01/09/2019 15:42

Những điều nên và không nên khi ăn bánh chưng ngày Tết, biết để không tự hại mình

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của nhiều gia đình, tuy nhiên, đây là thực phẩm rất giàu năng lượng nên bạn đừng quên những lưu ý dưới đây mỗi khi ăn để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé!

Không phải ai cũng ăn được bánh chưng

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng món bánh cổ truyền này ai cũng có thể ăn được. Song thực tế, bánh chưng rất giàu năng lượng, nhiều chất béo, ít có lợi cho sức khỏe nên một số người cần hạn chế ăn hoặc tuyệt đối kiêng bánh chưng. Theo đó, những người bị bệnh cao huyết áp, béo phì, thừa cân, người bệnh tim, thận, đau dạ dày thì không nên ăn bánh chưng vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Những điều nên và không nên khi ăn bánh chưng Tết ai cũng cần phải nhớ

Không ăn bánh chưng đã mốc

Bánh chưng để quá lâu thì thường dễ bị mốc. Khi đó, nấm mốc sẽ lan rộng vào bên trong và làm hỏng bánh. Nấm mốc cũng làm thay đổi màu sắc, mùi vị bánh chưng đồng thời làm giảm hoặc mất giá trị dinh dưỡng của bánh. Khi ấy, tinh bột trong gạo nếp sẽ chuyển hóa thành đường và khiến bánh bị chua.

Nếu bánh chưng đã bị nổi mốc thì dù có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn còn. Tốt nhất, chúng ta tuyệt đối không nên ăn bánh chưng đã mốc vì chúng có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.

Không ăn nhiều bánh chưng chiên

Nhiều người có sở thích ăn bánh chưng chiên thay vì bánh chưng luộc như thông thường nhưng bản thân bánh chưng đã chứa rất nhiều chất béo. Vì thế, khi chiên lên, bánh chưng lại càng phát sinh chất béo nhiều hơn. Do đó, ăn bánh chưng chiên sẽ dễ khiến chúng bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu... cực tai hại cho sức khỏe.

Những điều nên và không nên khi ăn bánh chưng Tết ai cũng cần phải nhớ

Không nên ăn nhiều bánh chưng khi mang thai

Bà bầu cũng là những người nên hạn chế loại bánh này, nhất là vào những ngày Tết. Các bác sĩ cho rằng, việc ăn uống trong những ngày nghỉ Tết là vô cùng quan trọng, bà bầu cần ăn đầy đủ chất và điều độ, đặc biệt không được bỏ bữa, phải xác định ăn uống như ngày bình thường, không ăn quá nhiều hay quá ít.

Ngày Tết thường có rất nhiều món tẩm ướp mặn, các bà bầu không nên ăn nhiều vì các món mặn thường làm tăng huyết áp, đầy bụng, khó tiêu. Trong khi bánh chưng làm bằng bột gạo nếp và thịt mỡ, ăn nhiều sẽ rất nặng bụng. Ngoài ra, thai phụ khi ăn bánh chưng cũng lưu ý bánh phải được nấu kỹ, khi bóc ra, lớp vỏ bánh có màu xanh đặc trưng của lá dong, có vị thơm của gạo nếp, đỗ xanh và nhân thịt…

Những điều nên và không nên khi ăn bánh chưng Tết ai cũng cần phải nhớ

Nên ăn bánh chưng kèm rau xanh và hoa quả

Như mọi người đều biết, bánh chưng có thành phần từ gạo nếp, thịt mỡ và đậu xanh nên rất giàu năng lượng, chất béo và đạm. Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên ăn bánh chưng mà không có rau xanh hay hoa quả đi kèm. Bởi ăn kèm như vậy, bạn sẽ vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất mà không bị ngấy.

Ngoài ra, chúng ta có thể ăn kèm với dưa muối, dưa hành. Tuy nhiên, bánh chưng khá mặn, thế nên khi làm dưa hành nên ít muối để không phải nạp quá nhiều muối vào cơ thể, gây hại sức khỏe mấy ngày Tết.

Cách bảo quản bánh chưng mà chị em cần nên lưu ý!

- Muốn bánh chưng để được lâu, không bị mốc chị em nên để bánh ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm thấp, bụi bặm. Nếu thời tiết nóng, oi bức thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Đối với bánh đã bóc vỏ mà chưa dùng đến thì nên bọc lại bằng màng bọc thực phẩm trước khi để vào ngăn mát tủ lạnh.

- Khi lấy bánh ra, chị em nên hấp lại trước khi ăn để bánh nóng và mềm trở lại. 

Người Việt ăn bánh chưng vào năm mới còn các quốc gia khác ăn gì? 

Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt, mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên trong năm mới. Tuy nhiên, khi ăn món ngon này cũng nên lưu ý những việc nên và không nên như trên để bảo vệ sức khỏe cả nhà bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
9 điều đơn giản giúp bạn thoát khỏi cơn mệt mỏi giữa ngày hè nắng nóng
Scroll to top