03/30/2019 13:20

Sống tối giản cho đời thanh thản: Hãy bắt đầu từ 5 việc đơn giản nhất mà ai cũng bỏ qua

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Việc tiết kiệm được một khoản tiền lớn vào mỗi quý, mỗi năm sẽ giúp bạn có một “quỹ đen” cần thiết cho rất nhiều hoạt động sau này, thậm chí là mua 1 căn hộ với giá cả phải chăng tại TPHCM cũng không biết chừng. 

Bạn đang đầu với chuyện cật lực làm việc hoài mà vẫn không thấy dư? Hay chuyện bao năm nữa mới kết thúc tình trạng ở nhà thuê tại các thành phố lớn? Đơn giản là chỉ cần thay đổi thói quen tiêu tiền và sức lực cũng như điều chúng ta đang tập trung vào trong suốt thời gian qua, tự khắc bạn sẽ thay đổi nền tảng của cuộc sống của mình. Từ đó giải phóng tâm trí, dễ dàng theo đuổi những điều thật sự có giá trị và có ý nghĩa với cuộc sống. Nói cách khác, đó sẽ là một sự nhận thức mang ý nghĩa thay đổi cuộc đời.

Để làm mọi thứ đơn giản hơn, hôm nay chúng tôi sẽ mách cho bạn cách sắp xếp, thu gọn những thứ trong cuộc sống của bạn, biến những điều không thể thành có thể trong nền kinht tế bấp bênh của bạn bao năm qua trở nên tích cực hơn. 

1. Quần áo

Theo thống kê, chúng ta chỉ mặc khoảng 20% quần áo mà mình “tậu” về trong khoảng 80% thời gian. Điều đó có nghĩa là nhiều người trong chúng ta có một tủ chất đầy quần áo, nhưng phần lớn chỉ dùng các món đồ thật sự thuận mắt và trong một số hoàn cảnh cụ thể. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra tủ đồ của bạn sau mỗi mùa, loại đi những chiếc áo/váy/quần không thích hợp, quyên góp cho những người cần đến chúng. Sau đó, bạn vạch ra kế hoạch mua sắm phù hợp.

Bày cho nàng 5 cách tiết kiệm tiền tỷ mà nàng không hề biết
Ảnh minh họa

2. Những món đồ trang trí không cần thiết trong nhà/phòng làm việc

Phải công nhận một điều là nhiều đồ trang trí trong nhà không có chút giá trị nào đối với cuộc sống của chúng ta. Chúng chỉ đơn giản được bạn gom về vì đang trong mùa giảm giá hoặc vì bạn đột nhiên nghĩ rằng màu sắc của chúng hợp với một đồ vật nào đó... Hệ lụy mà những món đồ không dùng thường xuyên ấy là: căn nhà của bạn trở nên rối rắm hơn, bạn sẽ tốn công hơn để lau chùi, thu dọn, tìm kiếm và bảo quản chúng. Thôi thì, hãy đi dạo một vòng quanh nhà, cố gắng tìm xem những đồ trang trí đẹp nhất và có ý nghĩa nhất với bạn nên hiện hữu, còn không nên kiếm cách thanh lý chúng đi.

Bày cho nàng 5 cách tiết kiệm tiền tỷ mà nàng không hề biết

3. Đồ dùng trong nhà bếp

Với một gia đình đông thành viên, khu vực bếp là nơi có đầy đủ đồ đạc nhất nhà cũng không có gì là lạ. Thế nhưng, sự thật là khi nấu ăn, càng đơn giản thì lại càng tốt hơn. Việc có quá nhiều dụng cụ và các loại nồi, chảo đến như thế thì mới nấu ăn ngon hơn, nó chỉ làm cho nhà bếp của bạn trở nên lộn xộn hơn mà thôi. 

Bày cho nàng 5 cách tiết kiệm tiền tỷ mà nàng không hề biết

Bên cạnh đó, thay vì mua đúng số lượng thực phẩm mình cần, bạn có xu hướng mua theo hứng, sau đó cho vào tủ lạnh và bỏ quên. Khi bạn tìm thấy chúng, rau quả, thức ăn đã không còn tươi, không thể sử dụng. Giải pháp cho việc này là bạn nên ghi vào giấy những thứ cần cho một tuần, sau đó hãy đi siêu thị. Tránh để trường hợp tủ lạnh chất đầy đồ nhưng bạn không sử dụng nổi thứ nào vì quá hạn.

4. Nội thất

Đừng nghĩ cứ nhiều đồ đạc là thể hiện bản thân bạn giàu có, đầy đủ, nhiều đồ đồng nghĩa với việc nhiều chuyện kéo theo mà thôi: dăm ba ngày đồ này hư, đồ kia hư, dọn vệ sinh mỗi món đồ với mỗi chất liệu khác nhau, càng nhiều đồ càng ít có không gian di chuyển... Tất cả những rắc rối ấy sẽ được giải quyết đơn giản nếu bạn quyết tâm để thay đổi, bỏ đi những món nội thất thừa thãi sẽ khiến căn nhà mở ra thêm những khoảng không đáng kể, không khí dường như cũng sẽ được lưu thông tốt hơn.

Bày cho nàng 5 cách tiết kiệm tiền tỷ mà nàng không hề biết

5. Kiểm tra tất cả các thiết bị sau khi sử dụng 

- Vặn vòi nước không chặt vào buổi tối: Ngoài yếu tố rò rỉ đường ống nước, bạn nên chú ý mỗi khi khóa máy, tắt van vì có thể đóng chưa chặt khiến nước vẫn nhỏ giọt, gây lãng phí. Ảnh hưởng rất lớn đến con số hóa đơn vào mỗi tháng đấy nhé!

- Bật quá nhiều đèn/quên tắt đèn: Ngoài thói quen tắt đèn khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện. Bạn cũng cần tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng, tắt TV trước khi đi ngủ... để giảm công suất tiêu thụ điện cũng như hao mòn máy móc.

- Đóng cửa tủ lạnh không chặt: Đây là câu chuyện mà bất cứ ai khi vội vã đều gặp phải (nếu tủ lạnh không có chế độ thông minh tự khép) thói quen xấu này làm tủ lạnh không còn khả năng khít tốt do hỏng gioăng, khiến cánh cửa bị hở. Điều này vô tình làm bạn tốn lượng điện đáng kể, chưa nói đến việc tủ có thể bị hỏng, thực phẩm bên trong cũng chịu ảnh hưởng.

Video xem thêm: Mẹo dọn dẹp nhà cửa hợp phong thủy để cả năm được may mắn
Bày cho nàng 5 cách tiết kiệm tiền tỷ mà nàng không hề biết

Có rất nhiều người cho rằng ý tưởng cố ý sống một cuộc sống với ít tài sản hơn là phản trực giác. Đơn giản bởi họ chưa từng được giới thiệu về lối sống này, nên họ không tưởng tượng ra được những lợi ích mà nó có thể mang lại. Việc tiết kiệm được một khoản tiền lớn vào mỗi quý, mỗi năm sẽ giúp bạn có một “quỹ đen” cần thiết cho rất nhiều hoạt động sau này, thậm chí là mua 1 căn hộ với giá cả phải chăng tại TPHCM cũng không biết chừng. 

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top