03/16/2019 11:58

Không nên bỏ qua 5 nguyên tắc này nếu bạn muốn trở thành "cao thủ" trong các mối quan hệ

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Muốn "hấp dẫn" những người xung quanh, có được những mối quan hệ xã hội bền vững không phải là điều ai cũng có thể làm được. Hãy kiên trì áp dụng 4 nguyên tắc dưới đây, dù bạn là ai cũng sẽ cải thiện được các mối quan hệ của mình.

Biết tôn trọng người khác

Trong các mối quan hệ giữa người với người, chúng ta phải hiểu rằng mỗi cá thể là khác nhau, sự khác biệt đến từ xuất thân, gia đình, quá trình trưởng thành và môi trường sống… Được giáo dục theo những cách khác nhau nên tư duy của mỗi người cũng sẽ khác nhau, tính cách cũng sẽ khác nhau. Sự khác biệt này cho thấy mỗi người là một cá thể độc nhất vô nhị.

Vì vậy khi kết giao, cần hết sức tôn trọng người khác, tôn trọng cả sự khác biệt của giữa chúng ta và họ. Như thế, khi bạn bè xuất hiện những quan điểm bất đồng, chúng ta sẽ không bị sự cảm xúc chi phối, không cảm thấy khó chịu mà thay vào đó, chúng ta sẽ biết bao dung hơn.

5 nguyên tắc giúp bạn trở thành cao thủ trong các mối quan hệ

Ảnh minh họa: @anthonytran

"Hòa nhập nhưng không hòa tan"

"Hòa nhập nhưng không hòa tan" cũng là nguyên tắc quan trọng mà ai cũng cần áp dụng để có được mối quan hệ tốt đẹp. Ngoài phải biết tôn trọng người khác thì bạn cũng cần hòa nhập vào mối quan hệ đó nhưng không được đánh mất bản chất riêng của mình. 

Chỉ khi từ tận đáy lòng chúng ta hiểu rằng mỗi người là một cá thể riêng biệt, chúng ta mới thực sự hiểu và thông cảm cho người khác chứ không vội vã kết luận tính khí người đó quái dị hay yêu cầu họ buộc phải duy trì cùng một lối suy nghĩ với mình. Khi chúng ta hiểu người khác và hiểu bản thân mình, chúng ta sẽ tích cực phát huy những điểm chung của đôi bên, cùng xây dựng nên mối liên kết sâu sắc.

Phải hiểu rõ mình muốn trở thành người như thế nào

Trước khi kết giao với người náo đó, bạn nhất định phải nghĩ cho kỹ xem bản thân muốn trở thành người như thế nào, hay nói cách khác, cần nghĩ kỹ xem con đường mình sẽ đi là gì. Việc này rất quan trọng bởi như thế, chúng ta mới có thể hấp dẫn được những người bạn tương đồng với mình.

Ngoài ra, hiểu rõ mình muốn trở thành người như thế nào quan trọng hơn việc chủ động kết giao với người khác. Vì khi đã biết mình muốn đi đâu, chúng ta sẽ tìm thấy đường đi nước bước, những người bạn tương xứng cũng sẽ tìm đến với mình. Nếu bạn muốn trở thành người ưu tú, bạn sẽ thu hút được những người ưu tú. Bạn bè thực ra chính là tấm gương phản chiếu một cách chân thực cả nội tâm và tâm tư của chúng ta.

5 nguyên tắc giúp bạn trở thành cao thủ trong các mối quan hệ

Ảnh minh họa: @anthonytran

Biết duy trì khoảng cách nhất định

Cần có một khoảng cách nhất định, đảm bảo không gian riêng của mỗi người cũng là nguyên tắc ai phải duy trì xuyên suốt trong các mối quan hệ của mình. Cho dù đấy là những mối quan hệ yêu đương hay bạn bè thì tất thảy đều cần phải có một khoảng cách nhất định để dòng chảy tình yêu, tình bạn mãi mãi được lưu thông.

Trong quan hệ bạn bè, việc quá thân thiết, đánh mất khoảng cách cần thiết sẽ tạo điều kiện cho những hành vi quá trớn nảy sinh… những yếu tố này sẽ giết chết tình bạn một cách âm thầm, lặng lẽ.

5 nguyên tắc giúp bạn trở thành cao thủ trong các mối quan hệ

Ảnh minh họa: @jimbudong

Biết tính toán những việc lớn và cần bỏ qua những việc nhỏ nhặt

Thế nào là biết tình toán những việc lớn và cần bỏ qua những việc nhỏ nhặt? Nghĩa là khi việc gì đó đã chạm đến nguyên tắc làm việc, làm người hay chạm đến giới hạn, chúng ta cần kiên quyết không thỏa hiệp. Ngược lại, một số tiểu tiết trong cuộc sống, chúng ta không nên tính toán mà hãy bỏ qua.

Trên đời này không có ai toàn diện về mọi mặt. Với bạn bè, những chuyện nhỏ nhặt, không làm tổn thương đến quan hệ đôi bên thì chúng ta nên bỏ qua, nên bao dung. Thế nhưng với những trường hợp vi phạm nguyên tắc tối thượng, chúng ta quyết không thỏa hiệp. Có như thế, chúng ta mới có thể có được những mối quan hệ chân chính, bền vững.

Người không giỏi giao tiếp thì thế nào?

Con người sống trên đời không thể không có các mối quan hệ, bạn bè thân hữu xung quanh. Việc sở hữu những mối quan hệ xã hội tốt đẹp không chỉ giúp sự nghiệp của bạn cao hơn một nấc mà còn có thể giúp mỗi người có được những điều tốt đẹp ngoài mong đợi, những người bạn thực sự đáng kết giao. Cổ nhân dạy rằng: "Nước trong không có cá, người yêu cầu cao quá sẽ không có bạn". Thế nên, nếu muốn thu hút được những người khác, tạo ra những mối quan hệ gắn bó bền chặt, từ đó tạo ra những cơ hội mới cho cuộc sống, sự nghiệp thì bạn hãy kiên trì áp dụng triệt để những nguyên tắc sống như trên nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top