01/28/2019 22:07

Tồn tại những bí ẩn mà các nhà khoa học đau đầu vẫn không thể lý giải nổi

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Tại sao bò luôn di chuyển về hướng bắc hoặc nam, tại sao con người lại nằm mơ, mèo rên gừ gừ bằng cách nào... là những câu hỏi chưa có lời giải đáp chính xác, dù các nhà khoa học đã cố công tìm kiếm.

1. Bò có la bàn trong cơ thể?

Tồn tại những bí ẩn mà các nhà khoa học đau đầu vẫn không thể lý giải

Một nhóm khoa học sau khi nghiên cứu hàng ngàn hình ảnh chụp bò từ vệ tinh Google Earth đã phát hiện một chi tiết mà bấy lâu nay không ai để ý đến: Bò luôn đứng dọc theo hướng trục nối liền hai cực của Trái Đất khi chúng đang ăn cỏ hay nghỉ ngơi. Hiện tượng này vẫn không thay đổi bất kể tác động nào từ bên ngoài, như gió chẳng hạn.

Tồn tại những bí ẩn mà các nhà khoa học đau đầu vẫn không thể lý giải

Mặc dù có những loài vật có khả năng định vị như la bàn, nhưng đây là lần đầu tiên khả năng đó xuất hiện trên một loài động vật có vú to lớn. Một điều kỳ lạ nữa là khi càng ở gần hai cực, khả năng định hướng của chúng càng thiếu chính xác. Các nhà khoa học cũng không rõ hiện tượng này liên quan tới việc định hướng như trong hàng hải hay chỉ là kết quả của việc canh chừng những con thú săn mồi. Tuy nhiên, hành động này của chúng có thể có một mục đích nhất định bởi bò ở cả sáu châu lục đề có xu hướng như vậy.

2. Một số loài sinh vật đến từ đâu?

Nhiều loài động vật không hề có tổ tiên. Không ai biết chính xác thời kỳ lưỡng cư tiến hóa từ cá lên động vật như thế nào vì động vật đầu tiên trên đất liền đã có tứ chi và đầu phát triển đầy đủ.

Người ta cho rằng khủng long đã tuyệt chủng sau một thảm họa thiên nhiên cách đây 65 triệu năm. Cùng lúc đó, các loài động vật có vú bỗng dưng xuất hiện như đến từ hư không.

3. Mèo rên gừ gừ bằng cách nào?

Tồn tại những bí ẩn mà các nhà khoa học đau đầu vẫn không thể lý giải

Những con mèo thường phát ra tiếng gừ gừ khi chúng cảm thấy dễ chịu nhưng không ai biết làm thế nào mà chúng kêu được như vậy. Thậm chí khi những con mèo rên gừ gừ, chúng ta còn không nghe thấy nhịp tim của chúng.

4. Mưa keo là gì?

Tồn tại những bí ẩn mà các nhà khoa học đau đầu vẫn không thể lý giải

Một hiện tượng bất thường đã xảy ra ở Oakville, Washington vào tháng 8/1994. Thay vì mưa, các chất lỏng như thạch rơi xuống từ bầu trời, được gọi là mưa keo. Ngày hôm sau có rất nhiều người bị triệu chứng giống như cúm.

Các nhà khoa học phân tích thấy trong dung dịch mưa keo có chứa hai loại vi khuẩn. Một loại thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của con người, còn một loại không thể xác định có liên quan gì đến dịch bệnh bí ẩn kia không.

5. Tại sao có người thuận tay phải và có người thuận tay trái?

Hầu hết mọi người (70-95%) là thuận tay phải và số ít hơn (5-30%) là thuận tay trái. Một số không xác định thuận tay bên nào.

Gen ảnh hưởng một phần, tuy nhiên các nhà khoa học không xác định được gen nào quyết định một người sẽ thuận tay trái. Môi trường cũng ảnh hưởng đến điều này, ví dụ như khi một đứa trẻ được dạy viết chữ bằng tay phải thì sẽ trở nên thuận tay phải.

6. Tại sao chúng ta lại có những giấc mơ?

Tồn tại những bí ẩn mà các nhà khoa học đau đầu vẫn không thể lý giải

Nhiều người tin rằng giấc mơ là hình ảnh ngẫu nhiên và tạo thành do sóng não. Những người khác coi giấc mơ là những ước muốn trong tiềm thức, những vấn đề chưa được giải quyết.

Nghiên cứu về những giấc mơ hiện được coi là một môn khoa học. Các nhà khoa học cho rằng những giấc mơ tượng trưng cho điều ẩn sâu trong tâm hồn con người nhưng không ai biết chính xác đó là gì.

7. Người ngoài hành tinh là có thật?

bestie dieu bi an

Cho đến nay, người ngoài hành tinh có tồn tại hay không vẫn là một chủ đề nóng dư luận. Nhiều người tin rằng, người ngoài hành tinh có thật. Nhiều bằng chứng được đưa ra như sinh vật bí ẩn này là thủ phạm gây ra những vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda hay sự kiện UFO rơi ở Roswell....

