03/22/2019 06:30

14 nguyên tắc quan trọng khi dạy con mà cha mẹ cần nhớ, đặc biệt là điều số 1

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn Thi Thi

Dạy con là cả quá trình mà trong đó bố mẹ là người dẫn dắt, định hướng, giúp bé học được những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Con hư hay ngoan không phải lỗi của con mà phụ thuộc vào cách giáo dục bé từ khi mới lọt lòng tới lớn

Người xưa nói rằng "Cha mẹ sinh con trời sinh tính", thế nhưng sự thực thì một phần lớn tính cách của con cái lại phụ thuộc vào sự dạy dỗ, dìu dắt của cha mẹ, gia đình, người thân. Và làm thế nào để con có thể hình thành những tính cách, thói quen thật tốt từ bé thì các ông bố bà mẹ hãy học ngay 14 nguyên tắc cực kì quan trọng này nhé.

1. Không cho con khi con đòi hỏi, chỉ cho con thứ con xứng đáng, hoặc khi con xin. Trẻ nhỏ khóc lóc, mè nheo đòi hỏi cha mẹ là chuyện bình thường có thể gặp ở bất cứ đứa trẻ nào. Việc chúng ta đáp ứng nhu cầu của trẻ khi bé mè nheo sẽ khiến con hiểu rằng nếu mình cứ đòi hỏi thì thể nào cũng đạt được điều mình muốn, do đó hành vi "ăn vạ", khóc lóc của trẻ được duy trì.

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

2. Khi con xin, con chỉ được cho nếu con xứng đáng. Không phải trong trường hợp nào, con xin chúng ta cũng lập tức đáp ứng. Chúng ta hãy tập cho con những thói quen khi muốn nhận một món quà, phần thưởng, thì tức là bé cần phải có thành tích để được đổi lấy. Ví dụ đơn giản nhất là sau khi bé tự cất dọn toàn bộ đồ chơi sẽ được thưởng một chiếc bánh, một phần kẹo mà con thích...

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

3. Bố mẹ có thể sẽ từ chối con nhưng hãy cho con biết vì sao. Khi bố mẹ từ chối yêu cầu nào đó của con, khóc lóc, phản ứng mạnh mẽ là điều ta thường thấy ở nhiều trẻ. Vậy nên, hãy đợi trẻ bình tĩnh và giải thích cho con tại sao mình lại quyết định như vậy. Trẻ sẽ hiểu và lần sau gặp trường hợp tương tự trẻ sẽ biết để tránh.

4. Thường xuyên nói yêu con và nhắc đi nhắc lại điều đó, kèm với hành động yêu thương để tình yêu ấy đi sâu vào tiềm thức của con. Hãy thường xuyên nói cho con biết và hiểu 3 vấn đề này: Đầu tiên, mẹ tin con có thể làm được; thứ hai, mẹ và bố sẽ luôn ủng hộ con; thứ ba bất kể như thế nào, cha mẹ luôn yêu thương con!

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

5. Con ngã con phải tự đứng dậy nếu con có thể. Nếu con tự ngã hãy để con tự nín, tuyệt đối không vì xót con mà đổ lỗi cho đồ vật, hoàn cảnh hoặc bất kì ai.

6. Khi con làm việc tốt hãy khen ngợi. Đó là động lực để con lặp lại những việc làm tốt đẹp hơn ở lần sau. Tuy nhiên, không lãng phí lời khen vào những việc chưa xứng đáng. Chỉ động viên con đã làm đúng, đừng ca ngợi bé quá giỏi giang. 

7. Thứ gì không phải của mình thì không được chạm vào khi chưa được cho phép. Đồng thời bạn nên dạy con về sự chia sẻ và giúp con hiểu tại sao nên chia sẻ với những người xung quanh.

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

8. Hãy giúp con hiểu về giá trị của mỗi món đồ chơi, về sự vất vả của bố mẹ như thế nào để mua đồ chơi đó. Sau khi chơi, hãy dạy trẻ cách giữ gìn những món đồ mà mình có được.

