02/07/2019 11:29

Những điều mà ba mẹ nên biết trước khi muốn "chiếm hữu" tiền lì xì của con trẻ

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Mỗi năm một lần, trẻ em được nhận lì xì trong dịp Tết Nguyên đán. Nhưng đây cũng là một trong những lý do khiến bố mẹ đau đầu nhất vì không biết khuyên con nên quản lí số tiền ấy như thế nào.

Tiền lì xì trẻ nhận được, có ba mẹ cho phép chúng giữ, cũng có ba mẹ tịch thu tiền lì xì của trẻ với quan niệm “Còn nhỏ thì làm gì biết xài tiền!” hoặc “Con nít giữ nhiều tiền thì có mà hư”… Muôn kiểu lý do đưa ra nhằm mục đích không cho trẻ giữ tiền mình được nhận lì xì. Nếu ba mẹ nào còn quan niệm này hãy gạt bỏ chúng đi nhé! Dưới đây là 3 lý do bạn không nên tịch thu tiền lì xì của trẻ.

Mẹ cứ đòi giữ tiền lì xì dễ gây ức chế cho trẻ

Nhiều ba mẹ thường viện các lý do để hòng lấy lại toàn bộ số tiền lì xì của trẻ, nhưng thường không giải thích cho chúng vì sao, hoặc cứ mặc định trẻ nhỏ thì không biết xài tiền. Việc làm này dễ khiến trẻ sinh ra tâm lý ấm ức, khó chịu, tỏ thái độ không thuyết phục với ba mẹ mình. Dần dà, trẻ sẽ nảy sinh nhiều thói quen xấu, chẳng hạn, giấu bớt tiền lì xì mình nhận được hoặc có thể nói dối mẹ số tiền mình được lì xì...

Những điều mà ba mẹ nên biết trước khi muốn chiếm hữu tiền lì xì

Tịch thu tiền lì xì của trẻ có thể bị xem là hành vi phạm pháp

Theo quy định của Điều 75 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, thì con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng đó có thể là tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của chính bản thân con, tiền lợi nhuận phát sinh từ tài sản riêng của con và cả các loại thu nhập hợp pháp khác. Tiền lì xì được xem là tài sản con bạn được tặng cho riêng. Vậy tài sản riêng này được dùng thế nào?

– Đối với con từ đủ 15 tuổi trở lên thì đã có thể tự mình quản lý tiền lì xì mà mình nhận được, hoặc con có thể nhờ ba mẹ quản lý dùm. Nếu tự quản lý tiền lì xì, con có quyền tự định đoạt việc sử dụng nó như thế nào, trừ khi con có ý định dùng số tiền đó vào việc kinh doanh, thì phải có sự đồng ý của ba mẹ, cho đến khi con đủ 18 tuổi.

Những điều mà ba mẹ nên biết trước khi muốn chiếm hữu tiền lì xì

– Còn đối với con dưới 15 tuổi hoặc con bị mất năng lực hành vi dân sự (con bị mắc bệnh tâm thần, hoặc các bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình) thì tiền lì xì con nhận được phải do ba mẹ quản lý, hoặc ba mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý dùm. Ai giữ dùm thì người đó được quyền tự quyết sử dụng số tiền đó như thế nào, nhưng phải vì lợi ích của con. Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải hỏi ý kiến của con trước khi sử dụng số tiền này.

Đặc biệt lưu ý: Tài sản riêng của con do ba mẹ quản lý sẽ được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ (tức là không còn mắc bệnh tâm thần, hoặc các bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình), trừ trường hợp ba mẹ và con có thỏa thuận khác.

Đây cũng là dịp để bố mẹ định hướng cho con cách tiêu tiền

Cứ áp đặt suy nghĩ của mình lên một đứa trẻ là cách dạy sai lầm của nhiều ba mẹ Việt, khi mà ngay từ lúc nhỏ, trẻ rất cần được dạy về cách quản lý chi tiêu tiền bạc của mình trước và sau đó là của gia đình. Có như vậy, khi lớn lên, trẻ mới thành người tài, người giỏi được. Bởi theo các nhà giáo dục học, nếu không dạy trẻ về cách quản lý chi tiêu hợp lý, dễ dẫn đến tình trạng trẻ sẽ phát sinh nhiều thói hư tật xấu, như dùng tiền vào việc chơi điện tử, mua đồ chơi, tiêu phung phí, khi đó là làm hư, làm hại trẻ.

