02/20/2019 16:00

Cảnh báo: Mở hết cỡ độ sáng màn hình điện thoại, cô gái thủng 500 lỗ trên giác mạc

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ai cũng có một chiếc điện thoại để tiện liên lạc và kết nối với mọi người thế nhưng có nhiều người vẫn mắc phải sai lầm làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe của chúng ta.

Cô Chen, 25 tuổi sống ở thành phố Cao Hùng, miền nam Đài Loan, hiện đang làm thư ký hiện đang làm thư ký cho một công ty về xuất nhập khẩu. Cũng như mọi người, với cô điện thoại và vật dụng bất li thân. Tuy nhiên Chen không biết rằng, cô đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng vì thường xuyên sử dụng điện thoại ban đêm, khi đã tắt hết đèn. Bên cạnh đó, cô luôn bật độ sáng tối đa để xem video, nhắn tin, lướt FB... liên tục trong vòng hai năm.

Mở hết cỡ độ sáng màn hình điện thoại, cô gái bị tổn thương thị lực
Cô Chen thường xuyên sử dụng điện thoại vào ban đêm và còn bật chế độ maximum. (Ảnh: mirror)

Nhận thấy có những dấu hiệu bất thường ở mắt như thường xuyên chảy nước mắt, mắt bị đỏ, đau rát... Chen đã đến bệnh viện để khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện giác mạc trái của cô bị "tắc nghẽn mạch máu" và thị lực đã bị tổn thương vĩnh viễn. Kinh khủng hơn, các bác sĩ phát hiện được giác mạc của cô đã bị thủng đến 500 lỗ. Họ chia sẻ với truyền thông địa phương: "Giác mạc như bị nướng chín trong lò vi ba vậy". Cô lập tức được nhập viện để theo dõi. 

Mở hết cỡ độ sáng màn hình điện thoại, cô gái bị tổn thương thị lực
Bác sĩ kiểm tra mắt cho Chen. (Ảnh: mirror)

Một trong những bác sĩ điều trị Chen cho biết điện thoại của bệnh nhân đã phát ra ánh sáng ở mức 625 Lumens, cao gấp đôi mức khuyến nghị là 300 Lumens thế nên, việc mắt bị tổn thương chỉ là chuyện sớm muộn.

Mở hết cỡ độ sáng màn hình điện thoại, cô gái bị tổn thương thị lực
Mắt của cô Chen bị tổn thương, hằn lên những mạch máu

Để độ sáng màn hình quá cao sẽ ảnh hưởng đến thị lực

Mở hết cỡ độ sáng màn hình điện thoại, cô gái bị tổn thương thị lực

Khi sử dụng điện thoại, theo thói quen bạn thường để màn hình luôn ở một độ sáng nhất định và ít khi thay đổi chúng theo thời gian. Điều này chưa hẳn đã tốt, bởi lẽ, điều kiện ánh sáng ở môi trường xung quanh sẽ thay đổi, tùy thuộc vào từng thời điểm. Chẳng hạn, ban ngày, ánh sáng ở môi trường xung quanh chủ yếu là ánh sáng tự nhiên, và ban đêm sẽ là ánh sáng của bóng điện. Thay đổi độ sáng màn hình tùy thuộc vào từng thời điểm trong ngày để phù hợp với điều kiện môi trường xung quanh sẽ giúp người dùng cảm thấy không bị mỏi và đau mắt sau một thời gian sử dụng điện thoại.

Việc để màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt bị căng thẳng, kéo dài sẽ làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống, căng thẳng. Bạn nên dùng các nút điều chỉnh độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast) để điều chỉnh màn hình phù hợp theo từng thời điểm khác nhau. Các bác sĩ cũng khuyên rằng, thiết lập độ sáng màn hình không vượt quá 50% là lý tưởng để bảo vệ đôi mắt của chính bạn. Cứ 20 phút sử dụng thiết bị điện tử, như điện thoại thông minh, người dùng cần nghỉ ngơi 20 giây; đặc biệt hạn chế sử dụng điện thoại vào ban đêm hoặc dùng các ứng dụng hạn chế ánh sáng xanh, tránh nguy cơ gây thoái hóa võng mạc.

Bác sỹ Kiều Thị Thịnh (công tác tại một bệnh viện mắt) cho biết: "Một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, dùng điện thoại quá lâu với khoảng cách gần là nguyên nhân gây lão hóa mắt, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị. Bên cạnh đó, dùng điện thoại vào ban đêm, với độ sáng màn hình cao nhất gây ra rất nhiều tác hại do ánh sáng xanh thu hút sự chú ý cao độ của đôi mắt, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt và lâu dần có thể làm tăng nguy cơ cận thị". Bên cạnh đó bà cũng khuyến cáo người dùng điện thoại không nên tắt đèn trong phòng nếu họ đang sử dụng điện thoại vào ban đêm.

Video xem thêm: Bạn trai đi ăn cứ dán mắt vào điện thoại, cô gái giật lấy ném luôn vào nồi lẩu

Một chiếc điện thoại từ lâu đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với nhiều người. Nhờ có nó, người dùng không những có thể nghe, gọi, nhắn tin mà còn có thể truy cập mạng internet, chơi game, xem phim, chụp ảnh... Sự tích hợp đa năng, hữu dụng này cũng chính là những lý do chính khiến người ta có thể cắm mặt vào smarphone hàng tiếng đồng hồ mà không hề biết chán. Tuy nhiên, dù điện thoại vô cùng hữu ích với cuộc sống hiện đại nhưng hãy là một người sử dụng thông minh, khoa học để khai thác tối đa tiện ích mà thiết bị này mang lại, phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của bạn chứ không nên phụ thuộc và còn gây hại cho chính bản thân. Còn bạn, bạn có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ không? 

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top