05/25/2018 11:30

Cô gái 27 tuổi giật mình: "5 năm đi làm tài sản giờ đây sao chỉ toàn quần áo, son phấn!"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tâm lý ăn uống, hưởng thụ yêu bản thân không hề xấu, nhưng nó chỉ phù hợp nếu chúng ta biết tính toán, điều phối thu chi hợp lý thôi.

Nếu nói giới trẻ bây giờ không biết phấn đấu, không biết cách làm giàu thì rõ ràng là sai, rất sai bởi các bạn ấy không chỉ sáng tạo, tự tin mà còn rất giỏi kiếm tiền. Thế nhưng, kiếm được là một chuyện, tiêu chúng thế nào lại là chuyện khác. Có những người được đánh giá là sở hữu mức thu nhập hàng tháng với con số ai nghe xong cũng nghĩ hẳn sẽ rất dư dả, nhưng thực tế là tiền vừa cầm nóng tay mấy ngày đã tiêu gần hết, thậm chí có việc gấp phải vay chỗ này, mượn chỗ kia rồi tháng sau có lương sẽ trừ nợ. Điển hình là câu chuyện của cô gái dưới đây đã chia sẻ trên một nhóm kín của Facebook: 

 27 tuổi, 5 năm đi làm sao tài khoản chỉ lèo tèo vài đồng
Con gái có thói quen mua sắm và có những bộ quần áo chỉ mặc 1 lần rồi vứt xó. Ảnh Pinterest

"Giống như nhiều cô gái khác trạc tuổi mình, tôi là kiểu người rất biết cách chiều chuộng bản thân, hoặc không cũng là rất biết tận hưởng cuộc sống này. Tính tôi vô tư, trẻ con, chưa chồng con nên cũng chẳng bao giờ nghĩ xa xôi là mình phải thế này, thế kia, hay định hình được mình phải chi tiêu sao cho hợp lý. Tôi vẫn cảm thấy hài lòng với cách sống của mình cho đến vài hôm trước vô tình đọc được một bài viết khá hay chia sẻ về những điều người phụ nữ cần phải có trước năm 30 tuổi.

Trong bài viết đó có một câu thế này: "Khi bạn đã có một công việc dần ổn định và cho thu nhập nhiều hơn, bạn cần phải biết tiết kiệm để có một khoản nho nhỏ của chính mình. Khoản tiền này bạn có thể thực hiện những dự định bạn thích hoặc để phụ thêm vào cho ba mẹ lo chuyện cưới xin sau này của bạn. Nếu bạn biết chi tiêu hợp lý và tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ, điều này sẽ dần hình thành một thói quen tốt, giúp bạn trở thành một người vợ, người mẹ khéo thu vén kinh tế gia đình trong tương lai".

Đó, chỉ có thế mà nó làm tôi cảm thấy chạnh lòng và từ hôm đó, tôi không thể ngừng bắt bản thân suy nghĩ về cách chi tiêu, tài chính hiện nay của chính bản thân mình.

Tính ra tôi đã đi làm được ngót ngét 5 năm, thu nhập cũng thuộc hàng khá so với mặt bằng chung hiện nay nhưng chẳng hiểu sao sau chừng ấy thời gian mài mông trên ghế công sở mà tôi vẫn không có tí nào làm của để dành. 

 27 tuổi, 5 năm đi làm sao tài khoản chỉ lèo tèo vài đồng
Ảnh Pinterest

Ngẫm về tương lai, con gái cũng có thì, mình cũng sắp chạm mốc đầu 3, không muộn cũng chẳng còn sớm nữa, tôi phải nghĩ dần đến chuyện lấy chồng, sinh con là vừa. Ấy thế mà một đồng vốn liếng dắt lưng cũng chưa có, bỗng dưng tôi cảm thấy sao chênh vênh quá.

Ngẫm lại những thứ đã ngốn hết đồng lương của mình khiến tôi thảng thốt, hóa ra bao nhiêu tiền của tôi đổ hết vào quần áo, váy vóc, son phấn... cả rồi. Chưa kể đến khoản chi cho việc ăn uống, café với đám bạn, sinh nhật, du lịch và những khoản phát sinh không thường niên nhưng hễ có là lại tốn nữa chứ.

