01/29/2019 11:28

Những quy luật tâm lý của con người, cái số 4 nhờ các chàng xác định xem đúng không?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có những hành động chúng ta làm trong vô thức hóa ra là ảnh hưởng của quy luật tâm lý tự nhiên. Dưới đây là những điều mà con người vẫn vô thức làm theo và lý giải của các nhà khoa học về hiện tượng ấy.

Não bộ vô cùng bí ẩn và kỳ thú. Chính bởi vậy mà đôi khi có những hành động mà những tưởng ta làm hàng ngày trong vô thức nhưng hóa ra lại được chi phối bởi quy luật tâm lý tự nhiên của con người. Những hành động đó là gì, và lý giải của nó ra sao? Câu trả lời sẽ được hé lộ ngay sau đây.

1. Thích đỗ xe cạnh 1 xe khác trong khi bãi đỗ xe trống

Con người vốn có tính bầy đàn, nên ta thường làm theo đám đông, trong trường hợp này cũng thế. Mặc cho bãi đỗ xe còn trống nhưng ta có xu hướng đỗ xe ở cạnh 1 chiếc xe khác. Hơn nữa, đây là một cách đỗ xe văn minh, nhường chỗ cho nhiều xe khác dễ dàng di chuyển.

8 quy luật tâm lý bạn vẫn vô thức làm mà không nhận ra, cái số 3 đúng đến giật mình - Ảnh 2.

Lý giải cho điều này, Rob Henderson - trợ lý nghiên cứu ở ĐH Yale chia sẻ, ngày nay có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ mà ta không có thời gian để thử nghiệm hết.

Bởi vậy, ta có xu hướng dùng những sản phẩm đã được số đông kiểm chứng. Đó là lý do trong quảng cáo hay có câu như sản phẩm được 9 trên 10 chuyên gia khuyên dùng. Sự thật là họ đang cố gắng hướng chúng ta về tâm lý đám đông.

2. Chúng ta thường xuyên thay đổi kí ức của mình

Theo nhà tâm lí học, giáo sư người Anh - Frederick Bartlett thuộc ĐH Cambridge, kí ức của chúng ta được sắp xếp theo trình tự thời gian và được ghi lại theo kiểu... một cuốn phim.

5 sự thật tâm lý học này sẽ khiến bạn cảm thấy bỡ ngỡ với chính mình - Ảnh 3.

Tuy nhiên, khi chúng ta cố nhớ lại sự kiện nào đó đã xảy ra, một số chi tiết trong cuốn phim đó sẽ bị mờ đi, để lại một khoảng trống ngắt quãng. Khi đó, não bộ của chúng ta sẽ tự động "điền" chi tiết giả định vào đó, làm cho đoạn kí ức trở nên hợp lí, rõ ràng mà chúng ta không hề hay biết. Việc kí ức thường xuyên bị thay đổi này là lí do tại sao chuyện khi nhớ về cùng một việc, mỗi người nhớ mỗi kiểu thường xuyên xảy ra.

3. Hầu hết hành động của chúng ta được quyết định thực hiện trong vô thức

Mọi người vẫn thường nghĩ, hành động ta thực hiện hàng ngày là kết quả của một kế hoạch kĩ lưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, 60% - 80% quyết định hành động của con người đều được thực hiện trong vô thức. Chúng ta không hề nghĩ là sẽ làm những việc đó nhưng cứ "tự nhiên mà làm thôi".

5 sự thật tâm lý học này sẽ khiến bạn cảm thấy bỡ ngỡ với chính mình - Ảnh 1.

Mỗi giây, não bộ con người thu nhận hàng triệu dữ liệu. Để tránh tình trạng quá tải cho bộ máy xử lí này, một số việc sẽ được tự động chuyển sang phần tiềm thức. Với những việc như thò tay vào túi lấy chìa khóa, tắt đèn, đóng cửa... ta hoàn toàn làm trong vô thức.

