01/12/2019 21:37

Bộ tranh ý nghĩa cho thấy sự thay đổi chóng mặt giữa Tết xưa và Tết nay

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cuộc sống thay đổi, mọi thứ hiện đại hơn đã ít nhiều làm cái Tết trở nên nhàn nhã nhưng trái lại cũng khiến chúng ta cảm thấy kém phần háo hức hơn xưa. Hãy cùng ngắm bộ tranh thú vị về sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay nhé.

Tết không điện thoại, không internet thì có gì vui? Bạn đang tò mò Tết ngày xưa có gì khác với Tết của bây giờ? Hãy cùng so sánh sự khác biệt qua bộ tranh thú vị này nhé.

Sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay

Trước kia, để được mua hàng sắm Tết, các bà, các mẹ thường phải tranh giành và chen chúc ngoài chợ, đôi khi phải mua nhiều thật nhiều để tích trữ. Ngày nay nếu bận bịu công việc không thể đến các cửa hàng, siêu thị để mua thì bạn cũng có lên mạng chọn mua hàng online và "rung đùi" chờ shipper giao đến.

Sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay

Tết xưa vào ngày cuối cùng của năm cũ, các chị em thường tắm rửa sạch sẽ với bồ kết, hoặc xông hơi với các loại lá cây để tẩy sạch bụi bẩn, xui rủi của năm cũ, còn giờ đây, cách Tết hàng tháng trời các chị em đã ra tiệm làm tóc, sấy, uốn, duỗi nhuộm để chưng diện ngày Tết.

Sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay

Ngày xưa, mỗi dịp Tết đến, các gia đình đều cùng nhau quây quần gói bánh chưng, làm giò chả để ăn Tết. Ngày nay thì ngược lại, mọi người đều đi mua cho nhanh, gọn. Không những bánh chưng, giò chả, nhiều nơi còn cung cấp dịch vụ bán cỗ nguyên cả mâm, mang đến tận nhà và bày giúp gia chủ.

Sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay

Tết xưa, vào đêm 30 Tết, cả nhà thường ngồi quây quần bên mâm cơm, xem Táo quân, ôn lại kỉ niệm, những gì đã đạt được trong một năm qua. Còn giờ đây, mọi người thường đổ xô ra đường cà phê cà pháo, gặp gỡ bạn bè chờ đến giao thừa để xem pháo hoa.

Sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay

Ngày xưa, người ta quan niệm Tết là dịp để gia đình quây quần, sum họp. Mọi người thường đi chúc Tết, đến nhà người thân tụ họp, ăn uống. Ngày nay xu hướng du xuân ngày càng phát triển. Người người, nhà nhà tranh thủ ngày nghỉ Tết để đi du lịch, xả stress sau một năm làm việc vất vả.

Sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay

Trước đây, Tết là dịp người ta đến từng nhà chúc tụng nhau năm mới vui vẻ, hạnh phúc. Ngày nay, người ta hoàn toàn có thể chúc Tết online, chỉ cần ngồi một chỗ là chúc Tết được hầu hết mọi người. 

Sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay

Tết xưa, khi đi chơi chúng ta thường thấy những bác, chú chụp ảnh dạo thường. Nếu ai thích thì chụp, sau đó phải chờ mấy ngày sau mới lấy được hình. Còn giờ đây, ai cũng lăm lăm điện thoại trong tay để chụp ảnh sống ảo, đôi khi thời gian chụp ảnh còn nhiều hơn là vui chơi, ngắm cảnh nữa.

Video xem thêm: Tết xưa và Tết nay trong tôi

Bạn thích Tết xưa hay Tết nay? Bạn chọn kỉ niệm đầm ấm hay công nghệ hiện đại? Sẽ thật khó nếu phủ nhận sự tiện ích của công nghệ nhưng chúng ta sẽ trở nên “vô hồn” nếu không có những kỉ niệm yêu thương, những giá trị của phút giây bên gia đình. Vậy nên, hãy trân trọng những phút giây đầm ấm, hạnh phúc với gia đình khi còn có thể bạn nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top