03/24/2019 11:04

6 cách nói chuyện như "rót mật vào tai", ai nghe cũng đẹp lòng

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Nói được lời vàng ngọc, đem lại thành công hay chỉ như con vẹt nhại theo mẫu chung mà không thật sự hiểu gì, tất cả nằm ở cách bạn giao tiếp. Hãy trở thành những người giao tiếp khéo léo để ghi điểm trong lòng mọi người.

Chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe". Lời nói ẩn chứa sức mạnh vô biên. Chỉ cần điều khiển được phát ngôn của mình, bạn đã cầm chắc nhiều lợi thế trong cuộc sống. Dưới đây là những bí quyết vàng trong giao tiếp dành cho bạn:

1. Không phán đoán đúng/sai về quan điểm của đối phương

Trong lúc nói chuyện, sai lầm mà chúng ta dễ phạm phải nhất chính là trong lòng cố gắng phán đoán quan điểm của đối phương. Chỉ có cố gắng lắng nghe hoàn chỉnh lời đối phương nói một cách tỉ mỉ, bạn mới biết được ngọn nguồn và quan điểm của họ. Khi đó, bạn mới có được sự phân tích, phán đoán chính xác. Đôi khi điều đó sẽ mang đến cho bạn một quan niệm hay sự sáng tạo hoàn toàn mới.

6 cách nói chuyện như rót mật vào tai, ai nghe cũng đẹp lòng

2. Đầy sự tôn trọng

Tôn trọng có thể giúp bạn giữ được bầu không khí gần gũi trong giao tiếp, khiến cho đối phương cảm nhận được sự chân thành của bạn, từ đó có thái độ lắng nghe cởi mở hơn. Tôn trọng không phải bạn cần quá cung kính trong giao tiếp. Bạn chỉ cần nói câu đủ ngữ nghĩa, khi nói nhìn thẳng hoặc hướng về phía người nghe và có thái độ muốn người nghe giao tiếp lại với mình là đủ.

3. Không hứa khi vui, không nói khi đang nóng giận

Khi tâm trạng bất ổn hoặc đang kích động, giận dữ, trí lực sẽ rất thấp. Nghiên cứu của các nhà tâm lý học cho thấy, trí lực của con người trong những lúc tâm trạng bất ổn chỉ bằng đứa bé 6 tuổi. Khi tâm trạng không ổn định, người ta thường biểu đạt không đúng ý của mình. Lý lẽ bất phân, ngôn ngữ không rõ ràng, càng không thể đưa ra quyết sách gì cả. 

6 cách nói chuyện như rót mật vào tai, ai nghe cũng đẹp lòng

4. Vận dụng tốt ngôn ngữ cơ thể

Câu từ, ngữ điệu, động tác cơ thể cấu thành một hệ thống biểu đạt trong giao tiếp giữa người với người, tạo cảm giác sinh động, gần gũi và sức thuyết phục cao hơn. Nghiên cứu cho thấy, tác dụng sinh ra từ 3 yếu tố này không hoàn toàn như nhau. Câu từ chiếm 7%, ngữ điệu chiếm 38% và động tác cơ thể chiếm đến 55%. Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn tăng ý biểu đạt và hướng người nghe gần với ý đồ truyền đạt của mình hơn. 

6 cách nói chuyện như rót mật vào tai, ai nghe cũng đẹp lòng

5. Đặt sự hy vọng trong lời nói

Ngôn ngữ theo kiểu mệnh lệnh có thể khiến người ta có cảm giác bị xem thường và không được tôn trọng. Thay vì nói: "Anh phải làm xong việc này trong 3 ngày đấy", hãy nói: "Tôi tin anh sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu trong 3 ngày". Cách biểu đạt mang tính hy vọng này sẽ tạo hiệu quả khích lệ trong giao tiếp. Điều này thể hiện rõ rệt nhất trong công việc, cho dù bạn là sếp hay nhân viên, sự khéo léo trong lời nói luôn tăng thêm sức hấp dẫn và uy lực của bạn. 

6. Cố gắng hạn chế từ mang tính phủ định

Cùng một quan điểm có thể biểu đạt bằng nhiều cách. Không sử dụng từ phủ định trong giao tiếp sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Lí do là vì câu nói phủ định sẽ khiến đối phương sinh ra cảm giác bị ra lệnh hoặc bị đánh giá. Thay vì nói: "Chị làm như thế là sai hoàn toàn", bạn có thể đổi cách nói khác: "Em nghĩ chị nên cân nhắc kĩ hơn khi làm vậy"

6 cách nói chuyện như rót mật vào tai, ai nghe cũng đẹp lòng
Người không giỏi giao tiếp thì thế nào?

 
Bạn biết không, người ta có đủ thời giờ để lựa lời, nhưng không có cơ hội để rút lại. Trong công việc hay cuộc sống, một câu nói có thể biến bạn thành thù. Vì vậy, nên cẩn thận và hạn chế những lời nói khiến cuộc sống của bạn bị cô lập, u ám và chẳng có ai giúp đỡ.

Video có thể bạn quan tâm
CHIẾM TRỌN CẢM TÌNH CỦA NGƯỜI KHÁC
Scroll to top