01/31/2019 17:15

"Mẹ ơi, xuân này con không về": Tết bỗng chốc thu bé lại bằng nỗi nhớ nhà quay quắt

Tường Vy - Theo thethaovanhoa.vn Tường Vy

Tết đến Xuân về là dịp mà cả gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau, cùng nhau vui vẻ bên bữa cơm tất niên, đón giao thừa. Thế nhưng, vẫn có những người con đi làm xa quê lại chẳng thể về cùng gia đình kịp đón Tết.

Tết là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau trò chuyện, nhìn lại một năm cũ đã qua và hướng đến một năm mới sắp đến. Thế nhưng, vẫn có những người con đi làm xa quê lại chẳng thể về cùng gia đình kịp đón Tết. 

Tâm sự của những người con đi làm xa quê: Nỗi nhớ gia đình
Dịp Tết là dịp để cả nhà sum vầy bên nhau. Ảnh: Tạp chí Tuyên Giáo

"Mẹ ơi, Tết này con không về..."

Cả một năm làm việc vất vả, lo toan cho cuộc sống thế mà cũng chẳng đủ tiền để về quê đón Tết. Cái không khí chộn rộn của Tết đã đến thật gần, những chuyến xe chạy đêm ngày trên khắp các nẻo đường, những chậu hoa mai, cúc, đào được bày bán nhộn nhịp. Mọi người nhà nhà tất bật cùng nhau đi sắm Tết. Những hình ảnh vui tươi tràn ngập cả một thành phố lại khiến những người con xa quê lại thấy chạnh lòng khi nhớ về gia đình, quê hương. Họ cũng muốn được đoàn tụ cùng gia đình, cha mẹ và đàn em nhưng điều kiện không cho phép nên đành gói ghém, nén chặt nỗi nhớ ấy vào lòng! 

Tâm sự của những người con đi làm xa quê: Nỗi nhớ gia đình
Tâm sự của những người con đi làm xa quê: Nỗi nhớ gia đình
Những hình ảnh vui tươi tràn ngập cả một thành phố lại khiến những người con xa quê lại thấy chạnh lòng khi nhớ về gia đình, quê hương. Ảnh: nxbhanoi

Nhưng biết làm sao, chẳng thể nghỉ làm được vì đó là miếng cơm manh áo, là những đồng tiền ít ỏi để những người con xa xứ có thể mưu sinh từng ngày. 

Những lời nói dối chân thật

Tết – chỉ một từ thôi nhưng lại hàm chứa biết bao nhiêu ý nghĩa, kỉ niệm. Đối với những người con xa xứ, họ nhớ hình ảnh những chậu mai vàng rực rỡ, những cành đào thắm hồng, chậu quất cảnh sum suê. Họ thèm cái cảm giác được cùng gia đình sắm sửa, dọn dẹp đón Tết. Họ nhớ cái hương vị của bữa cơm tất niên, hương vị món thịt kho trứng đậm đà do chính tay mẹ nấu. 

Tâm sự của những người con đi làm xa quê: Nỗi nhớ gia đình
Những người con xa xứ nhớ cái hương vị của bữa cơm tất niên, hương vị món thịt kho trứng đậm đà do chính tay mẹ nấu.  Ảnh: Internet

Nhưng biết làm sao khi cả năm làm việc chỉ dành dụm được vài đồng để trang trải cuộc sống. Tết đến, thấy bến xe náo nhiệt, người ra Bắc, người vào Nam, người về miền Trung mà chỉ có thể đứng nhìn chứ chẳng thể hòa vào dòng người để được lên bến tàu, để được ngồi trên chiếc xe và để được về cùng gia đình!

Những lời nói dối rằng: “Con phải trực Tết, nghỉ được có ba ngày nên không thể về được. Mẹ cùng gia đình đón Tết vui vẻ...”, là những lời nói dối “chân thật” kìm nén sau cái nỗi nhớ nhà da diết, thân thương mà những người con xa quê chỉ dám giấu nhẹm trong lòng, chẳng nói cùng ai. 

Video xem thêm: Đón Tết xa quê
Tâm sự của những người con đi làm xa quê: Nỗi nhớ gia đình
Họ, những người con đi làm xa xứ có thể lỡ hẹn với Tết năm này, năm kia nhưng họ vẫn đang từng ngày cố gắng, chắt chiu để mang xây dựng ước mơ cho cuộc sống sau này. Ảnh: Đỗ Tiến Vững

Nhà chính là tổ ấm! Nhà là nơi có gia đình, có những người yêu thương chúng ta. Họ, những người con đi làm xa xứ có thể lỡ hẹn với Tết năm này, năm kia nhưng họ vẫn đang từng ngày cố gắng, chắt chiu để mang xây dựng ước mơ cho cuộc sống sau này. 

Có thể, năm nay không về quây quần đón Tết cùng gia đình mà chỉ là những những lời chúc, lời kể qua những cuộc điện thoại nhưng những năm sau họ sẽ về, sẽ sớm về cùng gia đình nhờ những gì đã cố gắng và cả những nỗi nhớ kìm nén ngày hôm nay sẽ là hạnh phúc cho mai sau. 

Video có thể bạn quan tâm
Tết này phong cách thời trang nào sẽ càn quét chị em? [TẾT]
Scroll to top