Thậm chí, một số người tuyên bố đã chạm trán hoặc bị người ngoài hành tinh bắt cóc. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng người ngoài hành tinh không có thật và chỉ là một trò bịp, không có chứng cứ khoa học xác thực để chứng minh chúng tồn tại.

8. Một người đàn ông Ấn Độ không ăn uống trong 68 năm

Tồn tại những bí ẩn mà các nhà khoa học đau đầu vẫn không thể lý giải

Một người đàn ông Ấn Độ có tên là Prader Jani, đã ròng rã 68 năm mà không cần ăn hay uống bất cứ thứ gì, cũng không phải đi vệ sinh. Jani đã từng ở trong một bệnh viện ở Tây Ấn Độ để quan sát kiểm tra, ông đã khiến 400 bác sĩ bệnh viện phải bối rối. Theo ông cho biết, lần cuối cùng ông ăn và uống là khi ông 10 tuổi. Kể từ đó, ông thông qua thực hành yoga để duy trì sự sống. Các bác sĩ cho biết, mặc dù ông không ăn uống nhưng trong cơ thể ông vẫn có sự hình thành nước tiểu, nhưng vừa hình thành thì bàng quang đã hấp thụ. Hiện nay các nhà khoa học vẫn không thể giải thích nổi hiện tượng này.

9. Một chiếc máy bay mất tích tại Philippines sau 48 năm xuất hiện trở lại nguyên vẹn như xưa.

Năm 1985, một chiếc máy bay hành khách 48 năm trước (nửa thế kỷ) đã bị mất tích khi đang bay từ Philippines hướng về đảo Mindanao, đã được tìm thấy trong vùng đầm lầy ở New Guinea.Điều khiến người ta không thể hiểu nổi, đó là chiếc máy bay trông vẫn mới y hệt như hồi nó bị biến mất. Đồng thời những tờ báo được tìm thấy trong cabin vẫn ghi nguyên vẹn là ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 1 năm 1937, cũng như cà phê bên trong phích vẫn còn nóng, hương vị không thay đổi, pin vẫn được sạc đầy…Các nhà điều tra đều cảm thấy đáng sợ mà không giải thích nổi.

10. Làng Shivpuri ở Ấn Độ có “hòn đá Thánh tự lơ lửng trên không”

Hòn đá thánh
Chỉ cần đọc đúng thần chú, hòn đã sẽ bay lên độ cao tận 2m.

Trước một đền thờ tại làng Shivpuri, Ấn Độ có 2 hòn đá Thánh, mỗi hòn nặng tầm 450kg, và chỉ cần có người dùng ngón tay trỏ bên tay phải đặt ở phía dưới của hòn đá thiêng này, và không ngừng đồng thanh hô lớn: “Kumar – Alli – Daer Wei – kỳ – kỳ – kỳ”, thì hòn đá liền như người sống di chuyển bay lên đến độ cao tận 2 mét so với mặt đất. Chỉ cho đến khi họ hô liên tục hết hơi này cho đến hơi khác không dừng mới hạ trở lại mặt đất. Về nguyên nhân có thể khiến nó như vậy, cho đến nay vẫn không một lời giải thích nào đáng tin cậy.

11. Tại sao hoa lại có ở khắp mọi nơi:

Thực vật có hoa là một lớp thực vật có tên gọi học thuật là angiosperms(thực vật hạt kín). Nếu bạn để ý thì sẽ thấy chúng có mặt ở hầu như khắp mọi nơi. Điều đáng ngạc nhiên là khoảng 400 triệu năm về trước, số lượng của chúng không nhiều như bây giờ. Lý do là ở thời điểm đó, thực vật có hoa đã xâm chiếm các loại thực vật khác với một tốc độ rất nhanh. Kết quả là hiện nay chúng chiếm tới 90% số lượng tất cả các loài thực vật.

 - 4

Darwin đã gọi hiện tượng này là một “bí ẩn rùng rợn”. Sự tiến hóa thần tốc của thực vật có hoa trong thời gian ngắn đã đi ngược lại hoàn toàn với lý thuyết của ông về sự tiến hóa dần dần thông qua chọn lọc tự nhiên. Bởi thực vật khi chết đi không để lại hóa thạch nên rất khó xác định làm thế nào mà loài cây này đột nhiên xuất hiện và lấn át tất cả mọi loài khác như vậy.

Những hiện tượng lạ lùng mà ngay cả khoa học cũng không thể lý giải nổi

Song song với sự phát triển của nhân loại, hành tinh của chúng ta cũng tồn tại nhiều hiện tượng kì lạ  Nhưng càng khám phá, con người càng phát hiện được mọi thứ dường như vượt khỏi tầm hiểu biết của con người và không thể nào giải thích. Có thể trong tương lai các bí ẩn này sẽ được giải mã nhưng trước mắt thì chúng vẫn là những điều khiến các nhà khoa học hăng say nghiên cứu.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top