03/15/2019 16:05

"Nước sâu tĩnh lặng, người khôn kiệm lời" - Bài học hay từ cổ nhân mà ai cũng nên biết

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Cuộc sống vẫn luôn xoay vần, xã hội vô cùng khắc nghiệt, nếu muốn vượt qua, chúng ta cần phải biết rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ và ghi nhớ kĩ các bài học hay từ người khác để có thể mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Nước càng sâu càng tĩnh lặng, người càng khôn càng kiệm lời...

Cổ nhân dạy rằng, hãy học cách coi nhẹ cá tính, học cách nhẫn cơn tam bành mà đối mặt với chuyện bất mãn. Mọi việc đừng khắt khe quá, quá khắt khe thì không có đường ra. Đãi người đừng hà khắc quá, quá hà khắc thì chẳng có bạn bè. Hiểu cách nhường bước mới có được tấm lòng độ lượng. Biết cách khoan dung mới lộ rõ khí chất hơn người. Sở đoản của mình không nên giấu, vì càng giấu càng dốt. Sở trường của mình chẳng nên khoe, vì càng khoe càng cạn. Khi đắc ý đừng khoe khoang, lúc thất ý chớ chán nản.

 Bài học hay từ cuộc sống mà ai cũng nên biết

Hoa chẳng thể thắm trăm ngày, người chẳng thể sống trăm tuổi mà không suy bại. 3 phần do số mệnh, 7 phần do bản thân ứng xử kiếp này. Đã cố gắng hết mình là được, đã dốc hết lòng thì buông thôi. Bởi vì, kết quả không phải là mục đích cuối cùng, mà trải nghiệm suốt cuộc hành trình mới là điều trân quý nhất.

Tâm rộng bao nhiêu, niềm vui bấy nhiêu...

Đừng nên bình luận người khác hay phán đoán đúng sai bằng ánh mắt và nhận thức của bản thân. Đừng khắt khe yêu cầu quan điểm của người khác cũng phải giống với mình. Đừng kỳ vọng người khác luôn thấu hiểu bạn, bởi mỗi người đều có tính cách và quan điểm riêng. Con người thường quá đặt nặng bản thân so đo được mất, mà cảm thấy người khác phải thấu hiểu mình. Kỳ thực, hãy coi nhẹ bản thân một chút, giảm bớt cái tôi đi một chút, thêm nhiều sự đồng cảm, cuộc sống mới hạnh phúc hơn.

 Bài học hay từ cuộc sống mà ai cũng nên biết

Người càng xuất sắc lại càng bị người đời phán xét. Vậy nên, đừng nói xấu sau lưng người khác, cũng đừng để tâm khi bị bàn tán thị phi. Trên thế gian không có việc nào không bị bình luận, cũng chẳng có ai không bị bàn tán bao giờ. Miệng của người khác chúng ta chẳng thể kiểm soát nhưng ta lại có thể giữ tâm thản nhiên lặng nhìn thế sự rối ren.

 Bài học hay từ cuộc sống mà ai cũng nên biết

Tâm tĩnh mới có thể nghe được âm thanh của vạn vật. Tâm tịnh mới có thể nhìn thấu bản chất của vạn vật. Lắng lại lòng mình, tĩnh nhìn thế sự thì vạn vật ắt đổi thay. Chung sống với người cần chú trọng cách thức: Có những việc phải nhẫn, không tức giận; có những người phải nhường, chẳng bận tâm. Chịu thiệt vài lời thì đã sao? Nhường người vài phân thì thế nào? Ai ai cũng đáng được tôn trọng, người người đều khao khát được cảm thông.

 Bài học hay từ cuộc sống mà ai cũng nên biết
Bài học đắt giá cho tất cả những ai đã và sẽ làm vợ làm chồng

Cuộc sống không phải chiến trường, đâu cần phải so cao thấp? Trong hành trình của cuộc đời, đôi khi bạn sẽ cảm thấy may mắn vì được gặp những người thân thiện, đồng điệu, dễ mến. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ gặp không ít tình huống khó chịu và thậm chí là phải sống chung với những người không phù hợp với mình. Hi vọng những bài học tinh thần như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top