03/18/2019 21:04

"Mượn xe khi trả nhớ đổ xăng", quy tắc cơ bản bạn phải biết để không bị chê vô duyên

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ai cũng hy vọng bản thân có hình ảnh đẹp đẽ trong mắt người khác, và một khi cảm thấy ai đó có thái độ “lạ” với mình thì rất có thể là do bạn đã mắc phải các quy tắc cư xử dưới đây.

Tưởng đơn giản nhưng nếu chẳng may phạm phải một trong những lỗi lầm này thì bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi bị xem là kẻ vô duyên.

15 quy tắc giao tiếp cơ bản bạn cần nắm để không trở thành kẻ vô duyên

- Hỏi “hàng thật hay hàng giả” đồng nghĩa với việc bạn đang tỏ ra xem thường và nghi ngờ khả năng tài chính của người khác đấy. Quy tắc này cũng nên được áp dụng trong trường hợp bạn hỏi ai đó về các bộ phận trên cơ thể. Nên nhớ, kể cả khi vô cùng thân quen thì cũng cần tránh kiểu hỏi này nếu không muốn làm người khác khó chịu.

- Đừng chiếu đèn pha khi không cần thiết, điều này vô cùng nguy hiểm và cực kỳ mất lịch sự trong mắt người khác. Luôn tiện thì cũng đừng bóp còi giữa lúc đường phố đang tắc nghẽn bởi vừa chẳng giúp ích gì lại chỉ khiến người khác nhìn bạn với ánh mắt bực bội mà thôi.

- Đừng cố gặng hỏi về một câu chuyện riêng tư nào đó, bởi nếu thấy thật sự cần thiết và muốn chia sẻ thì tự khắc người ta sẽ tự khắc muốn trút bầu tâm sự với bạn thôi.

- Nếu có người mượn xe của bạn và sử dụng cả ngày mà không thèm đổ xăng, ít nhất là đổ cho nó đầy như khi họ mượn thì chắc chắn bạn chẳng bao giờ muốn giao xe cho người đó thêm bất cứ lần nào nữa. Vậy thì trong trường hợp ngược lại bạn cũng hãy tỏ ra mình là người văn minh lúc cần mượn xe nhé.

15 quy tắc giao tiếp cơ bản bạn cần nắm để không trở thành kẻ vô duyên

- Chen ngang khi người khác đang xếp hàng là điều tối kỵ, dù bạn có cố giải thích bằng đủ thứ lý do thì cũng chẳng ai muốn thông cảm đâu.

- Nếu bị người bán hàng gây khó dễ khi bạn muốn đổi trả hàng vào mồng 1 thì cũng đừng ngạc nhiên nhé. Hãy là một khách hàng lịch sự, bằng cách khiếu nại mọi vấn đề về sả phẩm vào sau ngày mồng 3 nhé. 

- Nếu có người đưa cho bạn xem một bức ảnh thì hãy đưa trả lại ngay sau khi xem xong, đừng cố lướt qua những bức hình khác khi chưa được sự cho phép, bởi album ảnh cũng là một dạng bí mật cá nhân không ai có quyền xâm phạm.

- Trong một không gian trang trọng hoặc đề cao sự yên tĩnh như tại đám tang hoặc trong thư viện mà xuất hiện tiếng nói cười hô hố thì thật không còn gì để nói nữa. Nếu buộc phải nói chuyện điện thoại thì ít nhất hãy chuẩn bị một chiếc tai phone.

15 quy tắc giao tiếp cơ bản bạn cần nắm để không trở thành kẻ vô duyên

- Gần tương tự với tình huống mượn xe nhớ đổ xăng, khi bạn mượn một cuốn sách thì hãy đảm bảo hoàn trả nó trong trạng thái như lúc đầu, tránh để cuốn sách bị cũ đi hoặc có đường gấp nếp giữa các tờ giấy.

- Trừ trường hợp bất khả kháng thì bạn hoàn toàn có thể bỏ ra vài phút để trả lời tin nhắn mà đúng không. Như vậy chứng tỏ bạn rất tôn trọng mọi người và cũng vô cùng lịch sự.

- Nói ngon nói ngọt để người khác cho vay tiền thì cũng hãy giữ thái độ đó vào lúc trả tiền nhé. Nhất là nếu không thể trả đúng hạn thì cần chủ động thông báo với “chủ nợ” kèm thời gian chắc chắn sẽ trả trong lần tới. Có như vậy thì người ta mới vui vẻ cho mượn vào lần sau.

Thanh niên hát tặng người yêu cũ trong đám cưới, người khen chất người chê vô duyên

Chắc rằng ai trong chúng ta cũng từng mắc phải ít nhất là một lỗi trong số những lỗi cư xử trên đây. Cách khắc phục thì vô cùng đơn giản, đó là trước khi hỏi hay phán xét về người khác, bạn hãy tự nghĩ xem nếu ai đó cũng nói về mình như vậy thì bản thân có chấp nhạn được không nhé. Đừng bao giờ đối xử với người khác theo cái cách mà bạn cũng không hề muốn bị người khác đối xử như vậy.

Ảnh: dreamstime/flick

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top