03/05/2019 14:41

Con bám mẹ không rời nửa bước: Đáng lo lắng hay nên tận hưởng sự đeo bám đáng yêu này?

Huyền Phương - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Phương

Chuyện con nhỏ bám mẹ không còn là vấn đề xa lạ, bởi ngay cả người nổi tiếng như Thu Minh cũng có lúc "bó tay" trước cậu con trai bám mẹ. Tuy nhiên làm thế nào để khắc phục sự đeo bám đáng yêu này mà không bị phiền toái?

Vốn là người bên con nhiều nhất kể từ khi thai nghén rồi tới khi ra đời, người mẹ có sự gắn kết đặc biết với con, khiến đứa trẻ quen với sự có mặt mọi lúc mọi nơi với mẹ nhưng chỉ ở giai đoạn bé còn nhỏ. Vì vậy, khi trẻ lớn hơn và có sự nhận thức rõ ràng về thế giới xung quanh hơn cũng là lúc trẻ biết theo và bám mẹ không rời. Tuy nhiên, để trẻ bám mẹ là nên hay không nên bởi từng có không ít người cho rằng trẻ bám mẹ là trẻ hư, chỉ biết ỷ lại, không có tính tự lập hay thiếu ý thức thương mẹ dù hầu hết những đứa trẻ ấy chỉ tầm 1, 2 tuổi. Thế nhưng cũng có không ít người, thậm chí là các nhà khoa học đã bác bỏ những “cáo buộc” thật sự vô lý và không công bằng với trẻ. Bởi hiện tượng trẻ bám mẹ đã có những lời giải thích thật khoa học.

Bất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảm
Bám mẹ là bản năng sinh tồn từ thời xưa của những động vật linh trưởng. (Ảnh: Disovery)
Bất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảmBất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảm
Trên mạng xã hội cũng không hiếm những bà mẹ bỉm sữa từng chia sẻ những khoảnh khắc vừa hài hước nhưng cũng không kém phần khổ sở khi bị con "bám dính", thậm chí theo chân vào tận nhà vệ sinh cùng mẹ. (Ảnh: FB NV)

Nhà nghiên cứu thuyết gắn bó Alan Sroufe thuộc Đại học Minnesota (Bắc Mỹ) giải thích, hành vi bám mẹ ở một đứa trẻ hoàn toàn là điều bình thường. Thậm chí nó còn được coi như là một biểu hiện của sự tiến hóa. Trở lại với thời kỳ tiền sử, khi tổ tiên của chúng ta vẫn sống bằng săn bắt, hái lượm, leo cây, trèo lên các mỏm đá, chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi thì những đứa trẻ khi đó cũng luôn bám vào mẹ theo đúng nghĩa đen.

Còn theo tiến sĩ tâm lý Joanna Maselko của Đại học Temple, Mỹ,  việc trẻ "bám dính" lấy mẹ là một minh chứng cho thấy mẹ chính là người được bé tin tưởng, là nơi ẩn náu khi con gặp phải những cú sốc nào đó giúp bé được tiếp thêm "nhiên liệu" để vượt qua và phát triển khỏe mạnh. Một đứa trẻ càng có nhiều cơ hội được gần mẹ và bám mẹ sẽ cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm và bảo vệ từ mẹ, từ đó giúp trẻ không còn sợ hãi, có cảm giác tự tin hơn khi làm quen với những điều mới mẻ và sẽ phát triển toàn diện hơn về sau.

Bất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảm
Chuyện trẻ bám mẹ có lẽ không còn là chuyện xa lạ với các bà mẹ bỉm sữa. (Ảnh: Pinterest)

Và mới đây, ngay cả bà mẹ bỉm sữa nổi tiếng của Vbiz - Thu Minh cũng từng phải lên mạng "bóc phốt" con trai là bé Gấu (tên thật là Winston Vũ De Jager) dù đã được gần 4 tuổi nhưng: "Cả nhà tung tăng, anh lười đi bộ và bất chấp ngoài đường xá ôm chân mẹ lê lết đòi cõng. Thật là bó tay với anh. Xin lỗi vì mẹ bêu xấu con trai cưng nhé".

