03/25/2019 17:33

Mang thai mẹ lo thì ít mà những câu nói này của mọi người mới khiến mẹ buồn nhiều hơn

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Phụ nữ mang thai ghét phải nghe tới cụm từ "béo vậy" hay "bụng to quá"... Cảm giác đó khiến họ thấy trở nên mất tự tin khi đứng trước người khác. Nếu là người tế nhị, lịch sự thì bạn nên tránh các câu nói dễ khiến mẹ tổn thương.

Ai từng trải qua giai đoạn mạng thai đều phải công nhận rằng đây là thời điểm khó khăn nhất với phụ nữ. Sự thay đổi hormone gonadotropin trong cơ thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, hay cáu gắt. Theo một cuộc điều tra, có khoảng 14 đến 23% các bà mẹ khi mang thai đối mặt với khủng hoảng cực độ.  

Rất nhiều phụ nữ khao khát được mang thai và làm mẹ ở một số thời điểm trong đời. Nhưng khi đã mang thai, cho dù có theo kế hoạch hay không, cảm xúc của bạn có thể khác với những gì bạn từng mong đợi. Những phụ nữ từng cảm thấy sợ hãi lại có thể thoải mái đến bất ngờ, còn những người luôn nghĩ mình đã sẵn sàng lại đột nhiên cảm thấy hoài nghi và không chắc chắn. Thực tế, cảm xúc của phụ nữ sẽ thay đổi ba tháng một lần và mỗi giai đoạn đều mang đến những vấn đề tâm lý riêng. Trong ba tháng đầu tiên, bạn có thể phải đấu tranh với thực tế rằng mình đang mang thai. Trong ba tháng tiếp theo, bạn có lẽ sẽ tập trung vào suy nghĩ mình thực sự sắp có em bé. Trong ba tháng cuối, bạn chắc hẳn sẽ nghĩ ngợi nhiều hơn về điều này, về trách nhiệm và những niềm vui khi làm mẹ. Quá trình này đòi hỏi rất nhiều điều chỉnh về mặt cảm xúc.

Nhưng trên thực tế, trạng thái tâm lý này còn bắt nguồn từ lý do các mẹ thường rất lo lắng cho sự phát triển của em bé trong bụng, họ hiểu trách nhiệm của mình lớn như thế nào và từ đó cũng bị áp lực hơn. Vì vậy, bất cứ câu nói dường như vô hại khi mọi người nói ra đều có thể khiến mẹ bầu bị tổn thương. Dưới đây là những câu nói mà mọi người xung quanh nên tránh nếu không muốn mẹ bầu lo lắng hay cáu giận.

Chồng bảo vợ: đừng lo lắng!

Chồng sẽ không bao giờ mang thai nên sẽ chẳng thể hiểu những khó khăn cô ấy đang phải chịu. Lời nói có vẻ đang an ủi đôi khi lại phản tác dụng và khiến vợ bầu tức giận.

Thay vào đó, hãy bày tỏ rằng bạn luôn thương và biết ơn cô ấy vì những gì cô ấy đang làm. Thay vì khuyên cô ấy đừng lo lắng, các ông chồng nên tìm cách chia sẻ những nỗi lo với vợ. Khi nghe vợ than vãn, các ông chồng nên ngồi xuống lắng nghe và đưa ra những lời an ủi và nhờ bác sĩ tư vấn, từ đó mẹ bầu sẽ có những lời khuyên hữu ích nhất, giảm bớt lo lắng hơn.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Nhìn là biết ngay bé trai rồi"

Đang mong có con gái nhưng không ít người gặp lại cứ đoán là con trai, trong khi đó mình còn đang đợi kết quả siêu âm. Mà suy cho cùng thì trai hay gái đều được, con nào cũng là con, sao mọi người cứ hay đoán là trai thế.

