03/22/2019 10:48

8 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung cuối thai kỳ giúp bé khỏe mạnh ra đời cân nặng đạt chuẩn

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Trong suốt quá trình mang thai dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kì với các loại thực phẩm "vàng" này thai nhi sẽ tăng cân đạt chuẩn và chào đời khỏe mạnh.

Từ tháng thứ 6-9, thai nhi phát triển về da thịt. Giai đoạn này, bé sẽ tăng cân nhiều nhất, các mẹ hãy bắt đầu ăn nhiều tinh bột và uống sữa. Mẹ có thể ăn 2 bát cơm/ngày và uống 2-3 ly sữa. Ngoài ra, mẹ nên uống nhiều nước, ăn hoa quả sẽ hạn chế nguy cơ bị phù chân tay và biến dạng mặt. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn nhiều trứng vịt lộn và lươn có nhiều chất để giúp bé có thể phát triển chỉ số cân nặng. Tuy nhiên, mẹ cũng không thể bỏ qua một số chế độ dinh dưỡng sau đây, có thể giúp hỗ trợ bé hấp thu và tăng cân nhanh hơn trong tháng cuối thai kỳ.

Trứng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng chứa nhiều axit amin cần thiết cho mẹ và thai nhi, đặc biệt lòng đỏ trứng gà giúp phát triển cơ bắp và trí thông minh cho trẻ. Trứng gà, trứng chim cút được chứng minh là có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn, mẹ bầu ăn thường xuyên sẽ giúp thai nhi trắng trẻo lại tăng cân nhanh.

8 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào cuối thai kỳ

Thực phẩm giàu protein

Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi đòi hỏi rất nhiều protein cho việc phát triển các cơ bắp và mô. Hầu hết các thức ăn giàu protein đều có chứa hàm lượng cao sắt và kẽm. Sắt giúp ngăn ngừa sinh bé nhẹ cân và sinh non. Còn kẽm giúp sản xuất enzyme và insulin. Protein có chứa nhiều trong đậu, thịt gà, thịt lợn, xà lách xanh, gà tây và thịt bò.

Quả bơ

Vào tháng cuối mang thai nếu mẹ muốn thai nhi tăng cân nhanh thì nên ăn từ 2 – 3 quả bơ mỗi tuần sẽ giúp cải thiện tình hình cân nặng của con yêu nhanh chóng, vì 1 quả bơ có chứa đến 40 gam protein.

8 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào cuối thai kỳ

Các loại hạt

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của thai rất cao do đó mẹ cũng thường nhanh đói hơn, nếu có một vài loại hạt để dành ăn trong các bữa phụ đúng là tuyệt vời đúng không các mẹ. Và đây cũng là thực phẩm không thể thiếu đối với mẹ bầu trong giai đoạn mang thai. Các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, chất xơ tốt cho sức khỏe của người mẹ có thể tìm thấy trong các loại hạt như óc chó, hồ trăn, hạt đều và các loại hạt ngũ cốc,...

8 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào cuối thai kỳ

Táo

Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ nhớ mua về để trong nhà một vài quả táo nha để dành nhâm nhi. Loại trái cây này rất giàu các chất khoáng có lợi cho sức khỏe như sắt, kali, phốt pho, magie, mangan, lưu huỳnh và pectin. Mẹ nên ăn khoảng 1 – 2 quả trong ngày là tốt nhất. Tuy nhiên để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, khi mua táo mẹ nhớ chọn thật kỹ nha vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sử dụng chất bảo quản và khi dùng nhớ ngâm, rửa kỹ thật sạch phòng ngộ độc do thuốc trừ sâu.

8 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào cuối thai kỳ

Sữa tươi không đường và tách béo  

Sữa là một thức uống giàu dinh dưỡng. Với lượng protein cao, cùng với lượng canxi dồi dào, việc chọn các loại sữa ít béo và không đường sẽ rất có lợi cho mẹ. Việc uống sữa bầu có thể khiến mẹ nhanh lên cân nhanh vì có hàm lượng đường cao. Tuy nhiên, những loại sữa ngọt có thể gây nên tình trạng khó tiêu, do cơ thể không đủ men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Việc uống sữa tươi không đường, tách béo sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu dễ dàng và thai nhi cũng được hưởng lợi từ đó mà lên cân.  

8 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào cuối thai kỳ

Bổ sung thêm gạo lức/ngũ cốc  

So với gạo trắng, gạo lức/ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào và còn bổ sung thêm nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất quan trọng. Hàm lượng chất xơ cao trong các loại thực phẩm này sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bạn có thể thay thế một phần tinh bột bằng gạo lức hoặc các loại ngũ cốc và cũng có thể dùng chúng như bữa phụ hoặc món ăn vặt thay cho các loại bánh ngọt.  

8 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào cuối thai kỳ

Bổ sung thêm chất béo lành mạnh

Khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung các loại chất béo lành mạnh bởi chúng đóng vai trò giúp não bộ và hệ thần kinh của bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn. Đồng thời, đây còn là cách giúp thai nhi tăng cân nhanh vào những tháng cuối của thai kỳ. Theo đó, chất béo lành mạnh có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên. Ngoài ra, nguồn chất béo omega 3 có trong cá cung rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng các loại chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán,...

8 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào cuối thai kỳ
Xem thêm: Những màn "đào tẩu" siêu cute của bé yêu

Những tháng cuối thai kỳ "Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh" là điều nhiều chị em quan tâm. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp các mẹ bước vào cuộc chạy đua nước rút và về đích một cách an toàn, bé yêu tăng cân đúng chuẩn và chào đời khỏe mạnh.

Cùng theo dõi Bestie để cập nhật thêm những thông tin hữu ích giúp "lần đầu làm mẹ" được suôn sẻ, mẹ vui con khỏe mạnh nhé!

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top