03/13/2019 11:34

7 "chiêu" khôn ngoan giúp đối phó đồng nghiệp hai mặt, xấu tính nơi công sở

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Công sở nào cũng có một vài đồng nghiệp xấu tính - những người thích tranh công, hay ganh ghét và thích nói xấu người khác. Để đối phó với những nhân vật như vậy, bạn cần có thái độ tự tin cùng một số “chiến thuật”.

Một điều cần lưu ý là nếu bạn đang bị đồng nghiệp chơi xấu thì bạn cũng hoàn toàn không phải là trường hợp cá biệt. Tuy nhiên, nếu áp dụng những chiến thuật “bẩn” để chống lại những người đồng nghiệp này, thì vô hình chung, bạn cũng thành một người xấu tính ở công sở. Dưới đây là một số “chiến thuật” hợp lý mà chuyên gia tâm lý học Shawn Achor đưa ra để giúp bạn xử lý tình huống khi bị những đồng nghiệp như vậy cản trở:

Vừa giả vờ vừa“dằn mặt” đối phương

Đồng nghiệp hai mặt thường có xu hướng nói xấu sau lưng bạn, chẳng hạn khi dự án được sếp đánh giá cao, họ sẽ đi rêu rao là bạn chẳng đóng góp chút công sức nào cả, bạn đẩy hết mọi việc lên đầu họ và rồi bạn làm việc kém cỏi đến thế nào… Hãy kiềm chế cơn nóng giận của mình và hành xử khôn ngoan. Bạn có thể tìm đến, giả vờ kể với đồng nghiệp về tin đồn thất thiệt mà bạn vừa nghe rằng họ chính là nhân vật chính trong câu chuyện đó và tuyệt đối đừng nói thêm gì nữa. Họ có thể sẽ giải thích rất nhiều để khiến bạn tin tưởng nhưng hãy nhấn mạnh với họ rằng bạn chỉ muốn chia sẻ một cách đơn thuần chứ không hề có ý định phân rõ đúng sai. Đấy là phương pháp “nhắc khéo”, khiến người đồng nghiệp xấu tính phải giật mình và nó còn là một lời cảnh báo ngầm rằng bạn có tai mắt ở khắp nơi, tốt nhất họ nên biết giữ mồm, giữ miệng.

7 chiêu hiệu quả giúp đối phó đồng nghiệp hai mặt, xấu tính nơi công

Ảnh: flick

Góp ý thẳng thắn

Trường hợp bạn bị người đồng nghiệp thân thiết quay ra nói xấu, bạn nên cố gắng lắng nghe xem tại sao họ lại nói xấu mình, mình có đúng như họ nói thật hay không? Nếu đúng là bạn mắc sai lầm hoặc gây hiểu nhầm với ai, bạn nên tự mình nhận lỗi rồi sau đó thẳng thắn góp ý với đồng nghiệp xấu để họ cư xử tế nhị hơn, thay vì lôi tật xấu của bạn kể cho người khác.

Không so đo thiệt hơn

Mỗi người là một bản thể khác biệt, có những nét đặc trưng và cá tính riêng. Dù bất kể là ở đâu thì việc so sánh mình với người khác cũng luôn khiến cho bản thân trở nên tiêu cực. “Biết mình biết ta – trăm trận trăm thắng”, luôn hiểu rõ bản thân và đối phương thì sự quyết đoán cũng như hành động của bạn sẽ sáng suốt hơn nhiều. Cách tốt nhất bạn nên ứng xử chính là im lặng ngay khi người khác có ý định bắt đầu vấn đề bằng cách so sánh người này người kia.

