03/07/2019 16:55

Bí quyết giúp bạn "sống sót" qua 1001 câu hỏi "tại sao" và những lần vặn vẹo của trẻ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trẻ con thường thích hỏi "tại sao" - nhưng không phải lúc nào người lớn cũng có câu trả lời thỏa đáng cho chúng. Bài viết này giúp các bạn có thể trả lời một số câu hỏi thường gặp của con mình một cách thông minh và khoa học nhất.

Trẻ em thường khá nhạy cảm với thế giới xung quanh, bé thể hiện sự quan tâm đó bằng cách thường có những câu hỏi ngây ngô, hồn nhiên kiểu “tại sao – như thế nào” mà đôi khi bố mẹ cũng không thể nào giải thích được. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh phải hiểu rằng, giải đáp những thắc mắc tưởng như rất ngẫu nhiên và vô tận của con trẻ luôn là việc cần thiết. Thông qua đó, chúng ta giúp trẻ có được hiểu biết đúng đắn, tư duy nhạy bén, sắc sảo về cuộc sống cũng như mọi thứ xung quanh. Dưới đây là gợi ý trả lời cho những câu hỏi của bé nhà bạn.

1. “Tại sao không được để người khác nhìn thấy vùng kín của mình?”

Hãy nói với con rằng vùng kín thường dùng cho những điều mình không được làm ở nơi công cộng, ví dụ như đi vệ sinh. Đó cũng là lý do tại sao con mặc đồ bơi để che vùng kín khi đi bơi hoặc đóng cửa khi đi vệ sinh. Con đừng cho ai nhìn thấy vùng kín ngoại trừ cha, mẹ hoặc một người lớn đáng tin cậy, như bác sĩ trong bệnh viện. Nếu ai đó cố chạm vào vùng kín của con hoặc khiến con không thoải mái, hãy nói ngay cho bố/mẹ biết.  

2. Vì sao mẹ được phép làm như thế mà con thì lại không?

Bật mí 6 lời giải đáp cho những câu hỏi tại sao phổ biến nhất của con
Ảnh TTVH

Đừng sợ phải thừa nhận rằng bạn không hoàn hảo. Điều quan trọng là giúp con hiểu rằng không nên bắt chước tất cả mọi thứ mà bố mẹ làm. Bạn có thể nói với con: "Mẹ biết là dùng điện thoại quá nhiều thật không tốt. Mẹ không muốn con cũng làm điều không tốt như mẹ. Đây là một thói quen xấu mà mẹ sẽ bỏ vì mẹ muốn trở thành một người tốt hơn".

3. “Tại sao con không thể thức khuya như cha/mẹ?”

Hãy nói với con rằng sau khi chạy nhảy, vui chơi cả ngày, không chỉ cơ thể mà bộ não của con cũng cần nghỉ ngơi. Bộ não của con liên tục hoạt động khi con suy nghĩ hay khám phá những điều mới. Vì thế nên con cần thêm thời gian để nghỉ ngơi, con đi ngủ sớm hơn một chút để cơ thể và trí óc của con có thể làm việc tốt hơn vào sáng hôm sau.   

4. Tại sao mẹ bỏ rơi con để đi làm?

Bạn có thể trả lời với con rằng: "Mẹ không muốn xa con, nhưng mẹ phải đi làm. Tối mẹ sẽ về, sẽ chăm sóc, chơi với con sau đó đi ngủ cùng con. Nhớ kể cho mẹ xem con đã chơi những trò gì ở nhà khi mẹ đi làm nhé!".

Bật mí 6 lời giải đáp cho những câu hỏi tại sao phổ biến nhất của con
Ảnh Brightside

5. Con sẽ chết ạ? Mẹ cũng sẽ chết ư?

Với câu hỏi này, bạn không nên nói dối. Bạn có thể thủ thỉ với con một cách nhẹ nhàng: "Con người, động vật và thậm chí những bông hoa đều sẽ chết vào một ngày nào đó. Đó là quy luật của cuộc sống. Chúng ta sẽ chết, nhưng ngày đó còn lâu lắm. Mẹ sẽ chết khi mẹ rất già, khi đó con đã trưởng thành, có con cái. Rồi khi các con của con lớn lên, con cũng sẽ già dần và qua đời. Nhưng điều quan trọng là con sống một cuộc đời ý nghĩa, khám phá được nhiều điều thú vị". 

6. “Tại sao người đó không có nhà?”

Hãy cho con biết rằng bạn vui vì con chú ý tới người đó. Có rất nhiều lý do khiến người ta không có nhà. Họ không có người thân thích hoặc quá nghèo không đủ điều kiện để mua nhà nhưng dù lý do là gì đi nữa, ta cũng nên đối xử tôn trọng với họ. Nếu có điều kiện ta nên giúp đỡ người vô gia cư để họ bớt khổ, có món ngon, tấm áo lành lặn để mặc. 

 7. Mẹ yêu con hay anh/chị của con hơn?

Bật mí 6 lời giải đáp cho những câu hỏi tại sao phổ biến nhất của con
Ảnh TTVH

Anh chị em trong gia đình thường tị nạnh về tình cảm của bố mẹ. Bạn không nên lấy một đứa trẻ ra làm hình mẫu lý tưởng để những đứa trẻ còn lại noi gương, cũng không nên nói bạn yêu ai nhiều hơn vì học giỏi hơn.

"Tình cảm của mẹ dành cho các con được thể hiện theo cách khác nhau nhưng mẹ yêu các con như nhau, cũng như các con yêu bố và mẹ  vậy".

8. Tại sao bố mẹ lại cãi nhau?

Đôi khi cha mẹ xảy ra những xích mích, những đứa trẻ chứng kiến sự việc này cảm thấy sợ hãi. Vậy nên, khi hai người xảy ra tranh cãi đừng để trẻ chứng kiến. Còn nếu trẻ chứng kiến sự việc thì bạn nên ân cần xoa dịu tâm lý trẻ và nói với trẻ rằng: "Người ta cãi nhau bởi vì họ không đồng tình với quan điểm của người kia. Trẻ con cãi nhau thì người lớn đôi khi cũng như vậy. Nhưng bố mẹ luôn làm lành bởi vì bố mẹ yêu thương nhau, và yêu con rất nhiều".

ĐỪNG TƯỞNG TRẺ CON KHÔNG BIẾT GÌ MÀ LẦM NHÉ

Hãy luôn ghi nhớ và tự nhắc bản thân mình rằng, trẻ con hỏi han, vặn vẹo bạn là một điều đáng mừng, chúng chỉ muốn tìm câu trả lời để giải đáp những thắc mắc của mình mà thôi. Bố mẹ đừng bao giờ lờ đi câu hỏi của trẻ, cũng không nên trả lời qua quýt, nói dối trẻ, đặc biệt là không nên nổi cáu hay cười nhạo con vì những câu hỏi ngây thơ của chúng. Hãy luôn tạo điều kiện để con học hỏi và tư duy về thế giới xung quanh nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top