03/08/2019 23:12

8 sự thật thú vị về nhóm máu có thể bạn chưa biết, có hai nhóm cưới nhau sẽ dễ ly hôn

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Máu là thành phần không thể thiếu cho sự sống nhưng có nhiều sự thật thú vị về nhóm máu mà chính chúng ta chưa biết. Dưới đây là 20 sự thật khoa học thú vị về máu của chúng ta.

Khi nhắc đến máu, chúng ta không chỉ quan tâm đến thứ dung dịch màu đỏ đang chảy trong huyết quản. Nó còn liên quan đến rất nhiều vấn đề khác: từ nhịp tim, mạch đập, hormone... Thậm chí, có nghiên cứu còn cho thấy nhóm máu gây ảnh hưởng đến tính cách và tình trạng hôn nhân của bạn nữa. Bạn đã thấy tò mò chưa nhỉ? Dưới đây là những sự thật ít người biết về thứ dung dịch quan trọng nhất trên cơ thể người này.

1. Nhóm máu có thể cho biết khả năng ly hôn của bạn

Khó tin nhưng có thật! Một nghiên cứu vào năm 2015 của ĐH Islamic Azad (Iran) đã cho thấy mối liên hệ giữa nhóm máu của các cặp đôi và tỉ lệ chia tay của họ. Theo đó thì cặp đôi kết hợp giữa 2 nhóm máu O sẽ khăng khít và bền chặt nhất, trong khi nhóm dễ chia tay nhất là A + AB hoặc A + O.

8 sự thật thú vị về máu có thể bạn chưa biết

Có một vài giả thuyết được đưa ra, bao gồm việc tính cách không hợp nhau, rồi ADN gây ảnh hưởng đến hành vi... Nhưng nhìn chung, đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ với tính chất tham khảo, nên nếu bạn và người thương có rơi vào nhóm máu "dễ chia tay kia" mà vẫn đang hạnh phúc thì cũng chẳng sao cả.

2. Tính cách

Thực tế, việc nhóm máu ảnh hưởng đến tính cách đã được biết đến từ lâu trong y học châu Á.

- Những người có nhóm máu O thường lo lắng thái quá, nhưng lại là người thực tế và có óc tổ chức.

- Những người mang nhóm máu AB thì ít lo lắng hơn, mạnh mẽ và rất logic.

- Những người có nhóm máu B rất thân thiện, linh hoạt, còn những người có nhóm máu A thì nhân hậu, từ bi, luôn nghĩ đến người khác nhiều hơn.

3. Nhóm máu quyết định sức khỏe

Theo một nghiên cứu vào năm 2012 của Harvard, các chuyên gia đã chứng minh rằng nhóm máu có thể quyết định việc bạn dễ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh nào.

8 sự thật thú vị về máu có thể bạn chưa biết

Nhóm máu O: ít mắc các bệnh về tim mạch nhưng đổi lại, họ có nguy cơ mắc ung thư da và khả năng béo phì cao hơn.

Nhóm máu A: nên chú ý đến nồng độ cholesterol trong máu lúc trung tuổi. Họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhóm máu B: dễ mắc tiểu đường và có nguy cơ bị ung thư tụy.

Nhóm AB: Nên cẩn trọng với trí nhớ và khả năng tập trung. Nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức ở người mang nhóm máu AB cao hơn các nhóm khác đến 82%.

4. Nhóm máu cũng quyết định khả năng vận động 

Nghiên cứu vào năm 2017 tại Ý đã chỉ ra một số bằng chứng về việc nhóm máu quyết định khả năng của các vận động viên. Theo đó, những người có nhóm máu O có thể lực tốt hơn các nhóm còn lại. Đồng thời, rất ít vận động viên mang trong mình nhóm máu AB.

8 sự thật thú vị về máu có thể bạn chưa biết

Ví dụ như môn bóng nước, các vận động viên hàng đầu trong bộ môn này không có ai mang nhóm máu AB cả, trong khi rất nhiều người có nhóm O. Còn với bóng đá, Cristiano Ronaldo vẫn là siêu sao hàng đầu thế giới cùng thể lực sực kỳ sung mãn ở tuổi 34, và anh có nhóm máu O.

5. Biết nhóm máu có thể cứu sống bạn

Biết rõ mình thuộc nhóm máu nào có thể cứu bạn trong những tình huống khẩn cấp, ví dụ như khi gặp tai nạn, chấn thương nặng, mất nhiều máu. Lúc này, nếu không biết bạn thuộc nhóm máu nào, thì các bác sĩ khó có thể giúp ngay lập tức, tính mạng của bạn có thể gặp nguy hiểm.

6. Nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Những người có nhóm máu O có lượng axit trong dạ dày cao hơn các nhóm máu khác, nên họ có thể dễ dàng tiêu hóa protein, thịt, gia cầm, các loại cá.

Nhưng người có nhóm máu A thì lại có một hệ thống miễn dịch nhạy cảm, do đó nên ăn nhiều trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, rau chân vịt và nên tránh rượu và các thức ăn nhiều dầu mỡ.

Người nhóm máu AB thì lượng axit trong dạ dày thấp do đó khó tiêu hóa được protein, họ chỉ nên ăn nhiều rau và trái cây và nên bổ sung mật ong và giấm táo để cân bằng lượng axit trong dạ dày.

Còn những người có nhóm máu B thì hấp thu và tiêu hóa mọi loại thức ăn rất tốt.

7. Cần bao nhiêu con muỗi để hút được hết máu trong cơ thể người?

Cơ thể người có khoảng 4,5 - 5,5 lít máu. Một con muỗi hút tối đa được 3 - 4 phần triệu lít máu, nên chúng ta sẽ phải cần đến cả triệu con muỗi mới có thể hút hết máu của một người trưởng thành. Về mặt lý thuyết, thì mất đi khoảng 40% số máu trên cơ thể cũng chưa khiến bạn chết ngay, dù bạn sẽ cần truyền máu càng sớm càng tốt.

8 sự thật thú vị về máu có thể bạn chưa biết
Đáp án chính xác là 1.120.000 con muỗi, theo tính toán của các chuyên gia từ ĐH Globis (Nhật Bản).

8. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết lượng máu trong hệ tuần hoàn nhiều kinh khủng đến mức nào

Trong vòng 25 ngày, tổng lượng máu đi qua hệ tuần hoàn của bạn có thể chất đầy một bể bơi tầm trung (rơi vào khoảng gần 400.000 lít).

Có thể bạn chưa biết?: Nhóm máu quyết định nhiều thứ về cơ thể và sức khỏe, như việc chẳng ăn gì mà cũng béo

Mỗi nhóm máu đều mang những đặc trưng riêng, kết cấu của mạch máu có thể bị phá vỡ nếu truyền không đúng nhóm máu tương thích. Vì thế, việc biết bạn thuộc nhóm máu nào và các đặc tính của nó ra sao là rất quan trọng đấy nhé. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn!

Nguồn Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top