03/13/2019 15:57

Tình yêu nào cũng có 5 giai đoạn cần trải qua nhưng đa số đều dừng lại ở giai đoạn thứ 3

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Tình yêu luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ, thú vị, ngọt ngào xen lẫn đắng cay. Những cung bậc hỉ, nộ, ái, ố đó dễ gì ai có thể trải qua được tất cả.

Tất cả chúng ta, dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều mộng mơ về một tình yêu thật đẹp và vĩnh cửu. Thế rồi dần dà thời gian trôi qua, trái tim bạn ngày càng trở nên chai sạn với nhiều tổn thương, nỗi đau, những lần tan vỡ, những lần cứ ngỡ như đã tìm ra được tình yêu đích thực nhưng rốt cuộc nhận lại chỉ toàn những đau thương. Không dừng lại ở đó, xung quanh chúng ta cứ 10 cặp đôi lại có 50-60% chia tay rất nhanh làm chúng ta càng mất niềm tin vào tình yêu.

Chúng ta thường đổ lỗi cho việc sai người, sai thời điểm, rồi rằng là lỗi do anh, nào phải do tôi. Nhiều lắm những lý do, những mục đích riêng, những cái tôi quá lớn trong một mối quan hệ. Chúng ta vốn dĩ là hai cá thể khác nhau, để đến được với nhau, hoà hợp rồi yêu nhau phải mất cả một quá trình rất dài. Một chuyện tình đẹp không hề chỉ dừng lại ở những buổi hẹn hò xem phim lãng mạn, ăn tối dưới ánh nến lung linh mà chính là cách cả hai đối nhân xử thế và yêu thương, chăm sóc và cả chịu đựng nhau ngày từng ngày. 

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng đa số đều dừng lại ở giai đoạn thứ 3

Tình yêu nào cũng những giai đoạn sau, và những mối tình thành công, bền vững đều hiểu giai đoạn 3 không phải là kết thúc, mà là khởi đầu thực sự, "yêu lại lần nữa" để đạt được tình yêu lâu dài. 

Giai đoạn 1: Yêu
Giai đoạn 2: Trở thành một cặp
Giai đoạn 3: Vỡ mộng
Giai đoạn 4: Tạo ra tình yêu đích thực, lâu dài
Giai đoạn 5: Chúng ta cùng thay đổi thế giới

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng đa số đều dừng lại ở giai đoạn thứ 3

Giai đoạn 1: Yêu 

Rơi vào lưới tình là việc không ai có thể lường trước được, có thể là yêu cậu bạn thân, yêu người nước ngoài gặp trong quán bar hay yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn sẽ kinh ngạc vì cả hai có quá nhiều những sở thích chung, những điểm tương đồng, tưởng chừng như có thể nói chuyện từ sáng đến đêm không biết chán. Xa thấy nhớ, gần nhau là cười chính là giai đoạn nhóm lửa ban đầu của tình yêu.

Đây là thời kỳ lãng mạn nhất với những món quà bất ngờ, những hẹn hò đón đưa, những cái nắm tay ngượng ngùng. Tất cả các loại hormone tình yêu sản sinh liên tục như dopamine, oxytocin, serotonin, testosterone và estrogen làm cho bạn như quay cuồng, say đắm, ngây ngất. Bạn cứ ngỡ mình sẵn sàng giao phó cả cuộc đời còn lại cho đối phương, chỉ muốn đưa nhau đi trốn, đến nơi đâu chỉ có mỗi hai chúng ta mà thôi, bất kể nhà 4 tầng hay nhà tranh, đói nghèo hay sung sướng.

Đó là bởi bạn đang trong giai đoạn "thăng" nhất trong tình yêu mà như giáo sĩ George Bernard Shaw đã cho rằng: "Khi hai người chịu ảnh hưởng của những đam mê bạo lực nhất, điên rồ nhất, mê hoặc nhất và nhất thời, họ buộc phải thề rằng họ sẽ ở trong tình trạng phấn khích, bất thường và mệt mỏi đó cho đến khi chết".

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng đa số đều dừng lại ở giai đoạn thứ 3

Giai đoạn 2: Trở thành một cặp 

Đây chính là thời điểm cả hai cảm thấy thật sự hoà hợp, đạt đến ngưỡng thấu hiểu sâu và chỉ muốn được ở gần nhau mãi. 24/24 có thể vẫn chưa đủ diễn tả cái cảm giác xa nhau là nhớ, nhớ da diết, không nguôi. Chúng ta vẫn muốn tan sở thật nhanh để được chàng đón đưa, nàng ngồi sau xe ôm eo thắm thiết. Bạn sẽ có cảm giác mình đang được bảo bọc trong một mối quan hệ an toàn và chắc sẽ khó có điều gì dẫn đến tan vỡ bởi có quá nhiều sự ràng buộc và cả sự quen thuộc (đôi lúc đến mức nhàm chán). 

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng đa số đều dừng lại ở giai đoạn thứ 3

Giai đoạn 3: Vỡ mộng 

Đây rồi, đây chính là điều mà chẳng ai cảnh báo trước khi bạn đang say ngây ngất trong men tình yêu. Người ta chỉ báo động những khi cãi vã lúc yêu đương hoặc những xích mích nhỏ khi mới yêu thật vui biết bao nhiêu chứ đâu ai cảnh báo rằng để tình yêu sâu đậm mãi bạn luôn cần phải F5, chăm bẵm và tưới tắm cho mối quan hệ thêm nhiều ngọt ngào, thiết tha. Bởi lẽ cả hai sẽ trải qua những cảm giác hụt hẫng, chán chường, mệt mỏi thậm chí là vỡ mộng khi đối diện với quá nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống hàng ngày.

