02/16/2019 09:27

Những kiêng kỵ tuyệt đối trong ngày Rằm tháng Giêng để tránh hạn cả năm, nhất là cái thứ 7

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt. Trong ngày này, để tránh xui xẻo, có những điều kiêng kỵ mọi người cần biết và nên tránh.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới Âm lịch. Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt, cũng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm. Chính vì vậy, trong ngày này, theo quan niệm dân gian cần có những điều kiêng kỵ mọi người cần biết để tránh.

Những kiêng kỵ tuyệt đối trong ngày Rằm tháng Giêng để tránh đại hạn
Ngày rằm tháng Giêng. Ảnh: TTVH

1. Kiêng làm vỡ, hỏng đồ vật

Theo quan niệm dân gian, vào ngày này, mọi người thường tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà, bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn. Nếu không may làm vỡ bát hay gương, không nên vứt vào thùng rác rồi để đấy một hai hôm vứt sau, mà nên mang đi chôn xa hoặc vứt xuống lòng sông để mang điều xui tránh xa khỏi gia đình.

2. Kiêng để thùng/hũ gạo trống rỗng

Những kiêng kỵ tuyệt đối trong ngày Rằm tháng Giêng để tránh đại hạn
Ảnh TTVH

Theo phong thủy, vật chứa đựng, nhất là những vật mang ý nghĩa tốt lành, chứa vận may, tài lộc như hũ gạo thì không bao giờ được để trống rỗng. Nhiều người quan niệm là hãy đổ đầy hũ gạo ngay từ khi vơi còn một nửa và tốt nhất là dùng hũ gạo sâu (tượng trưng cho sự no đủ) để tránh những điều xui xẻo và giữ vận may luôn ở trong nhà.

3. Kiêng câu cá

Kiêng câu cá vào ngày này vì theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi.

4. Không sát sinh

Sẽ chẳng ai muốn tài vận của mình bị suy giảm, hay gặp tai nạn hoặc bệnh tật. Vậy nên người ta thường rất kiêng kỵ sát sinh vào ngày này. Và thường thì, vào rằm tháng Giêng, đa phần mọi người sẽ ăn chay, đi chùa để cầu bình an cho gia đình.

5. Kiêng kỵ chuyện vợ chồng

Chuyện quan hệ vợ chồng cũng là một trong những điều nên kiêng kỵ trong ngày Rằm Tháng Giêng, ngày mồng 1 và cả những ngày Tết. Vì thế, các cặp đôi nên lưu ý nhé.

6. Kiêng cho mượn tiền

Vào ngày này, theo quan niệm dân gian, nếu cho mượn tiền, thì người cho mượn sẽ mất đi tài khí của mình. Vậy nên, mọi người thường tìm cách từ chối, không đáp ứng yêu cầu vay mượn tiền của bất kì ai vào ngày này.

7. Không nói tục, chửi bậy

Nói tục, chửi bậy là điều mà ai cũng không nên làm trong cuộc sống, chứ không hẳn là chỉ trong ngày Rằm Tháng Giêng. Bởi nói thục chửi bậy sẽ khiến người ta gặp nhiều chuyện thị phi, không tốt lành, dễ gây sự, ẩu đả, tạo hiểm khích. Thế nên mọi người thường rất cẩn trọng, kiêng kỵ không để những lời nói xấu xí, bậy bạ xuất hiện trong ngày Rằm Tháng Giêng và cả những ngày đầu tháng.

8. Kiêng mặc đồ trắng và đen

Những kiêng kỵ tuyệt đối trong ngày Rằm tháng Giêng để tránh đại hạn
Ảnh Pinterest

Là hai màu liên quan đến người đã khuất nên sẽ mang lại nhiều vận xui, làm việc gì cũng không thành. Chính vì vậy mà người ta thường tránh mặc 2 màu này vào ngày Rằm đầu năm.
 
9. Kiêng một số loại thực phẩm

Theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng Giêng, người ta thường kiêng các đồ hôi tanh như thịt chó, thịt mèo, thịt vịt... đa phần mọi người sẽ ăn chay, đi chùa...

"Ngày mai là rằm, mặc đồ mới cho nó đẹp."

Trên đây là những điều kiêng kị được lưu truyền trong dân gian từ xưa đến nay, có thể nhiều người sẽ không tin hoặc không để tâm lắm. Thế nhưng, cách tốt nhất vẫn là "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì thế các bạn cũng nên hết sức chú ý để năm mới suôn sẻ, thành công và gặp nhiều may mắn.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top