Hầu hết các mẹ bầu đều có thể biết giới tính em bé thông qua siêu âm thai, vì vậy những người xung quanh không nên tự ý đoán giới tính của em bé trong bụng mẹ bầu. Điều này càng khiến cho mẹ bầu hoang mang, phân vân hơn mà thôi. Muốn biết chính xác thì chỉ khi đi siêu âm mới biết được.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

“Bạn đã tìm được tên cho con chưa?”

Vừa biết tin có thai liền đi khoe với nhỏ bạn, mà nó lại vội hỏi đã đặt tên chưa? Đã vậy còn tự ý đặt tên cho con mình nữa, xem có quá đáng không cơ chứ. Đành ngậm ngùi um hự cho qua chứ biết làm sao.

Nếu bạn là một người không thân lắm thì không nên hỏi câu này. Đặt tên cho con cái là chuyện riêng của gia đình, không phải ai cũng muốn chia sẻ với người khác về thông tin của bé, thậm chí một số mẹ bầu xem điều này là kiêng kị.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Bạn thụ tinh ống nghiệm hay sinh tự nhiên?"

Không hiểu sao lại có người hỏi như vậy, có phải họ đang nghĩ ngờ khả năng mang thai của mình không. Đây có lẽ là câu hỏi mất lịch sự nhất với một phụ nữ mang thai. Bạn nên hiểu rằng không phải ai cũng cởi mở chia sẻ về khả năng sinh sản của mình, ngay cả khi họ có vấn đề không thể có con tự nhiên.  

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Bạn thích ăn mặn à?"

Câu nói tưởng cảm thông này lại vô tình khiến mẹ bầu ái ngại và bối rối vì khẩu vị khi mang thai thay đổi hơn so với trước kia. Hơn nữa, mẹ bầu cũng cần hạn chế ăn mặn để bảo vệ sức khỏe trong thai kì.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Thế bao giờ có bé thứ 2?"

Và ngay cả sau khi sinh, người mẹ cũng vô cùng kị với những câu nói vô duyên như: "Bao giờ thì đẻ tiếp?; Ăn ít thế thì lấy đâu ra sữa?…". Chúng ta, những con người thời văn minh, hiện đại, hãy tạo cho mình văn hóa giao tiếp thông minh và khéo léo hơn nhất là trong dịp đầu năm mới này. Người phụ nữ vốn đã và đang gánh vác thiên chức cao cả là sinh ra thế hệ tiếp sau khỏe mạnh.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Mang thai không được ăn uống tùy thích đâu đấy"

Hầu hết mọi người đều không thích sự cấm đoán và với phụ nữ mang thai cũng vậy. Khi mang bầu, họ sẽ tìm hiểu kiến thức rất cẩn thận dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Chính vì vậy nếu bạn không phải là bác sĩ hay chuyên gia, đừng nên đưa ra lời khuyên hay cấm đoán với một mẹ bầu.  

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Nhà mình còn đồ cũ, bạn có muốn lấy không?"

Với một tậm trạng hân hoan vì sắp được chào đón bé yêu, thì không ít mẹ chẳng ngại vung tay sắm cho con những bộ quần áo mới cho con mình. Mặc dù bạn có ý tốt nhưng không phải bà mẹ nào cũng muốn lấy đồ sơ sinh cũ. Vì vậy đôi khi đề nghị của bạn có thể bị hiểu là một cách tống khứ đống đồ cũ trong nhà bạn.  

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Có bầu mà bụng nhỏ vậy?"

Khi mang thai mẹ thường nghĩ trọng trách của mình vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng thai nhi phát triển, khỏe mạnh. Vì vậy với nhận xét này, bạn đã vô tình khiến cô ấy lo lắng rằng em bé có thực sự đang phát triển bình thường hay không? Mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng, bụng bầu có to hay nhỏ điều này không quan trọng, điều duy nhất là thai nhi khỏe mạnh là được nhé!