9. Không dạy con đánh nhau, hãy dạy con dung hòa mọi thứ. Trong một số hoàn cảnh, con có thể tự vệ nhưng không được phép gây chiến. 

10. Sai không gì là xấu hổ. Bạn cần dạy cho bé hiểu nếu như con sai thì việc cần làm là nhận ra lỗi lầm của mình và phải biết cách nói lời xin lỗi.

11. Khi dạy con, bố mẹ cần tuân thủ nguyên tắc nhất quán. Có nghĩa rằng trong gia đình cần thống nhất với nhau về cách dạy trẻ. Đừng để con thấy rằng bố mẹ dạy con một điều nào đó, nhưng bên cạnh đấy lại là sự che chở, bảo vệ của ông bà hay bất kì ai.

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

12. Dạy con là cả một quá trình. Mọi đứa trẻ đều như những trang giấy trắng, tính cách đều do giáo dục mà nên. Chúng ta không nên quá vội vàng vì bất cứ ai cũng cần thời gian để hình thành nên những tính tốt.

13. Dạy con cũng là dạy mình. Trẻ nhỏ thường có tâm lý bắt chước, nhìn theo “tấm gương” người bên cạnh để hành động. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải học cách hành động “làm gương” cho con để giúp trẻ từng bước hoàn thiện nhân cách. 

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

14. Cha mẹ cũng cần học cách dạy con, để không tạo ra một thế hệ "ăn bám". Ngay từ khi 3 tuổi, người Do Thái đã dạy con những vấn đề như sau:

Trẻ từ ba đến bốn tuổi:

- Đánh răng.

- Giúp cha mẹ cất quần áo và đồ dùng gọn gàng.

- Dọn dẹp phòng ở và thu xếp đồ chơi.

- Bỏ quần áo bẩn vào máy giặt.

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

Trẻ từ bốn đến năm tuổi:

- Tưới nước cho cây trong nhà.

- Giúp cha mẹ lau bàn.

- Giúp người lớn lấy một vài tờ báo.

Trẻ từ sáu đến tám tuổi:

- Biết làm hầu hết các công việc vệ sinh cá nhân.

- Quét dọn, lau sàn nhà trong phòng của mình.

- Mang rác xuống thùng rác.

- Biết dọn bàn ăn.

- Bỏ đồ linh tinh vào nơi thích hợp.

- Sắp xếp giường chiếu của mình.

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

Trẻ từ chín đến mười hai tuổi:

- Tự làm tất cả các công việc vệ sinh cá nhân.

- Lau chùi đồ dùng trong nhà.

- Giặt một số quần áo.

- Lau sàn nhà phòng khách.

- Giúp mẹ nhặt rau, rửa rau trong phòng bếp.

Trẻ từ mười ba đến mười lăm tuổi:

- Chuẩn bị bữa cơm cho các thành viên trong gia đình.

- Giặt giũ toàn bộ quần áo của mình.

- Giúp cha mẹ hoàn thành một vài việc khá rắc rối.

- Dự toán tiền cho mình.

- Lựa chọn mua sắm quần áo.

- Làm một số công việc ở khu vực lân cận.

- Là quần áo.

14 nguyen tac day con ma cha me can nho, dac biet là dieu so 11

Trẻ từ mười sáu tuổi trở lên:

- Làm thuê kiếm tiền ở bên ngoài.

- Đi du lịch dưới sự quản giáo của người lớn.

- Lập kế hoạch đạt trình độ học vấn cao.

- Tự lo liệu chuyện ăn mặc của cá nhân.

- Lên kế hoạch và chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng.

Bảo vệ con là bản năng vốn có của người lớn, nhưng không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh con, canh chừng và “ra tay” giúp đỡ bé. Chính vì vậy, cha mẹ thông thái là những người biết cách nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ tử tế, độc lập, tự tin và biết tự tìm niềm vui cho bản thân ngay cả khi không ở bên cạnh cha mẹ. 

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top