03/17/2019 10:17

20 lý do khó ngờ khiến nhiều người bị ghét cay ghét đắng ở nơi làm việc

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Các chuyên gia khuyến cáo nhân viên văn phòng cần cân nhắc hành vi của mình để tránh ảnh hưởng tiêu cực tới đồng nghiệp. Ăn đồ nặng mùi trên bàn làm việc, quá ồn ào... là những điều tối kỵ dễ khiến bạn bị ghét cay ghét đắng.

Thói quen dễ hình thành nhưng thường rất khó thay đổi. Tuy nhiên, nếu chúng có tác động không tốt thì cần nhanh chóng điều chỉnh ngay, nhất là khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Dưới đây là những thói quen xấu dễ khiến bạn mất điểm trong mắt đồng nghiệp:

20 lý do khiến nhiều người bị ghét cay ghét đắng ở nơi làm việc

20. Lập bè phái: Đây là điều tối kỵ ở bất kì môi trường làm việc nào. Cách tốt nhất là thân thiện với tất cả mọi người. Điều này giúp bạn chứng minh rằng mình có khả năng làm việc nhóm.

19. Chiếm dụng không gian của người khác: Mỗi nhân viên có một không gian làm việc nhất định và việc bị đồng nghiệp chiếm dụng dù ít hay nhiều cũng khiến họ cảm thấy không thoải mái.

18. Ngắt lời người khác: Việc ngắt lời đồng nghiệp hay những người khác cho thấy một điều rằng bạn không tôn trọng hay thiếu sự kiên nhẫn cần thiết.

17. Tỏ vẻ biết tất cả mọi thứ: Trong các cuộc tranh luận, việc đưa ra những bình luận như thể bạn là người thông thái biết hết mọi thứ chắc chắn sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu.

16. Đi muộn: Việc đúng giờ rất quan trọng. Nếu muốn trở nên chuyên nghiệp trong mắt mọi người thì việc đến chỗ làm đúng giờ là ưu tiên hàng đầu. Điều này giúp cơ thể có thêm thời gian để trở nên thật bình tĩnh, sáng suốt mà giải quyết công việc thật gọn gàng, không bị bối rối, áp lực như khi đến trễ. Bên cạnh đó, việc khiến người khác phải chờ đợi trong các cuộc họp còn bị xem là thiếu suy nghĩ, thô lỗ và kiêu ngạo.

15. Giả vờ ốm: Bạn sẽ không chứng minh được mình tận tâm với công việc, nếu tuần nào bạn cũng xin nghỉ ốm vài lần.

20 lý do khiến nhiều người bị ghét cay ghét đắng ở nơi làm việc

14. Ăn đồ nặng mùi trên bàn làm việc: Các chuyên gia khuyên nhân viên văn phòng không nên ăn trưa tại bàn làm việc, vì thói quen này không tốt cho sức khỏe và giảm năng suất làm việc. Ngoài ra, những thực phẩm nặng mùi còn ảnh hưởng tới các đồng nghiệp xung quanh khiến họ "dị ứng" với bạn.

13. Hay than phiền: Việc thường xuyên than phiền về cấp trên, đồng nghiệp hoặc nhiệm vụ nào đó sẽ khiến bạn ngày càng trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt mọi người. Mọi việc còn tồi tệ hơn nữa nếu cứ phàn nàn mỗi ngày, kể từ khi bắt đầu công việc. Cuối cùng, chẳng bao lâu nữa tất cả mọi người sẽ tránh né, không còn muốn tiếp xúc, trò chuyện cùng bạn nữa.

12. Hỏi quá nhiều về nhiệm vụ mới: Việc đưa ra quá nhiều câu hỏi chứng tỏ rằng bạn không thực sự muốn nhận nhiệm vụ mới hay cho thấy bạn chỉ muốn nghe bản thân nói.

