02/27/2019 11:06

Những chân lí cuộc đời người trẻ càng nên biết để trưởng thành hơn từng ngày

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Hãy cứ tự tin là chính mình, thất bại không đáng sợ, quan trọng là chúng ta có thể đứng lên và tiếp tục tiến tới... Đó là một số những lời khuyên dành cho bạn trẻ để thanh xuân trở nên rực rỡ và đẹp đẽ hơn.

Tuổi thanh xuân là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời mỗi người nhưng cũng đầy khó khăn trong học hành, tình cảm, các mối quan hệ. 10 lời khuyên sau đây được đúc kết từ những người thành công hy vọng sẽ giúp chúng ta có thêm bài học thú vị để quá trình trưởng thành của mỗi người bớt phần vất vả và trở nên rực rỡ, thành công hơn.

1. Thất bại là tài sản không thể tuyệt vời hơn

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

“Thất bại là tài sản không thể tuyệt vời hơn” là câu nói nổi tiếng của Jack Ma - ông chủ trang Alibaba. Thực tế, nhiều người trẻ rất sợ phạm sai lầm vì thất bại sẽ khiến họ cảm thấy xấu hổ. Thế nhưng, nếu bạn có tất cả mọi thứ mình muốn ngay từ đầu, bạn sẽ mất đi cơ hội học hỏi thêm nhiều điều có thể giúp bạn trưởng thành và phát triển. Sai lầm ở tuổi mới lớn dù sao vẫn tốt hơn thất bại ở tuổi trưởng thành. Điều quan trọng, người trẻ cần học được điều gì đó từ những sai lầm, biến thất bại thành động lực để thành công.

2. Học cách chăm sóc bản thân

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Hãy học cách chăm sóc bản thân mình trước hết vì một người không thể quan tâm, giúp đỡ người khác nếu không thể tự chăm sóc mình. Hãy tự lên giới hạn cho bản thân, gạt bỏ những thứ tiêu cực, tìm cho mình những nguồn năng lượng tươi sáng. Sống một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc sẽ tạo nên sự quyến rũ của riêng bạn.

3. Đừng cố tỏ ra mình “ngầu”

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Nhiều bạn trẻ vì muốn khẳng định bản thân và khiến mình trở nên nổi bật nên đã cố gắng thay đổi bản thân từ vẻ bề ngoài đến tích cách để được mọi người chú ý. Từ việc trải nghiệm hình xăm, hút thuốc cho đến theo đuổi những phong cách chất chơi, độc lạ dù bản thân không thực sự phù hợp là biểu hiện của những đứa trẻ chưa chịu lớn. Không cần bắt chước theo phong cách của bất kì một ai khác, hãy cứ là chính mình, chính điều độc đáo chỉ có ở riêng bạn sẽ khiến bạn trở nên “ngầu” hơn trong mắt mọi người.

4. Thành tích không quan trọng nhưng việc học là cần thiết

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Thành tích hay điểm số có thể không phải chuyện đáng để quan tâm nhưng việc học hành, tiếp thu tri thức là một trong nhưng yếu tố quyết định cuộc đời bạn. Việc học hỏi, tiếp thu tri thức không chỉ nâng cao trí tuệ cho bạn mà còn khiến bạn trở nên tự tin hơn, mở rộng con đường tương lai cho bạn hơn, những cơ hội tìm đến bạn cũng nhiều hơn. Đừng coi nhẹ nó nếu không muốn sau này phải hối hận.

5. Vẫn còn những người tốt khác trong cuộc đời bạn

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Điều này không chỉ đúng với tình yêu mà còn được áp dụng cả trong tình bạn hay một mối quan hệ tương tự nào đó. Có người đến rồi ở lại và cũng có những người chỉ đi ngang qua cuộc đời bạn mà thôi. Bạn chỉ cần nhớ rằng, mỗi cá nhân xuất hiện đều có lý do và dạy cho bạn những bài học riêng.

6. Trưởng thành không giúp bạn trả lời mọi câu hỏi

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Ở tuổi 25, 30, nhiều khi bạn vẫn cảm thấy mông lung, vô định như hồi 15, 16. Trưởng thành không có nghĩa là mọi thắc mắc, mơ hồ trong bạn sẽ tìm được lời giải đáp. Đến khi trưởng thành, chúng ta vẫn còn hoài nghi về các mối quan hệ, công việc, kế hoạch cho tương lai và nhiều thứ nữa. Vì thế, ở độ tuổi nào, bạn cũng cần học cách tin tưởng bản thân khi đưa ra những quyết định có thể thay đổi cuộc đời.

7. Con người thay đổi là điều dễ hiểu

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Thái độ, quan niệm, suy nghĩ của bạn có thể thay đổi rất nhiều lần qua năm tháng. Những thói quen, sở thích, cách tư duy đều có biến chuyển theo thời gian. Điều này không có nghĩa là bạn thiếu kiên định, chỉ là bạn đã trưởng thành rồi và bạn cần linh hoạt hơn để thích nghi với mọi thứ.

8. Nắm bắt mọi cơ hội

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Khi tuổi còn trẻ, đôi chân còn khỏe, trái tim còn nhiệt huyết hãy cố gắng thử hết mọi thứ bạn có thể thử. Hãy tranh thủ mọi cơ hội bạn có được, dù có thể nó nhỏ bé tới thế nào. Mọi trải nghiệm bạn có được rồi sẽ trở thành hành trang giúp cuộc sống của bạn trở nên rực rỡ hơn.

9. Rung động không phải tình yêu

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Không ai phủ nhận những tình yêu tuổi mới lớn thật đẹp, thế nhưng đừng vội lầm tưởng nó là tình yêu, vì có đôi khi nó chỉ là cảm xúc nhất thời. Tình yêu thực sự có thể không giống như trong phim vẫn nói, là một cảm xúc vĩnh cửu, nhưng nó là một tình cảm dựa trên cả trách nhiệm, và là mối liên kết giữa hai người trưởng thành với nhau. Trưởng thành ở đây có thể không phải về tuổi tác nhưng ít nhất khi ấy, bạn cũng phải trưởng thành về suy nghĩ, sẵn sàng quyết định và chịu trách nhiệm với những quyết định của mình.

10. Bố mẹ chúng ta cũng từng như thế

Những điều người trẻ nên biết để trở nên trưởng thành hơn

Bố mẹ cũng trải qua thời niên thiếu. Nếu họ nghiêm khắc, có thể vì họ vẫn nhớ những chuyện mình làm và muốn bạn không phạm sai lầm tương tự. Vì thế, bố mẹ chính là kho tàng tuyệt vời để bạn khai thác những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như chia sẻ những tâm tư tình cảm bạn không biết giãi bày cùng ai. Dù cuộc sống hiện tại có khác ngày xưa rất nhiều, nhưng thay vì cố gắng chống đối mọi lúc, mọi nơi, người trẻ nên học cách ngồi lại, nói chuyện để hai bên hiểu nhau.

Video xem thêm: 12 điều càng thấm càng dễ sống và giúp bạn thành công ở cuộc đời này

Khi còn trẻ, người ta chỉ muốn lớn thật nhanh. Nhưng có rất nhiều người khi lớn hơn rồi lại cảm thấy tiếc nuối thời thanh xuân của mình và ước nếu có thể quay trở lại, bạn nhất định phải gửi tới bản thân mình của khi ấy một câu: Hãy cứ tự tin là chính mình, thất bại không đáng sợ, quan trọng là chúng ta có thể đứng lên và tiếp tục tiến tới.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top