02/17/2019 10:22

Những mẩu chuyện tuy nhỏ nhưng càng đọc càng thấm thía, giúp ta nhìn thấu đạo lý cuộc đời

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Dưới đây là những mẩu chuyện tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa, càng đọc càng thấm thía. Hiểu rõ những mẩu chuyện này sẽ giúp bạn bừng tỉnh ngộ, vượt qua khó khăn và vững bước đi tiếp trên đường đời đầy chông gai và thử thách...

Câu chuyện 1: Chuột sa chĩnh gạo

Một con chuột vô tình rơi vào chĩnh gạo. Nhưng sự cố bất ngờ này lại khiến nó vui sướng khôn nguôi. Sau khi xác định không có nguy hiểm gì, nó bèn ăn ngốn ăn ngấu, ăn no rồi lại nằm ngủ, ngủ dậy rồi lại ăn no.

Cứ như thế, nó ở trong chĩnh gạo ăn rồi ngủ, ngủ rồi lại ăn. Cuộc sống hạnh phúc êm đềm trôi đi trong khoan khoái.

Đến khi chĩnh gạo vơi dần, vơi dần và lộ đáy, nó vẫn không thoát khỏi sức quyến rũ của những hạt gạo ngon lành còn sót lại. Cuối cùng nó đã ăn hết sạch sành sanh. Lúc đó nó mới phát hiện ra rằng, nhảy ra khỏi chĩnh gạo chỉ là giấc mộng xa vời, hết thảy đều đã vô phương bất lực rồi.

- Bài học dành cho bạn: Cuộc sống của chúng ta xem có vẻ bình lặng, nhưng kỳ thực nơi nào cũng đầy nguy cơ rình rập. Chỉ có thoát ra khỏi quan niệm tư tưởng cũ thì mới có thể nhìn rõ con đường chính xác dẫn đến thành công.

Những mẩu chuyện đạo lý tuy nhỏ nhưng càng đọc càng thấm

Ảnh: FBNV

Câu chuyện 2: Hai con hổ

Có hai con hổ, một ở trong chuồng và một ở trong rừng. Cả hai con hổ đều cho rằng hoàn cảnh của mình không tốt, kẻ này luôn ngưỡng mộ kẻ kia.

Thế là chúng quyết định đổi chỗ cho nhau. Ban đầu chúng vô cùng vui sướng hạnh phúc, nhưng không lâu sau, cả hai con hổ đều chết: Một con chết vì đói và một con chết vì buồn rầu.

- Bài học dành cho bạn: Đối với hạnh phúc của bản thân, người ta nhìn mà không thấy, chỉ dán mắt vào hạnh phúc của người khác. Kỳ thực điều bạn có chính là thứ mà người khác ngưỡng mộ.

Câu chuyện 3: Thỏ con câu cá

Ngày thứ nhất đi câu cá, thỏ con không câu được con nào. Ngày thứ hai thỏ con lại đi câu, nhưng kết quả vẫn như cũ. Ngày thứ ba, khi thỏ con vừa đến nơi thì một con cá lớn ở dưới sông nhảy lên quát to:

- Nếu ngươi vẫn còn dùng cà rốt làm mồi câu thì ta sẽ…

- Bài học dành cho bạn: Thứ bạn cho đi thường là thứ bạn muốn cho chứ không phải thứ người khác cần. Nếu muốn mang lại niềm vui cho người khác thì hãy đặt mình vào vị trí của họ chứ không phải suy xét từ góc độ của chính mình.

Những mẩu chuyện đạo lý tuy nhỏ nhưng càng đọc càng thấm

Ảnh: Henri Pham

 Câu chuyện 4: Cụ già trên tàu cao tốc

Trên chuyến tàu cao tốc, một cụ già bất cẩn làm văng chiếc giày mới mua ra ngoài cửa sổ tàu, mọi người xung quanh ai nấy đều cảm thấy nuối tiếc thay cho cụ. Nào ngờ cụ già cầm chiếc giày còn lại ném luôn qua cửa sổ…

Hành động này khiến mọi người kinh ngạc. Cụ giải thích:

- Chiếc giày này dẫu có đắt giá đến mấy thì đối với tôi cũng là vô dụng. Nếu có ai đó nhặt được một đôi giày, chưa biết chừng họ còn có thể đi được.

- Bài học dành cho bạn: Nỗi thống khổ vốn không thể nào cứu vãn được thì tốt nhất là buông bỏ càng sớm càng tốt.

Câu chuyện 5: Tình cờ gặp nhau ở quán cà phê

Cô bước tới hỏi:

- Anh là người mà dì A. giới thiệu phải không?

Anh ngẩng đầu nhìn cô, quả đúng là mẫu người mà anh thích. Trong lòng anh thầm nghĩ: “Đã nhầm thì nhầm một thể”, thế là vội vàng trả lời:

- Vâng, mời cô ngồi.

Hôm kết hôn, anh thẳng thắn thừa nhận rằng anh không phải người dì A. giới thiệu, và hôm đó anh đến cũng không phải để gặp mặt làm quen. Vợ anh cười và nói:

- Em cũng không phải đến gặp mặt làm quen, chỉ là em lấy cớ để bắt chuyện với anh…

- Bài học dành cho bạn: Cơ hội đến thì chớ do dự, hãy mau chóng nắm chặt lấy nó.

Những mẩu chuyện đạo lý tuy nhỏ nhưng càng đọc càng thấm

Ảnh: FBNV

Câu chuyện 6: Khi vợ nấu ăn

Trong bếp, vợ đang lúi húi nấu ăn. Người chồng đứng bên cạnh nói liên hồi:

- Chậm một chút!

Lát sau anh nói:

- Cẩn thận, lửa to quá rồi! Mau mau lật cá đi. Dùng thìa lật nhanh lên, sao mà nhiều dầu quá.

Chưa được bao lâu, anh lại kêu lên:

- Cắt đậu phụ gọn gàng một chút, sao lại lem nhem thế này.

Cuối cùng, anh ta nói:

- Ái chà, em biết nấu ăn như thế nào mà.

Người vợ thấy trong lòng khó chịu, bèn buột miệng nói:

- Dĩ nhiên là em biết rồi!

Lúc này người chồng mới nháy mắt nói với vợ rằng:

- Anh chỉ muốn để em biết rằng khi anh đang lái xe, em ngồi bên cứ nói liên tục đủ thứ chuyện trên đời thì cảm giác của anh như thế nào.

- Bài học dành cho bạn: Lượng thứ cho người khác không khó, chỉ cần bạn thực sự đứng trên góc độ và lập trường của họ để xem xét vấn đề.

Những bài học "xương máu" cần khắc cốt ghi tâm để nhẹ lòng với cuộc sống hơn

Sau tất cả, cuộc sống của mỗi người như một chuỗi sắc màu thật thi vị với đủ cung bậc cảm xúc khác nhau, thế nên được học hỏi những điều hay, những phương châm sống có ích… là món quà tinh thần không giá trị vật chất nào có thể trao đổi được, bạn nhỉ! Hi vọng những bài học cuộc sống trên đây sẽ giúp tinh thần bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Bạn còn biết đến câu chuyện lý thú nào khác hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nha!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top