrilifetips, Sohu

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top