Tình yêu không thể chiếm hết khoảng thời gian sống của cả hai mà chúng ta còn phải giải quyết rất nhiều công việc lẫn các mối quan hệ công việc, bạn bè, đồng nghiệp. Rồi sẽ đến lúc cả hai có nhiều điều không thể hiểu nhau, có những lúc bạn gặp những rắc rối trong các mối quan hệ dẫn đến hiểu lầm, và nguy hiểm nhất sẽ đến lúc tự vấn bản thân: Việc gì phải chôn hết quãng đời thanh xuân của mình với người không đáng?

Bạn đòi hỏi ngày một nhiều hơn, bạn cảm thấy anh ấy đúng là vô trách nhiệm, bảo thủ, không còn yêu chiều bạn như ngày xưa nữa. Chúng ta còn chưa lấy nhau cơ mà, hoàn toàn có thể gặp gỡ những người khác tốt đẹp hơn chứ? Và boom! Bạn muốn trốn thoát. 

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng đa số đều dừng lại ở giai đoạn thứ 3

Giai đoạn 4: Tạo ra tình yêu đích thực, lâu dài

Có 3 kiểu giải quyết khi buớc đến giai đoạn 3 như sau: một là chia tay, hai là tiếp tục trong chịu đựng và ba là bắt đầu "yêu lại từ đầu một lần nữa". Dù có chọn phương án nào thì chúng tôi cũng khuyên bạn rằng, cái gì của mình thì sẽ tiếp tục là của mình và bạn không cần phải sống để chịu đựng mệt mỏi bất cứ thứ gì. Chỉ là có nhiều cặp đôi may mắn và thực tế sâu thẳm bên trong vẫn còn một tình yêu, một sự tôn trọng thì khi ngấp nghé đến giai đoạn 3, họ đã biết cách để thay đổi bản thân và tán nhau lại từ đầu, đem lại sự tươi mới trong tình cảm, một mối quan hệ tưởng chừng đã khô cằn. 

Để đạt được điều này, bạn buộc phải đối diện với rất nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó quan trọng nhất là sự tha thứ và chấp nhận. Bạn nhận ra việc chung sống hoà hợp là điều không dễ dàng. Chẳng ai là hoàn hảo cả và bạn buộc phải chấp nhận những thói hư của đối phương cũng giống như việc nguời ấy cũng phải chịu đựng những hành động kỳ cục của bạn vậy. Còn chấp nhận, còn chịu nhau được nghĩa là còn yêu.

Chúng ta cũng chẳng còn sức lực hoặc cũng chẳng nên phải giành phần thắng trong các cuộc tranh cãi bởi lẽ đã tranh cãi rồi thì có điều gì là tốt đẹp nữa đâu. Thôi thì cứ nhún nhường một chút để khi bình tĩnh nói chuyện, tâm sự, thủ thỉ với nhau thì mọi chuyện sẽ ổn hơn nhiều. Khi đã thấu hiểu nhau rồi, mặc nhiên bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhàng, tươi mới trong một mối quan hệ mà cả hai tưởng chừng như không bao giờ sống thiếu nhau nữa. 

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng đa số đều dừng lại ở giai đoạn thứ 3

Giai đoạn 5: Chúng ta cùng thay đổi thế giới

Để ý mà xem, trong tất cả các ca khúc nước ngoài bất hủ về tình yêu đều có cụm từ "us against the world" có nghĩa là "Chúng ta cùng thay đổi thế giới". Nghe có vẻ lớn lao nhưng thật sự đó là chúng ta cùng sống, cùng tận hưởng, cùng thay đổi thế giới hạnh phúc của hai chúng ta tạo ra. Thế nhưng sự thực hiện nay có đến quá nửa số người kết hôn không bao giờ biết được giai đoạn thứ 5 này.

BÍ KÍP YÊU: 5 thói quen chắc chắn khiến cặp đôi dù hạnh phúc cỡ nào cũng nhanh chóng "đường ai nấy đi"

Khi tất cả mọi khó khăn đều đã cùng nhau vượt qua, khi đã cãi vã khóc đến sưng húp cả mắt, bạn đã đạt đến cảnh giới "đi guốc trong bụng nguời ấy", sống với nhau bằng cả tình yêu, tình thương, tình nghĩa. Cả hai đồng ý rằng một tình yêu đẹp không phải mâm cỗ cứ ngồi vào ăn mà cần lao động cật lực để có. Đến lúc này, bạn mới tin rằng tuy đối tác chẳng hoàn hảo gì nhưng có thể sống chung với anh ta được. Bạn cũng cảm thấy tin ở chính mình và bắt đầu đánh giá những sự khác nhau giữa hai người và nhận ra chính điều đó làm cho cuộc sống đỡ đơn điệu và trở nên phong phù hơn. 

Thực ra mỗi chúng ta đều xứng đáng có được những điều bình yên, nhẹ nhàng trong cuộc sống và thế giới này chỉ tuyệt vời khi "người với người sống để yêu nhau". Hãy tin rằng tình yêu đích thực luôn tồn tại và có thực. Chỉ có điều, mỗi chúng ta cần phải hạ bớt cái tôi xuống, nói chuyện tâm sự với nhau nhiều hơn và tin chúng tôi đi khi tình yêu còn thì bạn sẽ làm được mọi thứ. 

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG LÍ DO KHIẾN CHO BẠN MÃI CHƯA GẶP ĐƯỢC NGƯỜI YÊU LÝ TƯỞNG CỦA ĐỜI MÌNH
Scroll to top