01/23/2019 21:45

Điểm danh những phong tục đem lại may mắn đầu năm mà nhà nhà đều làm theo

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Theo quan niệm của người xưa, muốn một năm mới tài lộc may mắn đến đầy nhà, xui xẻo của năm cũ không còn đeo bám thì phải nhớ làm ngay những điều này nhé!

Tết cổ truyền là một trong những đại lễ trọng đại đối với người Việt Nam, là địp để gia đình sum họp đoàn viên, cũng như bày tỏ lòng biết ơn và quan tâm đến nhau. Theo truyền thống bao đời thì người xưa vẫn có những phong tục ngày Tết với ý nghĩa cầu may mắn cho cả năm, cùng xem đó là những tập tục gì nhé!

1. Xông đất 

Kết quả hình ảnh cho chụp hình tết

Người Việt Nam có quan niệm người đầu tiên đến nhà sau giao thừa hay sáng mùng một Tết sẽ quyết định vạn sự cả năm. Người được gia chủ mời xông đất thường là người hợp tuổi, khỏe mạnh, thành đạt, tốt tính, với mong ước họ đem lại may mắn cho cả gia đình.

2. Tục lì xì

Kết quả hình ảnh cho tục lì xì

Vào những ngày Tết mọi người thường lì xì cho nhau cùng những lời chúc tốt đẹp với mong muốn may mắn và lời chúc sẽ thành sự thật. Ngày nay không chỉ trẻ con mới được lì xì, mà người lớn cũng lì xì cho nhau, người già thì được con cháu chúc tuổi lì xì lại. Với ý nghĩa may mắn tốt lành phong tục lì xì đã trở thành 1 nét văn hóa trong Tết cổ truyền của người Việt.

3. Trưng mâm ngũ quả

Kết quả hình ảnh cho mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam trong dịp đón năm mới. "Ngũ" là số 5, con số biểu trưng của sự sống như ngũ hành, ngũ vị, ngũ sắc, ngũ tạng... Quả (trái cây) thể hiện sự sung túc, dồi dào, ra hoa kết trái. Mỗi miền, mỗi vùng có một cách bày ngũ quả khác nhau, nhưng đều chọn các loại quả có ý nghĩa đặc biệt. Thường thì mọi người hay trưng mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài với mong muốn "Cầu vừa đủ xài" như tên gọi theo một cách nói lái đi, một số nơi lại thêm sung hoặc quất với mong muốn gia đình sung túc, hạnh phúc.

4. Mua muối đầu năm

Kết quả hình ảnh cho mua muối đầu năm

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" chắc hẳn là câu người Việt nào cũng thuộc. Theo quan niệm từ xa xưa, muối mặn có thể trừ tà, đem lại may mắn và tượng trưng cho tình cảm bền chặt, keo sơn. Do đó, đầu năm một số gia đình thường mua muối rồi để một bát muối đầy có ngọn, với mong ước năm mới an lành, thịnh vượng, mọi người trong nhà hòa hợp, gắn bó.

5. Đi chùa cầu may

Hình ảnh có liên quan

Người Việt thường có thói quen đi chùa vào ngày đầu năm, với ý nghĩa tâm linh mong được trời đất mang đến điềm lành. Người ta thuận ý Trời thì làm việc gì cũng suông sẻ, thế nên sau bữa cơm Tất Niên người ta thường rủ nhau đi chùa cầu phúc.

6 phong tục mang lại một năm may mắn của người Việt trong ngày Tết

Bạn đã biết được bao nhiêu phong tục ở trên đây hay còn biết đến phong tục nào khác hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé? Chúc các bạn có một năm mới thật nhiều may mắn và tài lộc.

Video có thể bạn quan tâm
Tết này phong cách thời trang nào sẽ càn quét chị em? [TẾT]
Scroll to top