03/12/2019 23:07

5 công thức để dành tiền mà không cần từ bỏ thứ bạn thích, hiệu quả nhất là cách thứ 3

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Đối với những tín đồ mua sắm hoặc những ai không có khả năng quản lý chi tiêu, thì việc dành ra một khoản tiết kiệm hàng tháng cho những kế hoạch trong tương lai thật sự chẳng dễ dàng.

Tùy thào mức lương, chế độ sinh hoạt cùng một số yếu tố chủ quan khác thì bạn hoàn toàn có thể dành ra một khoản kha khá để cho vào sổ tiết kiệm nhờ vào một trong các cách thức dưới đây.

Công thức 20/80

5 cách tiết kiệm tiền mà không cần từ bỏ thứ bạn thích

Hãy dành 20% khoản lương có được để trả nợ, cho vào thẻ ngân hàng hoặc đầu tư vào một lĩnh vực nào đó để sinh lợi nhuận. Trong khi 80% còn lại dùng để chi trả các sinh hoạt phí. Hãy luôn nhớ rằng bạn cần phải tiết kiệm trước, sau đó mới tiêu số tiền còn lại. Điều này đảm bảo chính chủ sẽ không nỡ chi tiêu quá tay một cách không cần thiết. Nếu 20% là quá nhiều thì bạn có thể bắt đầu với 10% sau đó tăng dần lên và duy trì đến khi nào có thể.

Công thức 60/10/10/10/10

Bạn có thể áp dụng theo chỉ dẫn như sau:

  • Dành 60% thu nhập cho việc chi trả các sinh hoạt phí gồm ăn uống, nhà trọ, di chuyển…
  • 10% dùng cho việc nghỉ hưu.
  • 10% tiết kiệm lại cho các kế hoạch dài hạn như mu axe hơi hoặc sửa nhà, trả nợ.
  • 10% dành cho các chi phí phát sinh như sửa xe, mừng cưới, khám bệnh…
  • 10% dành để giải trí (xem phim, hẹn hò với bạn bè…)

Cách thức tiết kiệm này khá phù hợp với những ai có “thần kinh thép”, ít bị những thú vui tốn kém làm xao nhãng dẫn đến khoản nọ đắp cho khoản kia và cuối cùng chẳng còn lại bao nhiêu trong tài khoản cả.

Công thức Half Halfves

5 cách tiết kiệm tiền mà không cần từ bỏ thứ bạn thích

Không quá phức tạp như cách thức thứ 2, phương pháp Half Halfves muốn bạn chia tổng thu nhập của mình thành 2 phần. Phần thứ nhất hướng tới các nhu cầu hằng ngày, phần thứ hai để tiết kiệm ngân hàng. Khi tiền mặt hết thì bạn mới rút một phần tiết kiệm của tháng đó ra để sử dụng. Cách này sẽ khơi gợi lên cảm giác “tội lỗi” mỗi lần bạn muốn bòn rút số tiền trong ngân hàng, đồng thời tránh tình trạng vung tay quá trán bởi trong người bạn không có nhiều tiền mặt.

Công thức 4 phong bì

Trước hết bạn cần tính lại tổng thu nhập của mình trong một tháng, sau đó trừ ra khoản tiền tiết kiệm từ 10 – 20% để cho vào sổ tiết kiệm. Số tiền còn lại sẽ tiếp tục được chia thành 4 phần để trong 4 phong bì. Mỗi một tuần bạn sẽ chi tiêu hết một phong bì và cứ thế cho đến hết tháng. Cách này giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu chặt chẽ hơn trong từng khoảng thời gian ngắn nhất định, và đảm bảo bạn vẫn sống tốt cho đến hết tháng mà chẳng cần động đến khoản tiết kiệm đã được trích ra ngay từ đầu.

Công thức bà già

Phương pháp này muốn bạn hãy chia từng khoản tiền cho vào các phong bì và đặt tên theo từng nhu cầu sử dụng. Ví dụ phong bì dành cho việc ăn uống, phong bì dành cho việc mua sắm… Mỗi khi cần sử dụng tiền thì bạn hãy lấy tiền từ phong bì có tên liên quan. Đương nhiên là bạn phải giới hạn bản thân ở mức chi tiêu đã tính toán trước đó, và số tiền tại phong bì “tiết kiệm” còn nhiều hay ít phụ thuộc vào cách bạn sử dụng những phong bì khác như thế nào.  

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Áp dụng một trong những cách thức trên đây, song song với việc thực hiện các kế hoạch chi tiêu ngắn hạn và dài hạn nhằm thúc đẩy hơn nữa tinh thần “tiết kiệm là quốc sách” mà bạn vạch ra lúc ban đầu, có như vậy thì mục đích tiết kiệm mới thực sự đạt hiệu quả cao. Chúc bạn sớm tìm được cách quản lý chi tiêu và tiết kiệm phù hợp với bản thân nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top