Với số tiền lì xì trẻ nhận được, bạn cần dạy trẻ cách chi tiêu những đồng tiền ấy sao cho có ích, tiết kiệm nhất và cần để mắt tới việc tiêu tiền của trẻ. Dạy trẻ tiêu tiền là nền tảng của giáo dục gia đình, để hình thành nên nhân cách và trí tuệ của trẻ, đó là điều ba mẹ cần phải làm.Vì vậy, việc bạn cần làm là xem con bạn đã đến tuổi được phép tự quản lý tài sản của mình chưa? Nếu chưa thì cần phải có cách cư xử khéo léo để giải thích về chuyện giữ tiền lì xì hộ cho trẻ. Từ số tiền này, dạy trẻ cách quản lý, sử dụng số tiền và chi tiêu tiết kiệm hợp lý theo từng độ tuổi của trẻ.

Những điều mà ba mẹ nên biết trước khi muốn chiếm hữu tiền lì xì

Khi con 4 – 5 tuổi

Khi con bạn đòi hỏi một món đồ chơi mới nhất hiện nay, nếu không cho trẻ mua bạn có thể giải thích để chúng hiểu rõ sự khác nhau giữa nhu cầu và ham muốn. Điều đó sẽ giúp trẻ đưa ra được những quyết định chi tiêu hợp lý khi còn ở độ tuổi rất nhỏ. “Kiểm soát ham muốn” cũng rất cần thiết cho việc dạy trẻ về tiền bạc. Trẻ sẽ biết chi tiêu một cách hợp lý, bạn cũng có thể cho trẻ mua với quy định trong số tiền bạn cho phép.

Khi con 6 – 8 tuổi

Ở tuổi này, đối với những khoản tiền con có như: tiền lì xì, tiền mừng sinh nhật, cha mẹ có thể để lại cho con một ít để trẻ nhé bỏ ống heo tiết kiệm. Bạn hãy đưa bé đi ngân hàng để bé có thể thấy bạn gửi tiền vào tài khoản và giải thích cho bé hiểu lợi ích của việc tiết kiệm, đây là độ tuổi thích hợp để khuyến khích trẻ tiết kiệm cho các sở thích và mong muốn cá nhân.

Khi con 9 – 12 tuổi

Giờ bạn có thể dạy con dùng tiền mua những thứ mình cần bằng cách dắt trẻ đi siêu thị cho trẻ lựa những món đồ trẻ cần, sau đó hướng dẫn trẻ nhìn bảng giá và so sánh chất lượng sản phẩm, sau đó, hãy để con quyết định lựa chọn sản phẩm nào ưng ý.

Những điều mà ba mẹ nên biết trước khi muốn chiếm hữu tiền lì xì

Khi con 13 – 15 tuổi

Những khoản tiền sinh hoạt, học hành, vui chơi cho con ở tuổi này rất tốn kém. Vì thế, bố mẹ nên thảo luận với con về sự khác biệt giữa mong muốn với nhu cầu. Điều đó sẽ giúp trẻ đưa ra được những quyết định chi tiêu hợp lý hơn, biết cách cân đối giữa ngân sách với nhu cầu và mong muốn của gia đình.

Những khoản như tiền lì xì, tiền người lớn trong gia đình cho trẻ thì bạn cứ nên để trẻ giữ lấy và khuyên bé nên bỏ ống heo để có thể thêm tiền đóng học phí, mua quần áo cho những dịp lễ tết hoặc mua dụng cụ học tập. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ trích trong khoản tiền đó ra để mua quà tặng cho các thành viên trong gia đình, dù là những món quà đơn giản nhưng trẻ cũng học cách biết chia sẻ.

Những điều mà ba mẹ nên biết trước khi muốn chiếm hữu tiền lì xì

Khi con 16 tuổi trở lên

Cùng con lập ra những kế hoạch lâu dài như: dành tiền học đại học, mua xe mới khi con đủ tuổi để giúp con biết tiết kiệm cho những mục đích dài lâu. Hãy để con biết kiếm tiền nhưng không phải là làm việc nhà nữa mà để bé đi làm thêm hay tự kinh doanh những món đồ nhỏ chẳng hạn để bé biết cách tiêu tiền.

Bạn cũng có thể cho con tiền tiêu vặt hàng tuần hoặc hàng tháng nhưng để trong thẻ ngân hàng và hướng dẫn cho con biết cách dùng thẻ. Với số tiền cố định bạn hãy để con tự biết cách chi tiêu và xoay sở. Ngoài ra, bố mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động từ thiện hoặc hỗ trợ con tự tổ chức hoạt động từ thiện. Đó là cách để dạy con về trách nhiệm xã hội, cách kiếm tiền và tiêu tiền ý nghĩa.

Xem thêm: 7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Thay vì giữ tiền cho bé, bạn nên hướng dẫn bé cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Nhờ vậy, bé sẽ thấy trân trọng hơn khi có được những thứ mình muốn và có ý thức để dành tiền cho những mục đích ý nghĩa.

Ảnh: Dayconthongminh/Xahoi/Moki

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top