Tuy nhiên, điều này cũng có mặt trái của nó. Điển hình là việc thường xuyên thực hiện hành động trong vô thức, ta sẽ dễ rơi vào trường hợp… bất an, nghi ngờ mọi thứ. Cụ thể, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có lần đi đến trường, cơ quan rồi mới bắt đầu giật mình hoảng hốt vì không nhớ đã khóa cửa hay tắt bếp chưa.

4. Nam giới không sử dụng 2 bồn tiểu cạnh nhau

Ngay cả khi trông sạch sẽ thì nhà vệ sinh công cộng vẫn đem lại chút gì đó "gợn gợn" với tất cả mọi người. Và với nam giới, họ dường như có 1 quy tắc ngầm đó là trừ khi không còn lựa chọn khác, chứ hiếm khi dùng bồn tiểu cạnh nhau. Dễ hiểu thôi mà, bởi đa số mọi người đều không muốn đi vệ sinh dưới ánh mắt của người khác. Đó là lý do vì sao nam giới thích sử dụng bồn tiểu cầu cách xa nhau.

8 quy luật tâm lý bạn vẫn vô thức làm mà không nhận ra, cái số 3 đúng đến giật mình - Ảnh 3.

5. Ăn tập thể, khi còn lại 1 miếng - ta thường không muốn ăn nó

 Mặc dù khá lạ lùng nhưng đó lại là sự thật mà không phải ai cũng để ý. Điều này đôi khi khá lạ lùng vì nó ngược với nhiều nghiên cứu, rằng thứ càng hiếm thì ta càng muốn có được nó. Thế nên trong quảng cáo, bạn quá quen với cụm từ "số lượng có hạn" nhằm kích thích người mua là thế.

8 quy luật tâm lý bạn vẫn vô thức làm mà không nhận ra, cái số 3 đúng đến giật mình - Ảnh 4.

Điều này khá lạ lùng vì nó đi ngược với nhiều nghiên cứu, rằng sản phẩm càng hiếm thì chúng ta càng muốn có được. Cũng bởi vậy trong quảng cáo chúng ta thường nghe đến cụm từ "số lượng có hạn".

Tuy nhiên, tiến sĩ Daniel A. Effron và Dale T. Miller của ĐH Stanford đã nghiên cứu cụ thể và phát hiện trong một công ty, các nhân viên thường không ăn miếng pizza cuối cùng, vì họ cảm thấy mình không có quyền đó, có thể món cuối cùng đó sẽ dành cho một người quan trọng.

6. Đã là nam nhi thì rất ngại hỏi đường 

Một cuộc khảo sát được tiến hành đã cho ra kết quả này. Theo đó, chỉ có 6% nam giới sẽ hỏi đường người lạ nếu bị lạc. Và trung bình 1 nam giới sẽ chấp nhận đi thêm 1.448km trong vòng 50 năm chỉ vì ngại hỏi đường.

8 quy luật tâm lý bạn vẫn vô thức làm mà không nhận ra, cái số 3 đúng đến giật mình - Ảnh 6.

Chuyên gia tâm lý Mark Goulston đã cố gắng lý giải cho việc này. Ông cho rằng, nam giới ngại hỏi đường dù biết mình đi nhầm chỉ vì họ không muốn tỏ ra yếu đuối, sợ bị tổn thương hay bẽ mặt mà thôi.

7. Giữ cửa cho người khác

Là 1 cử chỉ lịch sự, giữ cửa cho người khác là điều ta được học ngay khi còn nhỏ. Nhưng ngoài phép lịch sự này thì còn lý do nào khiến ta làm điều này không?

8 quy luật tâm lý bạn vẫn vô thức làm mà không nhận ra, cái số 3 đúng đến giật mình - Ảnh 7.

