02/26/2019 11:45

Tiền trong hôn nhân: Là công cụ mua hạnh phúc hay là ma lực điều khiển hạnh phúc?

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Một vài cuộc hôn nhân tuy không kết thúc trong ly dị nhưng việc tranh cãi liên tục về tiền bạc và những căng thẳng có thể khiến hạnh phúc không thể tồn tại ở đây.

Khi search google “cách quản lý tiền trong hôn nhân” tôi bỗng lướt thấy mẫu hợp đồng tiền hôn nhân. Trong đó có ghi rất nhiều điều khoản về tiền, giả dụ như chồng phải đưa hết thẻ lương cho vợ, không được có quỹ đen, còn tiền của vợ thì mặc kệ vợ xài như thế nào cũng được. Là do tôi quá quê mùa hay lạc hậu mà trước khi bước chân vào hôn nhân, tôi lại không in mẫu hợp đồng này ra và buộc anh chồng ký, lăn tay rồi tôi mới đám cưới nhỉ? Chẳng bù bây giờ, hai vợ chồng có bao nhiêu đồng cũng đều cất chung vào một cái hộp. Mỗi ngày trước khi đi làm cả hai tính toán rồi lấy ra một ít dằn túi chia nhau mang theo bên mình.

Tiền là công cụ mua hạnh phúc hay là ma lực điều khiển hạnh phúc?

Vẫn là vụ ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, mấy ngày nay có vẻ như dư luận đã đứng về phía ông Vũ nhiều hơn vì đã nhận ra “tham vọng bá chủ thế giới, lan truyền cảm hứng” Trung Nguyên sôi sục trong huyết quản ông chứ chẳng phải ông tham lam tiền bạc gì cho cam. “Nhà này không có thiếu tiền, chỉ thiếu đạo lý, nguyên tắc trên dưới” và “Khi nền tảng thiện lành, thiện lương yếu thì tiền và quyền sẽ thao túng mình theo hướng khác”, ông Vũ từng chia sẻ.

Tiền là công cụ mua hạnh phúc hay là ma lực điều khiển hạnh phúc?

Thay cho câu hỏi Tiền nhiều để làm gì?”, lẽ ra ông phải hỏi “Tham tiền để làm gì?” thì đúng hơn. Vì thật sự ông nói đúng, một cuộc hôn nhân mà để đồng tiền dắt đi thì là một cuộc hôn nhân thất bại.

Có rất nhiều người bảo nhau rằng, hồi mới quen nhau còn nghèo túng thì gia đình chẳng có vấn đề gì, vợ chồng ăn rau, mắm qua ngày mà vẫn nhìn nhau bằng đôi mắt rưng rưng hạnh phúc. Cho đến khi nhà có chút ít tiền hay dư dả tiền thì lại sinh tật. Tôi có thể hiểu được nỗi khổ nào đó của bà Thảo, chắc ông Vũ là người tài giỏi nên sinh gia trưởng, ông chỉ muốn bà lui về phía sau chăm lo, nuôi dạy con cái cho lên cân, tập yoga lấy lại vóc dáng, tập đàn cho phong phú tâm hồn. Còn bà thì cũng sinh ra với phận “ngậm thìa vàng trong miệng” nên cũng muốn chứng tỏ năng lực kiếm tiền của bản thân, không dựa vào ai. Từ đó bà mới có tham vọng thao túng cổ phần, chiếm lĩnh công ty và trở thành bà hoàng cà phê thay vì một bà mẹ, bà vợ. Khổ một điều rằng, mục tiêu sống của ông Vũ không phải là kiếm tiền và ông cũng chẳng thiếu tiền...

Tiền là công cụ mua hạnh phúc hay là ma lực điều khiển hạnh phúc?

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh hầu hết các cặp đôi vợ chồng cãi nhau, ly dị sau ngoại tình thì là vấn đề tiền bạc. Nợ nần, chênh lệch thu nhập, thói quen chi tiêu khác nhau nếu không biết cách xử lý đều có thể khiến hôn nhân của bạn không hạnh phúc, dẫn đến tan vỡ. Nếu trong gia đình chỉ có một người đi làm hoặc một người kiếm nhiều tiền hơn hẳn người kia, thì rất dễ rất đến tình trạng người kiếm nhiều tiền hơn có những thái độ không đúng. Người thất nghiệp, cảm thấy bị phụ thuộc và đôi khi bị xúc phạm đến tổn thương.

Xuất phát điểm hai người chấp nhận đến với nhau cũng chỉ vì yêu thương nhưng cuối cùng lại tan vỡ cũng chỉ vì tiền, đau lòng hơn là nhiều tiền, rất nhiều tiền. Rốt cuộc đồng tiền đã trở thành ma lực phá hoại chính cuộc hôn nhân này. Đồng tiền chi phối và khơi dậy lòng tham và kể cả cái tôi cá nhân. Khi đó hai người không còn nói chuyện với nhau, sống với nhau bằng tình thương nữa mà “ai kiếm được nhiều tiền hơn thì người đó sẽ thắng”. Thế nhưng hôn nhân nào đâu phải một cuộc đua...

Thiện lương, thiện lành theo như ông Vũ hay nói cuối cùng hiểu nôm na cũng là tình thương, lòng lương thiện và sự thấu cảm. Nếu còn yêu, còn tôn trọng thì chắc chắn cặp đôi nào cũng làm được. Đồng tiền chỉ là công cụ, “mua vui cũng chỉ được vài trống canh” mà thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top