Nếu như là tôi của vài ngày trước đây thì thể nào cũng bao biện cho bản thân, rằng mình chi tiêu thế là ổn rồi, chẳng qua do xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ăn uống, làm đẹp, sinh hoạt hay vui chơi giải trí cần được chú ý hơn thôi mà. Cả tuần đã cặm cụi với công việc thì cuối tuần phải ra ngoài shopping, lê la chém gió cho thoải mái, giảm stress để tiếp sức cho tuần sau làm tiếp nữa chứ!!!

Đấy đấy, cứ thể bảo sao mà cái đống quần áo của tôi cứ ngày càng chất như núi trong cái tủ eo hẹp kia. Bây giờ mà lôi hết ra kiểm kê thì chắc chắn có một lô thứ tôi còn chưa xỏ bao giờ, toàn cái kiểu mua xong chán rồi vứt xó. Chưa kể giày dép, in ít thì cũng phải có vài đôi đủ thể loại từ cao gót, thể thao, búp bê, dép bệt đi cho đủ kiểu nữa chứ.

Thế nên, mặc dù đã bước sang ngưỡng cửa 27, tôi tay trắng vẫn hoàn trắng tay với cái ví tiền của mình. Tôi của hiện tại sau vài ngày vắt tay lên trán suy nghĩ đã nhận ra mình cần làm gì rồi và chắc chắn sẽ sửa luôn và ngay. Còn các bạn, đừng như tôi. Tâm lý ăn uống, hưởng thụ yêu bản thân không hề xấu, nhưng nó chỉ phù hợp nếu chúng ta biết tính toán, điều phối thu chi hợp lý thôi. Tiêu kiểu gì thì tiêu, mua cái gì thì mua nhưng hàng tháng hãy dành dụm một ít làm vốn riêng lo cho tương lai sau này nhé!".

Có những người không kiếm được quá nhiều, chỉ sở hữu mức thu nhập trung bình thôi nhưng họ thậm chí luôn có tiền để dành trong tài khoản. Tuy nhiên cũng có những người mặc dù tiền lương không đến nỗi nhưng mỗi tháng đều xoay vòng "trả nợ - lấy lương -  trả nợ" và đây cũng là trường hợp chung của nhiều người trẻ hiện nay.

Họ không tích lũy được tiền do chi tiêu vào những thú vui như du lịch, mua sắm, giải trí... Thêm vào đó là suy nghĩ “mình còn trẻ chưa vướng bận gia đình nên cứ thoải mái tiêu xài để trải nghiệm cuộc sống". Hơn nữa, sự khác nhau của hai kiểu người này cũng nằm ở cách quản lý tài chính, lên kế hoạch chi tiêu của mỗi người. Ngay cả khi cầm cùng một số tiền, với mức sống và hoàn cảnh chi tiêu giống nhau cũng có người dư dả, người lại túng thiếu vào cuối tháng.

Dưới đây là những cách tiết kiệm tiền mà những người trẻ nên học hỏi: 

- Gửi tiết kiệm đúng cách

 27 tuổi, 5 năm đi làm sao tài khoản chỉ lèo tèo vài đồng
Bạn có thể áp dụng quy tắc 50/30/20. Ảnh: Thebalance.

Thay vì cả tháng tiêu xài thả ga rồi mới bỏ lợn số tiền thừa, người trẻ thông minh sẽ trích tiền gửi tiết kiệm ngay khi “ting ting” về. Tuy ít - nhiều còn phụ thuộc vào số tiền kiếm được, bạn vẫn nên để dành tối thiểu 20% thu nhập trong tháng phòng khi ốm đau, gặp chuyện không may hay công việc không ổn định.

- Tiết kiệm khi ăn uống

Làm thẻ khách hàng thân thiết để được giảm giá, tích điểm; đặt đồ ăn online để áp dụng mã giảm giá… là những cách bạn trẻ thường làm để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, thay vì ăn trưa ngoài hàng quán, họ cũng tự chuẩn bị đồ ăn để vừa tiết kiệm lại vệ sinh. Điều này thực sự hiệu nghiệm với các bạn trẻ học tập, làm việc ở các đô thị lớn với mức sống cao.

