02/11/2019 20:44

3 bài học bạn buộc phải nhớ nếu muốn có một cuộc đời suôn sẻ

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Bước chân ra cuộc sống, bạn cũng chẳng khác gì anh chàng Mario, cứ phải vượt hết chướng ngại vật này, rồi băng sang cái hầm khác. Nếu chẳng may nhảy trúng một cột gai thì phải trở về vạch xuất phát, làm lại từ đầu.

Paulo Coelho có câu: “Người ta chẳng bao giờ học được điều gì qua nghe kể, họ phải tự mình khám phá ra.” Bạn hẹn hò với 1 anh chàng/cô nàng “không hợp với bản thân mình” cho lắm và học được một bài học khá đắt. Bạn chọn một ngành học cứ tưởng là hay ho, ai ngờ... sai rồi! Và phải bắt đầu lại 4 năm đại học. Bạn tin tưởng hết mực một người bạn thân rồi cuối cùng bị phản bội.

Biết làm thế nào được? “Cuộc sống mà!”

Để trưởng thành, bạn buộc phải học cách khóc, cười với mọi điều trong cuộc đời, học những bài học kinh nghiệm nhớ đời, biết cách chấp nhận đứng lên, làm lại từ đầu như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

3 bài học bạn buộc phải nhớ nếu muốn có một cuộc đời suôn sẻ

Bạn còn nhớ trò chơi Mario ngày xưa không? Bước chân ra cuộc sống, bạn cũng chẳng khác gì anh chàng Mario ấy, cứ phải vượt hết chướng ngại vật này rồi băng sang cái hầm khác. Nếu chẳng may nhảy trúng một cột gai thì phải trở về vạch xuất phát, làm lại từ đầu. Sự thật là, hiếm có người trẻ nào chịu lắng nghe những lời dạy từ người đi trước. Nhưng may thay, trên đời này còn có cái gọi là kinh nghiệm. Và kinh nghiệm mới thực sự làm cho bạn biết bản thân mình đang đứng ở đâu, là ai và cần phải làm gì tiếp theo mà thôi.

Những người bạn cứ nghĩ ở bên bạn mãi hoá ra cũng sẽ đến lúc không còn gần bên

Bạn sống chết cho một mối tình. Bạn trút hết mọi tim gan để đặt cả lòng tin vào một con người. Bạn đã từng tưởng tượng ra sau này, "tao với mày về già móm mém chẳng lẽ vừa nhai trầu, vừa tám chuyện chí choé. Rồi có còn sức bóc phốt đứa này đứa kia không nhỉ?". Ai ngờ rằng, chỉ một vài tháng sau, đường hai ngả, người quen bỗng hoá người dưng...

3 bài học bạn buộc phải nhớ nếu muốn có một cuộc đời suôn sẻ

Chúng ta không hề sai khi yêu và tin một ai đó hết lòng. Nên không có gì phải dằn vặt bản thân khi kết cục nguời đó không thuộc về mình. Họ là người mà lẽ ra chúng ta không nên quá tin đến thế. Có người đau lòng khi phát hiện ra mình bị phản bội. Có người đủ mạnh mẽ để dứt khoát với một tình yêu càng ngày càng tệ hại dù lòng còn day dứt. Nhưng hãy luôn tin rằng, mối quan hệ nào của bạn, phù hợp với bạn thì sẽ bên bạn mãi, những thứ na ná thì không. Bạn không thể mất những thứ chưa bao giờ có, không thể nắm những điều không phải của mình và không thể giữ được những người chỉ muốn ra đi.

Có thể hôm nay chúng ta yêu, tin nhầm người và đau khổ về những điều không xứng đáng, nhưng hôm sau chúng ta lại tìm được đúng người, đúng thứ của mình, phù hợp với mình. Sai lầm giúp chúng ta nhận ra nhiều bài học kinh nghiệm. Bài học giúp chúng ta có sức mạnh để xây dựng hiện tại, tương lai và mở ra nhiều cơ hội mà bạn không hề ngờ đến.

Đam mê rồi cũng phải phù hợp với năng lực và khả năng tài chính của bản thân

Chị gái tôi đã từng trách móc ba mẹ rất nhiều vì không cho chị theo học ngành Thiết kế thời trang như chị từng mơ ước. Ngày đó, chị đã phải học ngành Kế toán như ba mẹ định, tốt nghiệp và làm việc với một mức lương cũng gọi là dư dả. Sau 3 năm, chị bỏ, quyết tâm theo học ngành Thiết kế và 2 năm sau chị hối hận. Hoá ra đam mê không đồng nghĩa với việc bạn có khả năng để biến đam mê thành hiện thực, huống hồ gì biến thành cơm áo gạo tiền nuôi sống chính bản thân mình.

Bạn biết đó, hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ được hướng nghiệp rằng hãy theo đuổi những gì bạn yêu thích, nhưng không ai dạy bạn rằng sau đó, con nợ sẽ đuổi theo bạn. Cuộc sống không có chỗ cho bạn được mơ mộng hão huyền một ngày sẽ thành ông chủ này, bà chủ nọ.

3 bài học bạn buộc phải nhớ nếu muốn có một cuộc đời suôn sẻ

Chọn sai ngành nghề không phải là chuyện mới mẻ. Thậm chí ông bà ta cũng dã có câu: “Nghề chọn người chứ người nào chọn được nghề”. Chúng ta sai có thể bắt đầu lại. May mắn, học hành là việc cả đời chứ không không phải ngày một ngày hai. Tài sản lớn nhất bạn có là năng lực tái tạo phục hồi bản thân sau mỗi sai lầm chứ không phải tiền bạc, của cải. Trước khi chọn bất cứ điều gì để làm, tốt nhất bạn nên tự nhìn nhận lại bản thân xem có phù hợp hay không chứ đừng bắt chước một hình tượng nào đó hoặc chạy theo xu hướng. Còn nếu đã lỡ bước sai lầm, thì có làm sao, tỉnh táo đứng dậy và làm lại từ đầu.

Tự lực, tự cường 

Không ai có thể lúc nào cũng đủ sức lực giúp đỡ chúng ta vượt qua khó khăn. Đôi lúc bạn sẽ hờn trách tại sao bất công, tai ương cứ dồn dập đến với bạn nhưng cứ để ý mà xem, lúc bạn mệt mỏi nhất, cô đơn nhất lại là lúc bạn mạnh mẽ nhất. Một khi đã quyết tâm đứng dậy bắt tay làm lại từ đâu, bạn sẽ có một nguồn năng lượng vô biên.

3 bài học bạn buộc phải nhớ nếu muốn có một cuộc đời suôn sẻ
LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CUỘC SỐNG TỐT HƠN MỖI NGÀY

Không phải tất cả mọi chuyện tồi tệ đều bôi đen cuộc sống của bạn. Nó chỉ là chút gia vị cho cuộc sống thêm thú vị mà thôi. Bạn đều có khả năng bấm lại nút “restart” cho bản thân mình cơ mà. 99% thời gian sống mang lại những kinh nghiệm sống hữu ích nhất cho sự phát triển bản thân của chính bạn. Với một thái độ tích cực và sẵn sàng tiếp thu cái mới, bạn cứ việc cười nhiều lên, sống trọn từng khoảnh khắc và hiểu rằng cuối cùng thì mọi thứ đều đáng giá, kể cả những vấp ngã.

Video có thể bạn quan tâm
15 triết lý nhân sinh của cuộc đời: Không đọc sẽ không ngộ ra cách làm người tử tế dễ thế nào
Scroll to top