7 chiêu hiệu quả giúp đối phó đồng nghiệp hai mặt, xấu tính nơi công

Ảnh: pinterest

Cư xử chuyên nghiệp

Bạn  không nên đánh đồng tính cách xấu xí với năng lực làm việc của đồng nghiệp, người hai mặt chưa hẳn đã là người yếu kém. Trong trường hợp họ thực sự là người cộng tác tốt thì bạn chỉ nên tập trung vào công việc thay vì thể hiện thái độ “ghét ra mặt” một cách rõ ràng. Đối với những người này, sẽ thông minh hơn nếu bạn giả vờ như mình không biết gì cả và cư xử thân thiện với họ như cách mà họ đang làm, hiệu quả công việc và hòa khí trong môi trường công sở vẫn nên được ưu tiên hàng đầu. Cho dù có biết đích xác mình bị đồng nghiệp chơi xấu thì bạn luôn phải giữ được sự bình tĩnh, đừng làm to chuyện ở nơi làm việc, hình ảnh của bạn có thể bị ảnh hưởng, sếp và mọi người sẽ đánh giá thấp và cho rằng bạn là người thô lỗ. Cứ giữ cách cư xử chuyên nghiệp, tươi cười với họ như bạn vốn dĩ nhưng cũng đừng im lặng, hãy đưa ra một vài tín hiệu khiến họ nghĩ rằng bạn đã biết họ chính là thủ phạm trong mớ rắc rối vừa qua. Rất có thể, nhờ cách phản ứng “cao thượng” này, họ sẽ có cái nhìn dè chừng và không bao giờ dám gây hấn với bạn nữa.

Phân chia nhiệm vụ rõ ràng

Bạn nên cẩn thận khi làm việc với những người đồng nghiệp hai mặt, không phải tự nhiên mà họ bị mọi người xa lánh. Tốt hơn hết, hãy phân chia nhiệm vụ rõ ràng, ai làm việc nấy, có thời hạn rõ ràng. Như vậy, sau này khi có vấn đề phát sinh, họ không thể đùn đẩy trách nhiệm hay đổ lỗi cho bất cứ ai, cũng không thể “vơ” hết công lao về mình.

7 chiêu hiệu quả giúp đối phó đồng nghiệp hai mặt, xấu tính nơi công

Ảnh: pinterest

Đừng để họ khiến bạn mất niềm tin vào những người xung quanh

Đừng để những người đồng nghiệp hai mặt khiến cho cuộc sống công sở của bạn trở nên buồn chán và khiến bạn mất niềm tin vào những người xung quanh, hãy luôn giữ sự lạc quan và đối xử tốt với mọi người, bao gồm người đã từng có hành động không hay ho đối với bạn. Sự chuyên nghiệp trong công việc và cách xử sự công tư phân minh của bạn sẽ khiến họ cảm thấy xấu hổ với chính mình và biết đâu đấy, họ có thể thay đổi tính xấu của mình trong tương lai.

Nhờ cấp trên trợ giúp

Trong trường hợp bạn đã năm lần, bảy lượt chừa “đường lui” cho đồng nghiệp xấu tính nhưng họ vẫn chứng nào, tật nấy, cư xử hai mặt với bạn và thậm chí còn làm tổn hại đến danh dự của bạn trong nhóm làm việc thì hãy nhờ sự trợ giúp của cấp trên. Với bằng chứng cụ thể cùng lời trần thuật khách quan, sếp nhất định sẽ đưa ra phán quyết công bằng.

Và cuối cùng, theo chuyên gia tâm lý học, mỉm cười là cách “giải trừ vũ khí” quan trọng nhất nhằm vào đối phương mà bạn có thể sử dụng khi đối phó với những đồng nghiệp xấu tính. Sự việc đã đành, thay vì tức giận, mắng mỏ đồng nghiệp xấu, bạn nên tỏ thái độ tích cực để nhìn nhận vấn đề. Nếu làm được điều này, có lẽ đồng nghiệp xấu sẽ không còn nói được bạn nữa.

Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

Luôn có những nhân vật phản diện mang tên “đồng nghiệp hai mặt” xuất hiện tại nơi làm việc, khiến chúng ta sống dè chừng và nghi ngờ với thế giới xung quanh. Im lặng, sống đề phòng hay lật mặt ngay khi họ chơi xấu? Không dễ để đối phó với tuýp người này vì họ thường có tính cẩn trọng rất cao. Tuy nhiên, đã “đi với ma thì mặc áo giấy”, làm việc chung với người xấu tính thì bạn cũng cần ghi nhớ một số nguyên tắc trên đây. Đồng thời hãy tự tin và hiểu rõ giá trị của bản thân. Và dù người ấy có chê bai bạn như thế nào thì không có nghĩa bạn là một người thật sự vô dụng như điều người ta muốn bạn tin. Bên cạnh đó, bạn cũng phải luôn cố gắng để mình thật sự là một thành phần không thể thiếu của công ty nhé.  

Bạn còn biết đến bí quyết nào khác giúp đối phó đồng nghiệp hai mặt, xấu tính nơi công sở thì hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nha!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top