02/13/2019 09:02

Những kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài ai cũng nên tránh để "gom" tài lộc vào nhà

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Theo quan niệm dân gian, vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), nhiều người thường mua vàng để cầu mong may mắn và tài lộc cả năm. Tuy nhiên, trong ngày này cũng có những kiêng kỵ khác mà ai cũng cần nên tránh!

Tắm xong, để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu

Theo quan niệm dân gian, việc tắm rửa cho tượng thần cũng như lau dọn ban thờ là việc cực kì quan trọng, nó thể hiện sự tín ngưỡng tâm linh của gia chủ. Việc lau dọn, tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa thực ra cũng giống như các ngày bình thường khác, có thể đặc biệt hơn một chút ở phần nước tắm cho các tượng thần thôi. Ngày thường lau rửa cho tượng, gia chủ có thể dùng nước sạch nước hay pha rượu nhưng tới ngày này có thể cầu kì hơn 1 chút. Bạn nên dùng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để tẩy uế, tắm cho ông Thần Tài và ông Địa. Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong thì đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu. 

Ngoài ra, ban thờ hai ông cũng phải lau dọn sạch sẽ, những đồ thờ cúng phong thủy khác cũng nên được lau thường xuyên, tốt nhất là dọn rửa mỗi tuần, mỗi tháng chứ đừng chờ đến dịp thờ cúng lớn. Phàm là những đồ đặt lên ban thờ chớ nên để bám bụi lâu ngày, đây là điều kiêng kỵ mà bạn nên nằm lòng nếu có ý định thờ cúng trong nhà.  

Những kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài ai cũng nên tránh
Ảnh: Internet

Bài trí bàn thờ Thần Tài lộn xộn

Theo quan niệm của ông bà xưa, việc thờ cúng có những quy tắc riêng. Thế nên khi bài trí ban thờ Thần Tài gia chủ cũng cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên ban thờ, không được xếp đặt tùy tiện, xuề xòa quá mức. Chính giữa ban thờ Thần Tài là bát nhang. Gia chủ nên nhớ vị trí đặt tượng Thần Tài chuẩn xác trên ban thờ là ở bên trái, vị trí bên phải ban thờ là của ông Thổ Địa. 

Sau khi xếp đặt tượng 2 ông Thần Tài và Thổ Địa, gia chủ nhớ đặt 3 hũ gạo, muối và nước ở vị trí giữa 2 ông. Bạn có thể thay thường xuyên tùy điều kiện, nếu không thay cũng không vấn đề gì. Có thể để tới cuối năm đem rải bỏ cái cũ và thay cái mới vào. Thêm nữa, khi thắp hương không thể thiếu lọ hoa và đĩa hoa quả trên ban thờ Thần Tài. Gia chủ nên đặt đĩa hoa quả ở bên trái, lọ hoa ở bên phải ban thờ. 

Đặt bàn thờ Thần Tài gần những nơi không sạch sẽ

Trong việc thờ cúng, một trong những điều đặc biệt ai cũng cần lưu ý chính là không đặt ban thờ ở nơi không được sạch sẽ, đặc biệt là ở những nơi như gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… 

Nếu nhà cửa chật hẹp, không có nhiều nơi để lựa chọn thì gia chủ cần chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà để đặt ban thờ Thần Tài. Lưu ý không đặt thùng rác hay đồ đạc lộn xộn, bừa bãi gần ban thờ, đó là điều cấm kỵ trong bất cứ việc thờ cúng nào. 

Những kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài ai cũng nên tránh
Ảnh: Internet

Dùng đèn nháy thay cho đèn dầu, nến

Theo quan niệm dân gian, có một điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng đó là dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu. Ông bà xưa cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng nên cần phải lưu ý.

Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề khi cúng vía Thần Tài

Theo ông bà xưa thì không riêng việc cúng vía Thần Tài mà trong bất cứ lễ thờ cúng nào, người làm lễ cũng đều phải giữ tâm thành kính và sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. 

Gia chủ tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới khi cúng lễ, trang phục xuề xòa, luộm thuộm cũng không nên. Quần áo đẹp hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, nhưng nên chọn trang phục tươm tất nhất khi làm lễ. Những trang phục hớ hênh, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt thần linh. 

Những kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài ai cũng nên tránh
Ảnh: Internet

Mang lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài

Nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ vía Thần Tài xong sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo sau khi cúng lễ gia chủ nên cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

CÁC CUNG HOÀNG ĐẠO ĐƯỢC THẦN TIỀN THẦN TÀI “GÕ CỬA” NĂM 2018

Tất nhiên những thông tin như trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi vì theo các chuyên gia phong thủy, trên thực tế chẳng có tài liệu nào cho thấy thông tin rõ ràng về ngày vía Thần Tài, cũng như không có căn cứ nào để chắc chắn mua vàng vào ngày này sẽ giúp may mắn phát tài. Nếu điều kiện không cho phép, chúng ta chỉ cần thành tâm chuẩn bị vài thứ đơn giản để dâng cúng vía Thần Tài theo quan niệm "có thờ có thiêng có kiêng có lành" là đủ, bạn nhỉ!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top