Theo nhà khoa học Joseph Santamaria và David Rosenbaum, ta thường giữ cửa để tiết kiệm năng lượng tập thể, tức là giúp người đi sau không cần phí năng lượng để giữ cửa nữa. 

Ngược lại khi có ai khác giữ cửa cho bạn thì bạn cũng không cần mất năng lượng làm việc này. Ở 1 khía cạnh khác, điều này phản ánh "quy tắc vàng về đạo đức" - đó là đối xử với mọi người theo cách mà bạn muốn họ cư xử với bạn

8. Bạn có thể mua hạnh phúc

Những quy luật tâm lý bạn vẫn vô thức làm mà không nhận ra

Mọi người nói rằng không thể mua hạnh phúc. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã tiết lộ thông tin này: bạn có thể mua cảm giác hạnh phúc. Đừng tiêu tiền cho bản thân mà hãy dành cho người thân, bạn bè hoặc làm từ thiện.

Khi chúng ta mang lại niềm vui cho người khác, chúng ta nâng cao lòng tự trọng của mình, cảm thấy mình quan trọng hơn , trở nên hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với cuộc sống của mình hơn.

9. Không mua món đồ đắt nhất hay rẻ nhất

Ai trong chúng ta chẳng muốn tiêu tiền 1 cách hợp lý, bởi tiền có phải là giấy đâu. Thế nên ta thường chọn các sản phẩm có giá cả, chất lượng tương ứng, giá hời mà chất lượng tốt thì càng tuyệt.

8 quy luật tâm lý bạn vẫn vô thức làm mà không nhận ra, cái số 3 đúng đến giật mình - Ảnh 8.

Theo tâm lý người dùng, giá quá cao hay quá thấp cũng khiến cho người mua đắn đo và đặt câu hỏi về chất lượng sản phẩm. Vì thế, các nhà marketing để bán được 1 sản phẩm sẽ cố tình đặt nó cạnh sản phẩm đắt hơn và rẻ hơn. Và nhiều người sẽ chẳng chần chừ mà chọn lấy món đồ giá tầm trung này luôn và ngay.

10. Hiệu ứng mỏ neo

Có thể bạn chưa biết rằng đầu óc con người thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi các neo tư duy (và hiện tượng này được gọi là hiệu ứng mỏ neo).

Ví dụ: Tại một quán ăn, thay vì hỏi "Chị có ăn kèm trứng không ạ?", phục vụ thường hỏi: "Chị ăn kèm một trứng hay hai trứng ạ?". Thông thường người thích ăn trứng sẽ bảo thêm hai, người không thích sẽ vẫn nói thêm một, rất ít người nói không ăn trứng. 

Ở đây, người bán hàng đã tạo nên một "mỏ neo" trong tâm trí người mua, khiến họ cho rằng lẽ thường là phải thêm trứng, trong khi nó vốn chỉ là món ăn kèm. 
Hiệu ứng này cũng thường được các cửa hàng sử dụng, bắt đầu bằng việc niêm yết giá cao. Khi có người xem hàng, nhân viên sẽ khéo léo giới thiệu về một chương trình giảm giá hay "ưu đãi" đặc biệt cho khách hàng.

Sau khi "mỏ neo" tức cái giá đầu tiên đã in vào tâm trí, khách hàng sẽ thường cân nhắc đắt rẻ dựa trên mức giá ban đầu và cảm thấy mình đã mua được món hời. Dĩ nhiên, mức giá ban đầu và có thể là cả mức giá đã giảm đều không phải giá thật. 

4 bộ phim khắc họa đúng nhất về bệnh tâm lý mà bạn chắc chắn phải xem

Tâm lý con người rất phức tạp, nó vừa có tính riêng biệt vừa có tính chung, đó là lí do đôi khi hành động và suy nghĩ đối nghịch với nhau. Thông qua những hiệu ứng tâm lí trên đây bạn có thể đoán được suy nghĩ, hành vi của bản thân và kể cả người đối diện nữa đấy.

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top