03/14/2019 14:34

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học hỏi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Người Do Thái được xem là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới. Bí quyết của họ là dạy con biết vượt khó, làm việc nhà, luôn chủ động trong mọi việc, không gò bó, ép buộc con....

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số nhưng số người giành giải Nobel lại chiếm tới 20% tổng số giải thưởng toàn thế giới. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái. Cách giáo dục của những bậc cha mẹ người Do Thái không giống nhiều người, họ để con cái phát triển tự nhiên, tư duy theo chính suy nghĩ của mình mà không bị gò bó, ép buộc từ bất kỳ ai. Dưới đây là 10 phương pháp được hầu hết cha mẹ Do Thái áp dụng để nuôi dạy những đứa trẻ thành công! Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Đề cao sự độc lập

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Cha mẹ bình thường cho rằng trẻ sẽ thành công nếu chúng tin mình có thể làm bất cứ điều gì. Cha mẹ Do Thái nhận thấy quan trọng hơn là trẻ nghĩ rằng nó có thể tự mình làm bất cứ điều gì. Ở đất nước này, bạn dễ dàng gặp những đứa trẻ mới một tuổi tự mình ăn bít tết, bởi trẻ được phép tự làm bất cứ việc gì nếu chúng có đủ khả năng.

2. Mọi việc khó lúc đầu rồi dần dần sẽ dễ

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Trong những bước phát triển của mình, các bậc cha mẹ hãy luôn là bạn đồng hành của con để có thể kịp thời an ủi, chia sẻ những rắc rối mà trẻ gặp phải trong cuộc sống. Hãy luôn động viên con “Ban đầu mọi chuyện đều có hơi chút khó khăn mà thôi”, điều này có thể giúp trẻ tự tin hơn phần nào.

3. Luôn tin tưởng vào khả năng của con mình 

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Với cha mẹ Việt, khi con đạt điểm cao hoặc dành chiến thắng trong một cuộc thi nào đó họ thường cho con bánh kẹo hoặc một món đồ chơi mà con yêu thích. Nhưng ngược lại, với cha mẹ người Do Thái, phần thưởng họ dành cho con chính là sự tin tưởng tuyệt đối, ba mẹ có thể yên tâm về những gì con mình làm. Đây chính là phần thưởng giá trị nhất cho các con, điều này thể hiện rằng, con bạn đã lớn, đã trưởng thành hơn rồi đấy.

4. Bề ngoài không phải là tất cả

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Trái với những quan điểm của nhiều bà mẹ, thì những bà mẹ Do Thái lại không dành quá nhiều thời gian để quan tâm tới vẻ bề ngoài của các con. Khi các con vui chơi, ăn uống bên ngoài khó tránh khỏi việc quần áo bị lấm bẩn, chân tay dính đầy bùn đất hoặc thức ăn... Lý do bởi bì những người mẹ Do Thái tin rằng, việc giữ gìn sạch sẽ cho con khi ra ngoài là không cần thiết, bởi nó sẽ hạn chế quá trình vui chơi, học hỏi từ cuộc sống cho bé.

5. Chấp nhận sự bừa bộn

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Trong khi cha mẹ Việt thì ôm hết việc vào mình, không để con cái động chân động tay vào việc gì vì sợ hỏng việc, sợ sợ bày bừa, lộn xộn. Còn cha mẹ Do Thái thì ngược lại hoàn toàn, thay vì cằn nhằn con cái, họ cho phép chúng được thoải mái chơi đùa, nấu ăn để phát triển sự sáng tạo. 

6. Cho trẻ vận động đến hết năng lượng

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Khi trẻ con chơi đùa, cha mẹ Việt hay lo lắng, sợ hãi thậm chí ngăn cản con mình tham gia những trò chơi mạo hiểm, tốn nhiều năng lượng. Trẻ Do Thái có thể chạy nhảy cả ngày, tha hồ vận động, nhờ thế đến khi trưởng thành, chúng sẽ tự tin và kiên trì hơn trong các nỗ lực của mình.

7. Phải tôn trọng gia đình của mình

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Trẻ Do Thái được phép làm nhiều thứ. Tuy nhiên, có một giới hạn mà trẻ không thể vượt qua: đó là sự tôn trọng gia đình. Chúng học kém, nghịch ngợm chỉ bị nhắc nhẹ nhưng nếu to tiếng hay cãi lời người lớn, trẻ sẽ bị phạt rất nặng.

8. Cha mẹ có việc của cha mẹ, còn việc của con, con phải chủ động làm

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ người Do Thái đã được học cách tự lập, chính vì vậy trong cuộc sống những việc cá nhân của bản thân mình, những đứa trẻ sẽ tự nỗ lực làm chứ không cần cha mẹ giúp quá nhiều.

9. Đề cao sự tự chủ của trẻ

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Trẻ em Do Thái cũng được học cách nhường nhịn và quan tâm đến anh chị em trong gia đình. Là người cùng chung huyết thống phải biết cách chia sẻ, không tranh giành hơn thua.

10. Mọi nỗ lực đều đáng ghi nhận

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Đối với trẻ con, được công nhận những gì mình làm, được cha mẹ quan tâm thì chúng sẽ rất thích thú. Có thể đối với cha mẹ việc, việc làm của những đứa trẻ con sẽ không được coi trọng hoặc quên bẵng đi do cha mẹ bận rộn. Tuy nhiên, cha mẹ người Do Thái thì ngược lại, thậm chí khi nhận được một chiếc vòng chỉ đính vài hạt do con làm, họ cũng thấy đó là món nữ trang đẹp và sẵn sàng khoe với mọi người.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Tại sao một dân tộc nhỏ bé lại trở nên ưu việt tới vậy? Phải chăng điều đó đều nhờ vào trí thông minh thiên bẩm và nguồn gen vượt trội? Trong khi cả thế giới ca ngợi thành công của những nhà khoa học Do Thái thì các nhà giáo dục học lại dành nhiều lời khen cho phương pháp giáo dục toàn diện và hiệu quả của những ông bố bà mẹ Do Thái. Qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ học được cách nuôi dạy con sao cho phù hợp và khoa học nhất

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top