03/05/2019 11:09

Bóc trần các quan điểm dạy con sai lầm của bố mẹ Việt làm ảnh hưởng đến tương lai con cái

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều bậc cha mẹ có những sai lầm khi dạy con nhưng không phải ai cũng nhận ra. Họ cứ nghĩ yêu thương, chiều chuộng lo cho con từng li từng tí thì con sẽ phát triển đúng hướng, không bị lệch lạc trong suy nghĩ.

Cha mẹ nào cũng mong muốn mang lại những điều tốt nhất, được thể hiện tình cảm yêu thương dành cho con của mình. Tuy nhiên, không phải ai là hoàn hảo, một số phụ huynh lại mắc lỗi trong phương pháp dạy con khiến con càng trở nên ương bướng, có hành xử không tốt, cãi lời người lớn. Dưới đây là những quan niệm dạy con chưa đúng đắn mà đa phần các bậc cha mẹ hay mắc phải: 

1. Không thể hiện tình yêu thương với con

8 sai lầm của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tương lai của con

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ chính là những người quan trọng nhất, vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi trẻ không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ mình? Đầu tiên là lòng tự trọng của con bị ảnh hưởng nặng nề, trẻ thậm chí không biết yêu chính bản thân mình nữa. Hệ quả là trẻ sẽ cố gắng thay đổi bản thân bằng phẫu thuật thẩm mỹ trong cuộc sống trưởng thành sau này chỉ để lấy lòng người khác. Nhưng ngược lại nếu cha mẹ cứ cố dành trọn tình yêu cho con cái và biến sự chăm sóc của mình thành sự kiểm soát thì trẻ cũng sẽ cảm thấy ngột ngạt, không có cơ hội để thể hiện bản thân.

2. Quá bao bọc con cái

8 sai lầm của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tương lai của con

Các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng, chỉ cần có tình yêu thương của ông bà, cha mẹ sẽ giáo dục được con cái. Quan niệm này hoàn toàn sai. Khi trẻ biết mình lúc nào cũng được yêu chiều, được cha mẹ đáp ứng mọi nhu cầu, làm hết mọi việc giúp con dần dần chúng sẽ trở nên ích kỷ, thậm chí sẽ sử dụng “vũ khí” này để đạt mục đích. Trẻ có thể dùng cách âu yếm cha mẹ để cha mẹ đáp ứng đòi hỏi của chúng. Hậu quả sẽ sinh ra những đứa trẻ không có tính độc lập, nhu nhược, coi thường người khác và trở nên ích kỷ, từ đó chúng sẽ không trở nên độc lập được trong cuộc sống.

3. Không để con tự quyết định

8 sai lầm của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tương lai của con

Quyết định thay con là cha mẹ đang biến con thành đứa trẻ không thể sống tự lập sau này. Mỗi đứa trẻ nên được quyền lựa chọn dưới sự hỗ trợ và giám sát của người lớn tùy vào từng độ tuổi. Khi trẻ không có khả năng đưa ra quyết định, trẻ sẽ không thể giải quyết vấn đề và luôn cần ai đó giúp đỡ. Sau này khi trưởng thành, trẻ không thể tự tìm cho mình một vị trí, chỗ đứng trong xã hội bởi chính con cũng không biết con muốn gì và cần phải làm gì.

4. Liên tục tranh cãi trước mặt con

8 sai lầm của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tương lai của con

Sự mệt mỏi khi phải thức trông con, làm thế nào để có thêm thời gian rảnh rỗi, hoặc những khoản chi phí phát sinh trong gia đình như tiền học cho con, chi phí mua bỉm, sữa, thức ăn… Tất cả những vấn đề trong cuộc sống khiến người lớn mệt mỏi và dẫn đến cãi nhau. Điều này sẽ tạo ra một môi trường không lành mạnh đối với các bé. Bé liên tục phải hứng chịu sự mệt mỏi của người lớn, dẫn đến khả năng bé cũng bị căng thẳng và lo lắng theo cùng. Thậm chí, trẻ có thể tự vấn rằng liệu con có phải là lý do khiến cha mẹ cảm thấy mệt mỏi như vậy không và nếu không có con thì liệu cha mẹ có giảm bớt áp lực đi không?

