03/18/2019 23:31

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất mà chúng ta cần cẩn trọng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Không chỉ thịt lợn mới có thể khiến chúng ta bị nhiễm sán đâu nhé, các chuyên gia đã cảnh báo về những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán để mọi người cùng chủ động phòng tránh nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Những ngày gần đây, tình trạng nhiễm sán lợn đang nóng hơn bao giờ hết. Nguyên nhân là từ việc người bệnh ăn phải món ăn nhiễm trứng, ấu trùng hoặc sán lợn trưởng thành. Không chỉ sán lợn từ thịt lợn mới là mối quan ngại duy nhất, mà những món chúng ta hay ăn thường ngày được nêu dưới đây cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán rất cao.

Rau sống

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất mà chúng ta cần cẩn thận

Trong quá trình chăm sóc rau, việc tưới và bón phân bằng nước bẩn hoặc phân tươi có thể chứa ấu trùng sán. Đặc biệt các loại rau dùng để ăn sống như xà lách, cải mầm, rau mùi… lại càng đáng ngại hơn bởi chúng không qua quá trình chế biến bằng nhiệt độ nên nguy cơ nhiễm sán khi ăn phải là rất lớn.

Tiết canh

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất mà chúng ta cần cẩn thận

Trong máu động vật có thể chứa mầm bệnh, giun sán hoặc ấu trùng sán, mà tiết canh lại được làm từ máu của động vật trộn với các loại gia vị đặc trưng. Do không qua chế biến trên nền nhiệt cao nên tiết canh cũng bị liệt vào nhóm món ăn gây nhiễm sán hàng đầu. Đó là chưa kể ăn tiết canh còn tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, bệnh viêm não… nếu các khâu sơ chế và chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các loại thịt tái

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất mà chúng ta cần cẩn thận

Để làm món thịt tái, người ta chỉ nhúng qua nước nóng đang sôi hoặc nướng trên bếp lửa trong vòng vài giây. Điều này khó có thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn cùng trứng sán hoặc ấu trùng sán nếu chúng tồn tại trong thịt. Một khi đi vào cơ thể, chúng sẽ phát triển và gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí ảnh hưởng đến cả khớp và não.

Lòng lợn

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất mà chúng ta cần cẩn thận

Đây là “đại bản doanh” của sán trong quá trình chúng sống trong cơ thể vật chủ, vậy nên không có gì khó hiểu khi lòng lợn có mặt trong danh sách này. Nếu chế biến không cẩn thận sẽ không thể tiêu diệt được hoàn toàn sán khiến chúng xâm nhập và hoành hành trong cơ thể con người.

Nem chua

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất mà chúng ta cần cẩn thận

Là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, với quy trình chế biến nhờ sự lên men của thịt lợn sống, da lợn cùng các loại gia vị nên nem chua ẩn chứa nguy cơ nhiễm sán dây lợn nếu được làm từ thịt lợn có nhiễm sán.

Các món từ ốc

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất mà chúng ta cần cẩn thận

Môi trường sinh sống của ốc là ao, hồ có nhiều bùn đất nên chúng cũng dung nạp không ít các ký sinh trùng có hại. Nếu quá trình chế biến không được làm cẩn thận, đảm bảo tiêu diệt hết giun sán thì nguy cơ lây nhiễm vào cơ thể là hoàn toàn có thể xảy ra.

Các món từ hải sản sống

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất mà chúng ta cần cẩn thận

Gỏi hải sản hoặc sushi là những món ăn làm từ thịt cá sống, mặc dù việc ăn sống giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon của cá, thế nhưng hải sản sống cũng được chứng minh là ẩn chứa nhiều ký sinh trùng như giun sán, một khi vào được cơ thể người, chúng sẽ gây tổn hại đến các bộ phận như gan, ruột, túi mật…

6 món ăn chứa cả tổ giun sán nhưng người Việt cứ thích ăn

Người Việt luôn ưa chuộng các món ăn tái, ăn sống như tiết canh, rau sống... vì hương vị đặc biệt. Tuy nhiên tiềm ẩn trong các loại thực phẩm chưa được chế biến kỹ lưỡng là các ổ giun sán và ký sinh trùng có hại. Từ những thông tin trên đây, các bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh ăn những món được nêu ở trên, đồng thời tuân thủ triệt để việc ăn chín uống sôi nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm giun sán nói chung và loài sán lợn nói riêng.

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top