02/16/2019 13:26

Trẻ em Phần Lan học ít chơi nhiều và những điều bạn chưa biết về nền giáo dục đứng đầu TG

Yue Haikto - Theo thethaovanhoa.vn Yue Haikto

Đối với nhiều phụ huynh trên thế giới, thất bại của con mình là một sự xấu hổ nhưng ở Phần Lan thì ngược lại, họ còn dạy con thất bại khi còn nhỏ. Tại sao lại như vậy?

Có nhiều quốc gia luôn được nhắc đến như một tấm gương trong việc giáo dục con cái như Nhật Bản, Đức, Australia... Phần Lan cũng là một trong số đó nhưng điều đặc biệt mà bố mẹ nước này dạy con cái đó là: Làm quen với sự thất bại.

Vậy trong giáo dục ở Phần Lan, trẻ em cần học gì từ thất bại?

Một điểm khác rõ rệt của phương pháp giáo dục Phần Lan với một số nước khác là trẻ em của xứ sở này luôn được đào tạo những kỹ năng sống song song với việc học. Học tập và vui chơi được diễn ra song song, cả giáo viên cũng khuyến khích phụ huynh đừng ép hay kèm con mình học quá nhiều. Thời gian học tập trên lớp của học sinh Phần Lan chỉ chiếm một nửa thời gian ở trường, ngoài ra các buổi học thực hành, ngoại khóa luôn giúp cho các em có thêm nhiều kỹ năng.

Trẻ em Phần Lan đã được dạy giáo viên dạy cách thất bại từ nhỏ

Trong khi ở một số nước giáo dục hết 90% là lý thuyết, chưa kể bố mẹ lại không dám cho con mình vận động mạnh vì sợ bị chấn thương. Nhưng ở Phần Lan các em nhỏ ngay bậc tiểu học đã được thử nghiệm với việc trượt tuyết, trồng cây làm bếp, hay học chẻ gỗ... điều này giúp cho học sinh có thêm được nhiều kỹ năng sống. Như việc trượt tuyết có té ngã đó là điều hết sức bình thường, không có gì phải lo ngại các em sẽ tự đứng dậy và tiếp tục cuộc hành trình đó của mình. Họ muốn lũ nhỏ hiểu rằng việc thất bại, té ngã trong cuộc sống ai cũng sẽ gặp phải và phải tự mình đứng dậy để bước tiếp hoặc đương đầu với chúng. 

Trẻ em Phần Lan đã được dạy giáo viên dạy cách thất bại từ nhỏ

Tại một trường mẫu giáo ở Phần Lan, thầy hiệu trưởng cho biết học sinh ở đây mỗi ngày có đến ba giờ sống và học ở ngoài trời. Bất kể thời tiết gió lớn, hay mưa, tuyết các em đều phải tham gia. Vì ông cho rằng học ngoài trời sẽ đem lại nhiều hiệu quả, có có lợi cho sức khỏe, và đồng thời giúp học sinh tăng khả năng tập trung, đặc biệt rèn luyện được ý chí kiên trì trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Trẻ em Phần Lan cần suy nghĩ về một vấn đề, thắng là gì?

Đây cũng là điều làm nên sự đặc biệt của giáo dục Phần Lan khi học sinh không bị áp lực về chuyện học hành, điểm số... nên sự cạnh tranh giữa các em rất công bằng. Giáo viên luôn giáo dục các em tính độc lập, biết đứng dậy sao những thất bại và không được tự mãn với khá năng của mình. Một kim chỉ nam châm về sự thất bại, chiến thắng mà giáo viên Phần Lan luôn nhắc nhở học trò của mình: "Đừng mù quáng hoặc tự cao cho rằng bản thân hơn người, nên biết rõ thiếu sót của bản thân, biết rằng dù có thắng cũng không được kiêu ngạo. Đây mới gọi là “Định nghĩa của chiến thắng".

Trẻ em Phần Lan đã được dạy giáo viên dạy cách thất bại từ nhỏ

Nếu như ở một số nước khi các em gặp vấn đề gì khó khăn cần giải quyết thì người lớn thường hay làm giúp với ý nghĩ "Thương con, thương trò". Nhưng ở Phần Lan thì khác học sinh nơi đây phải tự mình giải quyết mọi khó khăn, giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn chứ không can thiệp vào kết quả, sản phẩm của các em. Thầy cô sẽ giúp chúng tìm ra nguyên nhân của thất bại và sửa đổi nó từ đó nhưng đứa bé này sẽ tự mình trình bày kết quả trước lớp. Có thể đứa trẻ đó làm hoài nhưng vẫn thất bại, tỏ ra thất vọng nhưng giáo viên cũng sẽ không giúp, điều này buộc chúng phải có trách nhiệm làm sao để hoàn thành bài tập.

Trẻ em Phần Lan đã được dạy giáo viên dạy cách thất bại từ nhỏ

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn hỏi: "Nguy hiểm như vậy, con tôi bị thương thì phải làm sao?"  Vâng, câu trả lời của các giáo viên Phần Lan sẽ là: "Băng keo cá nhân, thuốc sát trùng và mọi thứ vẫn tiếp tục." Điều này khác hẳn so với các nước khác nhưng đây cũng chính là cách rèn luyện mọi kỹ năng của trẻ nhỏ, giúp chúng tự làm mọi thứ mà không đến sự trợ giúp của bố mẹ.

Bạn có biết ngày 13/10 là ngày gì không?

Nếu như ở Việt Nam đây là ngày Doanh Nhân thì Phần Lan 13/10 lại là ngày Ngày Quốc tế Thất bại. Nhiều người không hiểu ẩn ý của ngày này lại cho rằng nó mang ý nghĩa tiêu cực nhưng thật ra không phải đây chính là ngày mà người dân Phần Lan nhìn lại một năm qua họ ra sao, thất bại ở đâu mà từ đó tiếp tục đứng dậy. Họ luôn quan niệm sợ thất bại chính là ngại thành công, chỉ có những người biết chấp nhận thất bại, mới có thể đứng lên đi tiếp bằng tất cả niềm tin. Robert F. Kennedy từng nói: "Chỉ những ai dám thất bại ê chề mới đạt được thành quả vĩ đại". Vì vậy nên bạn sợ thất bại thì sẽ không thể chạm đến thành công. 

Trẻ em Phần Lan đã được dạy giáo viên dạy cách thất bại từ nhỏ

Vì vậy họ muốn dạy bọn nhỏ cách đối mặt với thất bại để giúp chúng có đủ bản lĩnh sau này vượt qua mọi khó khăn. Họ dạy chúng nhìn thẳng vào thất bại với một tâm thế thoải mái, không có gì phải lo sợ mà hãy bình tĩnh vượt qua thất bại. 

Xem thêm: 10 điều đặc biệt khiến thế giới ghen tỵ với nền giáo dục Nhật Bản

Mỗi lần trải nghiệm sẽ cho bạn một cơ hội thành công, dù kết quả chưa tốt nhưng ít nhiều nó cũng giúp bạn tiến gần hơn đến mục đích. Càng trải qua nhiều thất bại, xác suất thắng lợi càng lớn. Quan trọng là bạn học được gì từ những thất bại và đứng lên bước tiếp thế nào thôi. Bạn có quan điểm ra sao về cách giáo dục con trẻ của người Phần Lan?

(Ảnh: washington.edu, children.adventistchurch)

Video có thể bạn quan tâm
BÉ GÁI 7 TUỔI LÝ GIẢI VỀ VIỆC HỌC “VUÔNG TRÒN TAM GIÁC” KHIẾN PHỤ HUYNH IM LẶNG
Scroll to top