5. Yêu cầu con những việc vượt quá khả năng

8 sai lầm của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tương lai của con

Trẻ tin tưởng tuyệt đối vào cha mẹ và luôn cố gắng hoàn thành mọi việc cha mẹ yêu cầu. Vậy nên nếu cha mẹ yêu cầu con thực hiện những nhiệm vụ không tưởng thì khi trẻ thất bại, trẻ sẽ bắt đầu nghĩ rằng con chỉ là kẻ thua cuộc, không đáng được yêu thương. Sau này con sẽ thường quá tập trung vào sự thành công và quên mất rằng thất bại cũng là một bài học, kinh nghiệm để học hỏi. Trẻ nảy sinh tâm trạng không vui, thậm chí chán nản, thất vọng nếu gặp khó khăn hay thất bại trong cuộc sống.

6. Làm mọi cách mua chuộc sự vâng lời của trẻ

8 sai lầm của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tương lai của con

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Họ thường nghĩ rằng, để trẻ vâng lời bố mẹ thường hứa hoặc mua quà cáp cho con. Nếu bố mẹ thường xuyên làm điều này sẽ khiến trẻ trở thành người chỉ biết đòi hỏi, lúc nào cũng đặt điều kiện cho bố mẹ (nếu con làm theo lời bố mẹ sẽ được thưởng gì), trẻ sẽ thiếu động lực trong cuộc sống, không có khả năng tự quyết, sau này sẽ khó vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

7. Không lắng nghe những nhu cầu của trẻ

8 sai lầm của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tương lai của con

Một sai lầm hết sức trầm trọng khi dạy con là không lắng nghe trẻ. Nói chuyện với con cái về một điều gì đó sẽ hoàn toàn khác biệt so với việc bạn thực sự chú tâm lắng nghe những gì trẻ nói. Chúng sẽ nói rất nhiều điều có vẻ như ngớ ngẩn nhưng nếu quan sát kỹ cử chỉ đằng sau những lời nói đó, bạn sẽ có một cái nhìn sâu sắc về tâm hồn của chúng.

Hãy mang lại cho con bạn một môi trường mà chúng biết đang được lắng nghe. Sự thiếu quan tâm của cha mẹ gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới việc hình thành tính cách và lối sống của trẻ sau này. Cha mẹ chỉ biết mắng mỏ và bỏ bê con cái thì sau này khả năng con bạn cũng đối xử với con của chúng tương tự như vậy.

8. Xem nhẹ cảm xúc của con cái

8 sai lầm của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tương lai của con

Đôi khi trẻ cảm thấy khó chịu về những điều có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng thay vì giúp đỡ, an ủi con thì cha mẹ lại đánh giá, phán xét chẳng hạn như: "Con chẳng bằng bạn A, bạn B", "Con trai thì không được khóc". Đó là cách mà cha mẹ đang xem nhẹ cảm xúc của con mình. Khi trẻ hiểu và kiểm soát cảm xúc tốt thì trẻ càng mạnh mẽ và kiên cường hơn. Khi lớn lên, con sẽ không thể và không còn muốn chia sẻ cảm xúc với người khác, luôn tìm cách kìm nén cảm xúc cho tới khi bộc phát, bùng nổ. Điều này hoàn toàn không có lợi trong đời sống cảm xúc của trẻ.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Việc nhận ra những quan niệm dạy con sai lầm sẽ giúp cha mẹ nhanh chóng phát hiện ra “lỗ hổng” trong cách dạy con và có phương án thích hợp để cải thiện, đồng thời tiếp cận được với những phương pháp nuôi dạy trẻ tích cực hơn. Còn bạn, bạn có cách dạy con nào hiệu quả không, hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top