- Mua sắm đúng thời điểm

 27 tuổi, 5 năm đi làm sao tài khoản chỉ lèo tèo vài đồng
Ảnh Pinterest

Vào tháng giao mùa, Black Friday hay lễ Tết, nhiều thương hiệu từ thời trang tới thực phẩm, gia dụng thường chạy chương trình giảm giá hấp dẫn. Đây là thời điểm thích hợp để bạn dạo một vòng và vợt đủ mặt hàng ngon - bổ - rẻ. Tuy nhiên để tránh vung tay quá trán cho những thứ không cần thiết, bạn nên lên danh sách trước và chỉ mua những thứ cần thiết mà thôi.

- Hãy biết từ chối những thứ vượt quá khả năng tài chính

Việc vay nợ để sở hữu chiếc điện thoại, xe máy, laptop đời mới nhất hay sắm trang phục cho chuyến đi chơi mà chỉ mặc một lần... không phải là giải pháp tài chính khôn ngoan. Điều này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch chi tiêu của cả tháng, thậm chí cả năm của bạn.

Do đó, trước khi chi một khoản lớn, bạn cần cân nhắc xem chúng có thực sự cần thiết và nằm trong khả năng tài chính của mình hay không. Hãy nhớ, hàng tháng bạn có một khoản dành cho mua sắm, nếu thực sự yêu thích món đồ đó, bạn có thể tiết kiệm khoản này cho chúng.

- Lên kế hoạch cho các khoản chi tiêu

 27 tuổi, 5 năm đi làm sao tài khoản chỉ lèo tèo vài đồng
Ảnh: Thebalance.

Tiêu tiền theo cảm hứng là một trong những cách khiến bạn rơi vào cảnh ăn mì tôm trừ bữa vào cuối tháng, nhất là khi hưởng mức lương chưa cao trong những năm đầu đi làm. Các chuyên gia quản lý tài chính khuyên rằng bạn nên vạch ra các khoản chi tiêu thiết yếu trong tháng, như tiền ăn uống, di chuyển, chăm sóc bản thân... và tiết kiệm khoản còn lại.

Về vấn đề làm sao để tiết kiệm hay chi tiêu như thế nào cho hợp lí này, cũng có nhiều bạn trẻ đưa ra ý kiến của bản thân: 

“Em đã thử qua vài chiêu tiết kiệm nhưng chỉ được vài tháng là đâu lại vào đấy. Chẳng hạn, chiêu của một người bạn em chỉ, cứ mỗi tháng nhận lương bắt buộc phải mua một chỉ vàng. Nhưng đến dịp lễ tết, buồn buồn em lại… bán số vàng đó để đi du lịch. Thế là hết tiết kiệm”.

"Mình quan niệm giữ tiền nhiều cũng không làm gì cả. Vì thế, lương của mình một nửa đưa mẹ, chỉ để dành 1/5 phòng trừ lúc cần, còn lại để đi trải nghiệm thế giới. Có những lúc chưa đủ tiền đi thì xài thẻ visa rồi lĩnh lương trả sau”.

“Mẹ và bà em suốt ngày hỏi tiết kiệm được mấy trăm triệu rồi. Em bảo không có đồng nào, bà không tin. Nhất là giờ có mua sắm online, ngồi một chỗ mua được cả thế giới. Ngoài ra, thi thoảng đi đây đó với bạn bè. Em nghĩ bây giờ kinh tế khá hơn rồi, người ta không cảm thấy lo lắng bất an về tài chính như thời trước, tiêu hết thì lại kiếm thôi”.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Dù ăn tiêu cẩn thận cỡ nào thì chắc hẳn cũng không ít lần chúng ta bị rơi vào tình trạng "cháy túi". Những lúc như vậy, các bạn trẻ sẽ nghĩ ra đủ cách xoay xở nào là mở thẻ tín dụng, mượn bạn bè, và cách phổ biến nhất chính là tìm đến các bậc phụ huynh... Tuy nhiên, cách giải quyết triệt để nhất thì chỉ có học cách quản lí tài chính, lập kế hoạch chi tiêu nghiêm chỉnh mà thôi. Bằng cách lên kế hoạch, ghi chép, bạn sẽ có cái nhìn thống kê về những khoản thu chi của mình để biết cân bằng sao cho hợp lý, cần ưu tiên vào việc gì và nên giảm bớt khoản gì, có như vậy chúng ta mới có thể sống thoải mái được.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top