03/19/2019 13:12

15 triết lý nhân sinh của cuộc đời càng đọc càng thấm

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Có đôi lúc trong cuộc đời, nhân tính không bằng trời tính, hãy cùng nghiền ngẫm những câu nói sau để tìm ra được triết lý sống cực kỳ dễ hiểu nhưng chúng ta luôn vô tình ngó lơ.

Người ta ví, đời người giống như một vở kịch. Trong vở kịch ấy, mỗi người đều có thể tự mình lựa chọn vai diễn cho bản thân mình. Có đôi khi, nhìn vào những trí huệ và cảm ngộ về cuộc đời của người khác, chúng ta có thể cảm thụ được chúng, ít nhất cũng làm thay đổi quan niệm sống của mình. Dưới đây là những câu triết lý nhân sinh giúp chúng ta phát hiện ra rằng, kỳ thực, để có được một cuộc sống hạnh phúc và bình thản không phải là một việc quá khó.

1. Nói chuyện phải dùng đầu óc, cẩn trọng từng lời nói. Đừng nên nghĩ gì nói nấy, thấy gì bàn nấy, phiền toái là từ miệng mà vào, từ lời vô ý mà đến. Không nói lời thị phi, lời gây chia rẽ, cũng đừng quá suồng sã. Người thông minh thì lời nói ít mà hàm chứa, kẻ quân tử cũng lại nói ít làm nhiều.

2. Có một số chuyện không hiểu cũng là một loại hạnh phúc. Mà những kẻ biết nhiều luôn một thân đầy vết thương, biết rõ vận mệnh của mình nhưng lại không thể thay đổi.

15 triết lý nhân sinh của cuộc đời càng đọc càng thấm

>>> Xem thêm: 17 triết lý sống đắc giá khiến người vô tâm cũng phải suy nghĩ

3. Bằng cấp là huy chương đồng, năng lực là huy chương bạc, còn đối nhân xử thế mới chính là huy chương vàng.

4. Gặp chuyện chớ nên vội vàng phán xét, dù có đáp án rồi cũng phải bình tâm chờ đợi, chớ kết luận ngay. Mỗi người, một việc không thể đánh giá từ một góc nhìn. Phán xét vội vàng có thể sẽ dẫn đến thảm họa.

5. Hãy trân quý những người yêu thương mình. Họ trao gửi tình cảm cho bạn là có nguyên do, bởi vậy đừng hỏi tại sao. Hãy mở lòng đón nhận, lấy yêu thương gấp đôi để đáp lại họ. Cũng đừng bao giờ lừa gạt tình cảm người khác bởi phụ tình thì tình phụ, phúc đức rồi cũng tiêu tan.

15 triết lý nhân sinh của cuộc đời càng đọc càng thấm

6. Trong cuộc sống có hai loại phiền phức, một loại do người khác mang lại, một loại do mình tự chuốc lấy. Phiền phức tự bản thân chuốc lấy nên để bản thân tự hạn chế.

7. Ước mơ và lí tưởng không giống nhau. Ước mơ nhiều lúc có thể xa tầm tay với nhưng lí tưởng thì có thể thành hiện thực, chúng ta nỗ lực vì nó thì sẽ thực hiện được mục tiêu. Khi chúng ta hoàn thành từng lý tưởng, vậy chúng ta sẽ đến gần ước mơ ban đầu.

8. Ở đời, hãy biết hóa giải chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ xem như không có gì. Hãy cố gắng xử lí mọi chuyện một cách đơn giản nhất, tuyệt đối đừng chuyện bé xé ra to, vẽ rắn thêm chân, nghi hoặc, nổi nóng, không giữ bình tĩnh mà hại người, hại cả chính mình.

15 triết lý nhân sinh của cuộc đời càng đọc càng thấm

9. Trên đời này lẽ ra không có những việc không làm mà được hưởng. Muốn có được thứ mình muốn, tất nhiên phải trả một cái giá tương xứng.

10. Người quân tử thì luôn độ lượng, khoan dung, không để trong lòng những chuyện tầm thường. Kẻ tiểu nhân lòng dạ hẹp hòi, chọc giận kẻ tiểu nhân cũng chính là chuốc lấy phiền phức. Cho nên ở đời, gần gũi người quân tử, xa lánh kẻ tiểu nhân chính là đạo lí làm người tối thượng vậy

11. Con người ta sống như bước trên đám bùn, quá nhẹ nhàng đến nỗi quay đầu lại sẽ thấy tiếc nuối vì chẳng lưu lại gì. Nhưng thứ đè trong lòng lại quá nặng, hễ bất cẩn là sẽ chìm xuống, chẳng cách nào dứt ra được. Cuộc sống luôn tồn tại những điều nghịch lý, hiểu được sẽ đỡ thấy hụt hẫng.

15 triết lý nhân sinh của cuộc đời càng đọc càng thấm

12. Người ta còn sống ngày nào chính là phúc khí, nên phải biết trân quý. Đời người ngắn ngủi mấy chục năm, đừng để tâm vào những chuyện vụn vặt, như thế thân mới có thể thoải mái mà tâm cũng được bình an.

13. Nóng giận mà để bộc phát ra thì đó chỉ là bản năng. Nóng giận mà kiềm lòng ước chế được thì chính là tu dưỡng. Làm đi làm lại một công việc đơn giản nào đó thì gọi là chuyên gia, nhưng dụng tâm làm mãi một việc trùng lặp không biết chán chường thì đó là người chiến thắng.

15 triết lý nhân sinh của cuộc đời càng đọc càng thấm

14. Cẩn thận với những lời khen, dù là sau lưng hay trước mặt. Người khen bạn sau lưng chính là thật lòng, hãy trân trọng nhưng đừng vì thế mà trở nên tự mãn. Người khen bạn trước mặt rất có thể là xu nịnh, bợ đỡ, nói lời chót lưỡi đầu môi, vốn không đáng coi trọng. Hãy bỏ ngoài tai những lời khen và lắng nghe, cân nhắc những lời chê bai, chỉ trích.

15 triết lý nhân sinh của cuộc đời càng đọc càng thấm

15. Khi vẫn còn thiếu sót, sai lầm, chắc chắn bạn vẫn phải đối mặt với sự chê bai, dè bỉu. Nhưng đừng coi nó là khủng hoảng mà hãy thành thực cúi xuống lòng mình một phen, nhìn thấu, hướng vào nội tâm để tìm sai, sửa lỗi. Có khi một lời chê bai còn khiến bạn tiến bộ, đề cao hơn cả trăm lời khen thừa.

Thái độ sống của một người như thế nào sẽ khiến cuộc đời người ấy như thế. Hãy chia sẻ những bài học cuộc sống này đến những người bạn của mình để cùng nhau làm cho thế giới này tốt đẹp hơn!

Video có thể bạn quan tâm
9 KHÔNG BIẾT VÀ 9 KHÔNG THỂ CỦA NHÂN SINH, XEM NHẸ SẼ KHÓ THÀNH NGƯỜI
Scroll to top