Bất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảmBất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảm
Cậu nhóc năm nào giờ đã khôn lớn và sở hữu vóc dáng cao vượt trội với mái tóc màu hung và nước da trắng trẻo đậm chất lai Tây thế nhưng vẫn... bám mẹ. (Ảnh: FB NV)
Bất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảm
Sự đeo bám đáng yêu này xem ra mọi đứa trẻ nào cũng đều có, thậm chí có là con của người nổi tiếng, con Tây hay con ta ai cũng trải qua giai đoạn bám mẹ đáng yêu như thế này đây! (Ảnh: FB NV)
Bất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảmBất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảm
Trước đó, Thu Minh thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc tình cảm bên con trai ở góc nghiêng giúp khéo léo che giấu được bé Gấu đồng thời chia sẻ việc chăm sóc con. Cậu bé tinh nghịch và rất tình cảm từng khiến mẹ Thu Minh không ít phen phải đau đầu. (Ảnh: FB NV)

Ngay sau khi bài viết được chia sẻ, Thu Minh bất ngờ nhận được nhiều lời ngợi khen cho vẻ ngoài đáng yêu của cậu con trai cũng như sự đồng cảm sâu sắc về việc dù đã 4 tuổi, cậu bé vẫn giống nhiều đứa trẻ khác: mắc "bệnh bám mẹ". Tuy nhiên, thay vì khó chịu hay cầu cứu sự trợ giúp của mọi người để giúp con chín chắn và bớt nhõng nhẽo hơn, Thu Minh khá vui vẻ và tận hưởng mọi khoảnh khắc của con yêu trong giai đoạn phát triển này. 

Bất ngờ nói xấu con trai nhưng Thu Minh lại được đồng cảm
Chuyện trẻ bám mẹ như "cái đuôi" trong giai đoạn từ 1 - 5 tuổi vốn là chuyện quen thuộc với nhiều bà mẹ bỉm sữa cũng như là một điều hoàn toàn bình thường với mỗi đứa trẻ. (Ảnh minh họa)

Đồng hành cũng những ý kiến đồng cảm và ủng hộ chuyện con bám mẹ thì cũng có không ít bà mẹ lại cho rằng việc con không "bện hơi mẹ" lại là một điều may mắn. Sau khi sinh con, việc trẻ không bám mẹ sẽ giúp người mẹ có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi sau "cuộc vượt cạn", dành thời gian chăm sóc bản thân, đồng thời cũng dễ dàng quay trở lại làm việc mà không bị lạc lõng hay thụt lùi mà bắt nhịp vào công việc rất nhanh. Các mẹ độc lập cho rằng con có bám mẹ hay không, không quan trọng bằng việc vun đắp xây dựng tình cảm mẹ con. Dù có thể không thể ở bên con 24/24h nhưng thời gian ở cạnh con lại là thời gian ý nghĩa thực sự, mẹ dành toàn tâm toàn ý giúp trẻ nhận được tình yêu thương mới là điều quan trọng hơn cả.

Còn nếu như các mẹ chuẩn bị phải đi làm và nhóc tì quá bám dính mẹ thì hãy thử tham khảo một vài phương pháp dưới đây giúp "nới lỏng" sự "bám dính" ấy để mẹ yên tâm làm việc cũng như có thêm thời gian nghỉ ngơi nhé:

1. Nhờ sự trợ giúp của bố: Thay vì "ôm hết" vào người việc chăm sóc con, hãy nhờ người bạn đời của mình cùng san sẻ. Không chỉ giúp con tăng tình cảm với bố mà để  trẻ cũng nhận thấy, bố cũng có thể chăm sóc mình như mẹ. 