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Chỉ là mang bầu thôi mà chứ có nặng nhọc gì đâu"

Những điều khó khăn khi mang thai mẹ thường gặp là phù chân, nghén không ăn uống được, nhức mỏi,... Còn những hàng tá thứ nặng nhọc khác mà không thể kể hết. Mẹ đừng buồn vì những lời vô tâm, chỉ có người từng trải mới hiểu được sự hy sinh này. Việc có một em bé đúng là niềm hạnh phúc với mọi người nhưng người phụ nữ cũng phải hy sinh rất nhiều về sức khỏe, nhan sắc. Đừng nghĩ mang thai là công việc nhàn hạ nữa.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Sao bụng bầu to thế kia?"

Thông thường, sau câu nói này mọi người thường cố gắng chạm vào bụng bà bầu và đây là hành động không một bà bầu nào thích thú. Bản năng làm mẹ của tất cả bà bầu đều không muốn người khác tự ý sờ tay gần gũi con mình. Và kích thước bụng bầu to hay bé họ đều tự biết được nên không cần thiết bạn phải đưa ra những nhận xét này.  

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

"Thai còn nhỏ mà đã muốn nghỉ thai sản rồi hả"

Câu nói này rất dễ bị hiểu rằng cô ấy đang không làm tốt công việc của mình. Nếu điều đó là sự thật, bạn chỉ cần nói thẳng với cô ấy. Còn nếu cô ấy vẫn đang làm việc tốt, vậy tại sao bạn phải nói câu này. Không nên nói mẹ bầu điều này, nếu bạn là một đồng nghiệp tốt. Câu hỏi này đồng nghĩa với việc bạn đang đánh giá thấp năng lực người mẹ chỉ vì lí do mang thai. Nếu công việc vẫn ổn thì đây là câu hỏi ngớ ngẩn và gây ác cảm hơn là chia sẻ đấy.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

“Bầu thật á?”

Mẹ bầu sẽ thắc mắc, chẳng biết mình có vấn đề gì không mà chẳng ai tin mình đang bầu bì. Nên nhớ chẳng ai đi nói dối về việc hệ trọng này đâu. Nếu có ngạc nhiên về cơ thể cô ấy, gương mặt cô ấy hay về bất cứ điều gì khác thì xin hãy giữ trong lòng.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

“Em mang thai thế này, cho chồng ăn chay mãi không khéo nó có bồ đấy!”

Chẳng có câu nói nào vô duyên và độc ác hơn điều này. Những người mẹ mang thai vốn đã rất nhạy cảm, dễ khóc và hay suy nghĩ. Thế nên đừng bắt họ phải lo lắng sợ hãi thêm chỉ bởi tư tưởng sẽ bị bỏ rơi trong lúc bụng mang dạ chửa. Thay vào đó hãy nói cho họ biết những kinh nghiệm thực tế nhất sẽ có ích hơn rất nhiều.

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương

“Con gái nữa hả?”

Thật không hay khi buông ra câu nói này. Nó làm bà mẹ mang thai cảm thấy chán nản. Vô hình trung đứa con như trở thành gánh nặng khi nó gây áp lực cho mẹ. Dù bà mẹ có mang thai đứa con thứ ba, thứ tư đi chăng nữa, và trước đó sinh toàn con gái, thì cũng đừng mở miệng ra hỏi họ về giới tính của em bé trong bụng. 

16 câu nói dễ khiến mẹ bầu từ tổn thương
Xem thêm: Thanh Thuý hướng dẫn bài tập thể dục giúp mẹ bầu khỏe mạnh

Giai đoạn người phụ nữ có sự thay đổi rõ rệt nhất có lẽ chính là lúc mang thai. Thời điểm này, chị em rất cần có sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt mà người thực hiện điều đó tốt nhất có lẽ chính là chồng. Nếu muốn bà bầu luôn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, con trong bụng cũng lạc quan, vui vẻ và phát triển tốt hơn thì các ông chồng hãy nhớ đừng bao giờ “hé răng” và nhớ nhắc nhở những người xung quanh để mẹ vui bé khỏe hơn nhé!

Cùng theo dõi Bestie để cập nhật thêm những thông tin hữu ích giúp "lần đầu làm mẹ" được suôn sẻ, mẹ vui con khỏe mạnh nhé!

Ảnh: Drfitness

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top