03/28/2019 15:53

Bảng nội quy thăm đẻ: Không hôn bé, không chê mẹ và đừng xen vào cách nuôi con

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn Thi Thi

Trong khoảng thời gian ở cữ, tâm lý các mẹ bỉm thường khá nhạy cảm. Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bảng “nội quy” khi đi thăm gái mới sinh thu hút sự chú ý của nhiều người.

Để người thăm và cả sản phụ và người thân của họ không lâm vào tình trạng khó xử, người đi thăm bà đẻ ở bệnh viện hay ở nhà cũng nên tế nhị trong một số vấn đề.

Mới đây, hội chị em mẹ bỉm khá xôn xao khi trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh được cho là “nội quy”’ khi thăm gia đình mới sinh em bé. Mặc dù gán mác “nội quy” nhưng thực tế đây là một số nội dung gia chủ không mong muốn khi khách tới thăm. Bức ảnh có vỏn vẹn vài dòng như sau:

Bang noi quy tham de: Nguoi gat gu khen dung, ke phan bac che vo duyen

Nhà có người mới đẻ. Lưu ý:

1. Không hôn trẻ con

2. Không chê mẹ, chê bé dưới mọi hình thức

3. Không kể chuyện ngày xưa

4. Không xen vào cách nuôi dạy của mẹ

Xin cảm ơn!

Bang noi quy tham de: Nguoi gat gu khen dung, ke phan bac che vo duyen

Ngay dưới phần bình luận, nhiều mẹ bỉm đã bày tỏ nhiều cảm xúc khác nhau. Người thì đồng tình với bảng nội quy kể trên nhưng cũng có người phản đối.

“Với những người tế nhị thì không sao nhưng cũng có những người thật sự làm mình đau đầu. Nói thẳng thì sợ mất lòng, không nói cứ để ấm ức riết thành sinh bệnh”.

“Hài hước nhưng chí lí. Thôi cứ nói thẳng như thế này lại khỏe. Đôi khi những câu nói bông đùa nhưng làm mình suy nghĩ rất nhiều. Hậu quả dẫn tới là stress, mất sữa”.

“Quá bảo thủ. Chỉ là những câu nói vui thôi mà. Hơi đâu để ý. Chưa kể, nhìn những dòng chữ này khách tới thăm cũng ái ngại chứ?”.

Có thể nói, sau khi sinh, tâm lý các mẹ bỉm khá nhạy cảm và dễ xúc động. Đôi khi những lời nói “vô thưởng vô phạt” của khách tới thăm với người bình thường thì không sao, nhưng với bà đẻ thì lại gây ra không ít điều khó nói, tế nhị.

Bang noi quy tham de: Nguoi gat gu khen dung, ke phan bac che vo duyen

Ví dụ như việc tự ý hôn vào má, môi em bé. Một số người cho rằng, đây chỉ là hành động thể hiện sự yêu thương, quan tâm. Thế nhưng thực tế, đây là hành động nên tránh, bởi trên cơ thể người lớn có chứa rất nhiều mầm bệnh, dù không gây hại cho người lớn nhưng có khả năng ảnh hưởng rất lớn cho trẻ vì hệ thống miễn dịch của con chưa hoàn thiện. Cho dù bạn đã rửa sạch tay, hay mặt thì vi khuẩn vẫn còn bám trên quần áo, tóc, hơi thở… của bạn nên tốt nhất đừng đến gần em bé. Chưa kể tới một số người có bệnh về hệ hô hấp, răng miệng cũng dễ dàng lây sang em nhỏ ở thời điểm này.

Bang noi quy tham de: Nguoi gat gu khen dung, ke phan bac che vo duyen

Hay như việc chê mẹ, chê bé dưới mọi hình thức cũng được xem là hành động thiếu sự tế nhị. Lúc mới sinh em bé xong, nhiều chị em sản phụ cảm thấy rất mệt, đau và áp lực tinh thần vì thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé, cảm thấy mình xấu xí khi không trang điểm, chải chuốt gọn gàng, không mặc quần áo chỉn chu… nên nhiều mẹ bỉm rất ngại. Việc khen chê không đúng chỗ, đúng nơi không chỉ khiến bạn bị gán mác “vô duyên” mà còn ảnh hưởng tới suy nghĩ và tinh thần của sản phụ sau cơn “vượt cạn”.

Bang noi quy tham de: Nguoi gat gu khen dung, ke phan bac che vo duyen

Bên cạnh đó, sau sinh, sức khỏe và tinh thần sản phụ thường chưa ổn định - còn đau, mệt và em bé mới sinh cũng rất yếu ớt. Vì vậy, khi đến thăm bà đẻ, bạn nên hạn chế một số điều khác như: hạn chế ngồi lâu và hỏi sản phụ quá nhiều chuyện; tuyệt đối không được hút thuốc lá khi đi thăm đẻ, không đến thăm khi bạn đang bị bệnh, đừng chụp ảnh và đăng ảnh trẻ lên Facebook khi chưa được phép… Đôi khi, cẩn thận một chút cũng được đúng phải không nào bởi chẳng ai muốn vì mình mà mẹ và bé sức khỏe bị ảnh hưởng.

Học theo cách dỗ trẻ nín trên mạng, Tóc Tiên khiến các mẹ bỉm sửa bất ngờ vì quá hiệu nghiệm.

Mặc dù không ai cấm nhưng có một số luật lệ "bất thành văn" mà chúng ta nên tránh khi đi thăm đẻ. Nếu thật sự chưa yên tâm về khả năng ứng xử của mình, bạn không cần đến tận nơi thăm, việc gọi điện và gửi tiền, quà mừng cũng đủ khiến bà đẻ ấm lòng. Sau khoảng thời gian ở cữ, khi sức khỏe mẹ và bé ổn định hơn chúng ta hoàn toàn có thể vào thăm cả hai cơ mà.

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Lỡ tăng cân quá đà khi bầu, các mẹ “bỉm sữa” Việt đã giảm cân ngoạn mục như thế nào?
Scroll to top