2. Sớm tập cho bé quen với sự chăm sóc của người khác: Để tránh cho con chỉ quen với mẹ mà khó chấp nhận sự chăm sóc của người khác thì đây là cách truyền thống mà nhiều mẹ Việt đang áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên để thực hiện thành công phương pháp này, các mẹ cần phải bình tĩnh với những cơn đòi mẹ của con, nhất là khi mới bắt đầu.

3. Giãn dần thời gian dành cho con để bé quen với sự vắng mẹ: Thời gian nghỉ thai sản mẹ và bé ở bên nhau 24/24, chính vì vậy khi mẹ phải đi làm sẽ tạo ra sự hụt hẫng lớn khiến trẻ không thể kịp thích nghi. Chính vì vậy, bạn hãy tạo cho con việc sẽ vắng mẹ trong những khoảng thời gian ngắn trước khi bạn đi làm để con nhận biết và dần làm quen với sự xa cách ấy.

Video xem thêm: Thu Minh hé lộ dự án mới

Thế mới thấy, thay vì quá lo sợ chuyện con bám mẹ, có hay chăng các bà mẹ bỉm sữa hãy tận dụng khoảng thời gian bị "bám dính" đáng yêu này hay chăng? Hãy coi như đó là một trong những niềm hạnh phúc vô bờ bến mà thiên chức làm mẹ mang lại. Bởi khi trẻ khoảng 3 tuổi trở lên, hành vi bám mẹ này sẽ dần tự nhiên mà bị mất đi. Và đến lúc ấy, rất có thể bạn sẽ nhớ khoảng thời gian con bám mẹ như hình với bóng, đi đâu cũng là “cái đuôi”, cái bóng của mẹ. Chưa kể việc trẻ được mẹ yêu thương và chăm sóc càng nhiều thì lớn lên sẽ dễ trở thành con người bản lĩnh, có khả năng đối phó với các áp lực trong cuộc sống nữa đấy nhé. Cũng bởi vậy, dù mang tiếng "nói xấu" con trai vì bám mẹ, nhõng nhẽo mẹ nhưng trong ánh mắt Thu Minh vẫn luôn rạng ngời hạnh phúc và tiếng cười tận hưởng đấy thôi!

Thu Minh

THU MINH >>

Thu Minh được biết đến trước tiên với sự thể hiện thành công những ca khúc nhạc đỏ, nhạc tiền chiến, tình khúc 1954-1975, cô có thể hiện các ca khúc nhạc opera, nhạc jazz, nhạc tân cổ, nhạc cải lương, và nhạc vàng với nhiều thể nghiệm mới trong cách xử lý nhạc.

Sự thành công của những bài hát như Nhớ anh, Chuông gió, Bóng mây qua thềm, Mong anh về và sau này Đường cong, Bay, Taxi, Xinh…là bước ngoặc trong sự nghiệp ca hát của Thu Minh.

Thu Minh từng đoạt danh hiệu Nữ hoàng Khiêu vũ - ngôi vô địch - trong chương trình Bước Nhảy Hoàn Vũ 2011. Năm 2012, Thu Minh làm giám khảo kiêm huấn luyện viên trong chương trình Giọng hát Việt bên cạnh Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, và Trần Lập. Thí sinh Hương Tràm đội cô đã giành được ngôi vị quán quân Giọng hát Việt.

Năm 2012, cô kết hôn cùng ông xã người nước ngòai và nhanh chóng sinh con trai đầu lòng.

Năm 2013,  Thu Minh làm giám khảo khách mời cho hai chương trình lớn: Thử Thách Cùng Bước Nhảy: So You Think You Can Dance và Thần tượng âm nhạc: Vietnam Idol của mùa thi năm 2013.  Hiện tại, cô vẫn hoạt động nghệ thuật bên cạnh việc chăm sóc tổ ấm.

  • Tên đầy đủ: Vũ Thu Minh
  • Ngày sinh: 22/09/1977
  • Cung hoàng đạo: Xử nữ
  • Quê quán: Hà Nội
  • Vai trò: Ca sĩ... Xem thêm >> Tiểu sử Thu Minh

Xem thêm >>

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top