03/26/2019 23:51

Những kiểu bố mẹ dễ tạo ra những đứa con xuất chúng, bạn có nằm trong số này hay không?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Không có đứa trẻ nào vừa sinh ra đã sở hữu những tố chất giúp bé trở nên thành công trong tương lai. Tất cả phải dựa phần lớn vào cách giáo dục của bố mẹ, và 5 kiểu bố mẹ sau đây chắc chắn sẽ có những đứa con xuất sắc.

Người xưa nói rằng "Cha mẹ sinh con trời sinh tính", thế nhưng sự thực thì một phần lớn tính cách của con cái lại phụ thuộc vào sự dạy dỗ, dìu dắt của cha mẹ, gia đình, người thân. Hay nói cách khác, nguồn gốc tính cách cũng như sự thành công của một người thường bắt nguồn từ cách giác dục của gia đình. Hầu hết các bậc cha mẹ đều tin rằng họ đang dạy con đúng cách nhưng trên thực tế, việc này không hề đơn giản. Người lớn thường không kiểm soát cảm xúc và gây ra những tác động tiêu cực đối với trẻ. Hơn thế, dạy con là cả quá trình mà trong đó bố mẹ là người dẫn dắt, định hướng, giúp bé học được những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Con hư hay ngoan không phải lỗi của con mà phụ thuộc vào cách giáo dục bé từ khi mới lọt lòng tới lớn. Một số chuyên gia đã kết luận những đứa trẻ sau này trở nên thành công thường có các điểm chung như: Giỏi điều chỉnh cảm xúc, tính tự giác cao, suy nghĩ tích cực, yêu thích thể thao và có nhiều bạn bè tốt. Và tất cả những điều đó bắt nguồn từ chính cách dạy dỗ của phụ huynh.

Hay nói cách khác, phụ huynh của những đứa trẻ này sẽ có những đặc điểm sau:

Không bảo bọc con thái quá

5 kiểu bố mẹ dễ tạo ra những đứa con xuất chúng trong tương lai

Đa số các bậc phụ huynh Việt Nam thường có xu hướng bảo bọc con cái khỏi những trở ngại. Họ luôn muốn lo sẵn từng đường đi nước bước và vì thế, đứa con bé bỏng mãi chẳng thể thoát ra được cái bóng của bố mẹ để đương đầu với những thử thách ngoài kia.

Điều này chẳng khác gì cướp đi khả năng tự phát triển của trẻ cả, phụ huynh cần hiểu rằng họ có thể làm mọi việc vì con nhưng không thể cùng lớn lên với con, càng không thể sống mãi để giải quyết giúp con tất cả những vấn đề trong cuộc sống. Vậy nên hãy để cho những đứa trẻ có không gian riêng để phát triển các kỹ năng sống và kỹ năng mềm cần thiết. Trẻ em càng tự lập thì tương lai chúng sẽ tự tin và thành công hơn.  

Bố mẹ yêu thương nhau

Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình hạnh phúc thì đứa trẻ đó sẽ có niềm tin vào tình yêu, sự lạc quan và tự tin thể hiện quan điểm cùng cảm xúc của mình. Các con sẽ ngưỡng mộ tình yêu của bố mẹ dành cho nhau, và cũng muốn phấn đấu để hướng tới tương lai tốt đẹp như vậy. Bên cạnh đó sự hòa hợp trong gia đình sẽ giúp con biết rằng mình luôn có một chỗ dựa vô cùng bình yên và vững chắc.

Ngược lại, trẻ em lớn lên trong gia đình hay xảy ra bất hòa thường có cảm giác không an toàn, một số trường hợp có thể dẫn đến các hành vi bạo lực và bất mãn với cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ.

Bố mẹ giỏi kiềm chế cảm xúc

Sự mệt mỏi khi nuôi dạy con cái hoặc áp lực trong công việc có thể khiến phụ huynh hình thành cảm xúc tiêu cực. Và nếu bố mẹ thoải mái phô bày mọi cảm xúc của mình trước mặt con cái thì thật tai hại. Một khi đứa trẻ cảm thấy mình không được yêu thương, chúng sẽ dần hình thành cảm giác tủi thân và về lâu dài có thể phát triển thành thù hận.

Điều này sẽ được giải quyết khi bố mẹ biết kiềm chế cảm xúc của mình đúng lúc. Nếu bạn mỉm cười và cư xử ôn hòa thì đứa trẻ của bạn cũng sẽ vui vẻ, lạc quan và ngược lại, khi chúng nhận được những cơn bực tức, khó chịu thì bóng tối và sự bi quan sẽ che lấp đi những điều tốt đẹp mà chúng đáng được nhận.

Bố mẹ nói điều tích cực

5 kiểu bố mẹ dễ tạo ra những đứa con xuất chúng trong tương lai

Bạo lực ngôn ngữ mặc dù không gây tổn thương trên cơ thể, nhưng chúng thậm chí còn ảnh hưởng sâu sắc hơn cả những vết sẹo ngoài da. Với tâm hồn non nớt của một đứa trẻ, chúng sẽ ghi nhớ rất lâu những lời nói mang tính chê bai hoặc xúc phạm nặng nề. Điều đó vừa khiến trẻ mất hết sự tự tin, không tin tưởng vào năng lực của bản thân, lại vừa hình thành tâm lý nhạy cảm và đa nghi khi lớn lên.

Ngược lại, những lời lẽ tích cực mang tính khen ngợi và khích lệ sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Bố mẹ thích đọc sách

Theo các kết quả nghiên cứu, những đứa trẻ trúng tuyển tại các trường thuộc top đầu đều có điểm chung là thích đọc sách. Thói quen này chẳng hề cao siêu hay khó thực hiện mà đây là kỹ năng cơ bản mọi đứa trẻ cần rèn luyện. Vậy nên nếu muốn con mình thành công thì trước hết bố mẹ phải làm gương, từ đó giúp nuôi dưỡng thói quen cực kỳ tốt này từ thời thơ ấu.

Dù có bao nhiêu phương pháp giáo dục hiện đại và sáng tạo thế nào chăng nữa, thì đọc sách vẫn là cách hiệu quả nhất để tăng cường kiến thức cùng sự hiểu biết của trẻ về thế giới này.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Nuôi dạy con là cả một hành trình gian nan và chứa nhiều vất vả. Tin rằng với sự yêu thương cộng thêm phương pháp dạy dỗ đúng đắn và phù hợp thì đứa trẻ của bạn lớn lên sẽ trở thành người tốt, có ích và thành đạt.

Ảnh: Tống hợp

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top