11. Cẩu thả: Thói quen cẩu thả hay vứt rác bừa bãi cho thấy sự thiếu trách nhiệm, kiêu ngạo và thiếu chín chắn. Theo trang Haefner, nhân viên cẩu thả có thể giảm 36% cơ hội thăng tiến.

10. Lơ đãng trong cuộc họp: Nhắn tin, lướt web hay gửi thư điện tử trong giờ họp khiến mọi người, đặc biệt là người quản lý nghĩ rằng bạn không tập trung vào công việc chính.

20 lý do khiến nhiều người bị ghét cay ghét đắng ở nơi làm việc

9. Khoe khoang: Chuyên gia về nghi thức Rosalinda Oropeza Randall, đồng thời là tác giả cuốn Don’t Burp in the Boardroom, cho rằng: "Khi tự hào về những thành tựu đã đạt được thì chuyện muốn chia sẻ cho nhiều người biết là điều đương nhiên". Tuy nhiên, đừng để việc chia sẻ biến bạn trở thành kẻ khoe khoang, khoác lác trong mắt mọi người qua các hành vi như: nói với bất kỳ ai gặp mặt, nói lớn, đề cao bản thân mà hạ thấp người khác, không biết cảm ơn khi được khen ngợi, thêu dệt thêm nhiều chi tiết không có thật...

8. Bàn chuyện cá nhân: Nơi để bàn về những câu chuyện riêng tư là ở ngoài văn phòng làm việc. Nếu bạn cứ lải nhải kể lể về chuyện cá nhân sẽ khiến mọi người khó chịu.

7. Chửi thề: Việc sử dụng từ nghĩ không đúng đắn không chỉ là thói quen xấu mà còn bị coi là thiếu chuyên nghiệp và bất lịch sự tại nơi làm việc.

6. Tránh các sự kiện chung: Khi bạn xấu hổ hay cảm thấy cần làm việc khác hơn, không tham dự các sự kiện do công ty tổ chức, từ chối ăn trưa cùng đồng nghiệp,… có thể khiến bạn bị coi là khó gần, kiêu ngạo, không hợp tác.

5. Tính thọc mạch: Có sự khác nhau giữa tính tò mò và thọc mạch. Tò mò là khi bạn hỏi người quản lý ai là nhân viên mới, trong khi tính thọc mạch là khi bạn xem trộm hồ sơ của sếp để biết mức lương của đồng nghiệp. Hay cứ muốn tìm hiểu đời tư của các đồng nghiệp khác.

20 lý do khiến nhiều người bị ghét cay ghét đắng ở nơi làm việc

4. Nói chuyện trong phòng vệ sinh: Đây không phải là nơi phù hợp để mọi người nói chuyện vì nó bị coi là khiếm nhã và mất vệ sinh.

3. Bình luận về ngoại hình của người khác: Đồng nghiệp có thể nghĩ bình luận của bạn về ngoại hình của họ là quấy rối và phân biệt đối xử.

2. Quá ồn ào: Nếu như trong lúc mọi người đang tập trung làm việc mà lại mở nhạc quá lớn hoặc có những cuộc trò chuyện lớn tiếng thì chắc chắn ấn tượng tốt đẹp ban đầu về bạn sẽ không còn nữa. Việc này thậm chí còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự tập trung, năng suất làm việc của mọi người trong văn phòng, nhất là ảnh hưởng đến lợi ích công ty nếu như có cuộc gọi quan trọng nào đó mà họ không thể nghe được.

1. Nói chuyện cá nhân trên điện thoại: Nói chuyện hay nhắn tin với bạn bè và gia đình trong giờ làm việc bị coi là thiếu chuyên nghiệp và có thể nhận hình phạt từ công ty.

Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

Trên đây là những thói quen không lành mạnh, cần loại bỏ ngay nếu không muốn bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, tẩy chay. Bạn còn biết đến thói quen xấu nơi công sở nào khác thì hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top