03/05/2019 23:59

6 sai lầm khi ăn món lẩu dễ rước bệnh cho cơ thể mà đa số mọi người mắc phải

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Lẩu là món khoái khẩu trong bữa ăn gia đình hoặc ở những buổi tụ tập bạn bè. Một nồi lẩu chất lượng đòi hỏi nguyên liệu tươi và cách chế biến, đặc biệt là không được mắc những sai lầm khi ăn lẩu dưới đây.

Bạn cần tránh những thói quen khi ăn lẩu sau nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.

Không nhúng chín thức ăn

6 Sai lầm khi ăn món lẩu dễ rước bệnh cho cơ thể đa số mọi người mắc

Nhiều người có thói quen chỉ nhúng tái thịt bò hoặc rau ăn kèm vì cho rằng với món lẩu phải như vậy mới ngon. Điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây hại cho cơ thể, bởi vì hành động nhúng thức ăn không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn ẩn mình trong thực phẩm tươi sống. Nhiều trường hợp nhiễm giun sán và các bệnh về đường tiêu hóa vì ăn đồ chín tái chính là lời cảnh báo đến những ai có thói quen tai hại khi ăn lẩu này.

Để món lẩu thêm hấp dẫn và an toàn với sức khỏe thì tốt nhất là bạn hãy nhúng chín từng nguyên liệu và thưởng thức dần, tránh cho tất cả vào cùng lúc kẻo khiến nồi nước lẩu giảm đi độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng do thực phẩm đun lâu có thể bị biến chất.

Thích ăn lẩu lúc thật nóng

Theo kết quả nghiên cứu của cơ quan Ung thư quốc tế (IARC), thói quen dùng thức ăn hoặc đồ uống trên 65 độ C gây tổn thương khoang miệng, dạ dày và tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Nếu ăn lẩu ở nhiệt độ cao kèm gia vị cay nóng sẽ khiến hệ tiêu hóa bị kích thích và làm tổn hại đến sức khỏe. Tốt nhất là bạn cho thức ăn ra bát, thổi nguội bớt rồi mới ăn.

Cho quá nhiều gia vị

6 Sai lầm khi ăn món lẩu dễ rước bệnh cho cơ thể đa số mọi người mắc

Nhằm tăng hương vị cho nước lẩu thì tại các hàng quán, người ta thường cho khá nhiều gia vị như bột ngọt, sa tế, nước màu… tuy giúp nồi lẩu trông hấp dẫn hơn nhưng thực chất lại rất nghèo dinh dưỡng, thậm chí chứa nhiều phẩm màu độc hại mà chúng ta không biết. Bạn có thể yêu cầu chủ quán không cho quá nhiều gia vị hoặc để chắc ăn thì nên tự chuẩn bị một nồi lẩu thơm ngon và thưởng thức tại nhà cùng người thân, bạn bè.

Sử dụng mọi loại rau ăn kèm

Đừng nghĩ rằng mọi loại rau đều dùng để nhúng lẩu bởi thực tế, mỗi loại lẩu sẽ chỉ phù hợp với một số loại rau nhất định, nếu dùng chung không đúng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Ví dụ như lẩu thịt bò không nên ăn cùng rau mồng tơi vi dễ gây đầy hơi, khó tiêu và đau bụng. Lẩu riêu cua không ăn chung với rau cần tây, khoai lang, khoai tây vì dễ tác động không tốt tới sự hấp thu protein khiến tích tụ sỏi trong cơ thể.

Không lưu ý thời gian thay nước lẩu

Một lưu ý nhỏ khi ăn lẩu là bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút. Bởi nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitric sẽ tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo đã bão hòa, gây hại cho cơ thể.

Ăn lẩu quá thường xuyên

6 Sai lầm khi ăn món lẩu dễ rước bệnh cho cơ thể đa số mọi người mắc

Theo các chuyên gia sức khoẻ, dù có thích đến mấy đi nữa thì bạn cũng chỉ nên ăn lẩu 1 lần trong 1 – 2 tuần, bởi vì ăn lẩu quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ các nguyên liệu được nhúng, tái. Bên cạnh đó, mỗi lần ăn lẩu cũng không nên ngồi ăn quá lâu vì sẽ kéo dài thời gian làm việc của hệ tiêu hóa, khiến dịch tiêu hóa giảm dần đi làm rối loạn chức năng tiêu hóa và gây đau bụng, đi ngoài.

Mê đắm những hàng lẩu cháo đất Hà thành ngon ngất ngây cho ngày se lạnh

Dù thời tiết nóng hay lạnh thì lẩu luôn là món ăn khoái khẩu được nhiều gia đình lựa chọn mỗi dịp cuối tuần. Tuy nhiên, lẩu có thể biến thành món ăn gây hại sức khỏe nếu như bạn mắc phải những sai lầm dưới đây. Để món ăn không chỉ ngon mà còn an toàn, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì nhất định phải "tạm biệt" ngay một số sai lầm khi ăn lẩu như trên bạn nha. 

Ảnh: flick/dreamtimes

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top