02/02/2019 16:02

Những điều cần dạy trẻ mỗi dịp Tết đến mà các ông bố bà mẹ thường quên

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn Thi Thi

Trong những ngày tết, việc đưa con trẻ cùng đi chúc tết hay đón tiếp khách tới nhà cũng trở nên bình thường. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vì quên dạy con một số chuyện nhỏ lại khiến người lớn làm vào tình trạng khó xử.

Những chuyện nhỏ như xin phép bố mẹ ra sao khi muốn ăn bánh, kẹo được đặt trong khay cũng là điều chị em cần quan tâm.

Mỗi khi Tết đến xuân về, đây là cơ hội vô cùng tốt để bố mẹ dạy trẻ cách cư xử. Bởi đây là một trong những dịp hiếm hoi trong năm bé có cơ hội ngặp gỡ nhiều người, tiếp xúc với những hoạt động xã giao khi xuất hiện ở chốn đông người. Và để tránh tình trạng “muối mặt” khi con chưa biết ứng xử, tốt nhất là bố mẹ nên giúp các con trang bị những kiến thức cơ bản.

Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Rất nhiều trẻ khi đi chúc Tết với bố mẹ chỉ biết chào và không biết chúc Tết như thế nào! Đừng trách con con chỉ vì trẻ chưa kịp trang bị kỹ năng giao tiếp này thôi. Nếu trẻ nhút nhát, rụt rè mẹ có thể giúp bé hướng dẫn cho bé quen dần và tập phản xạ giao tiếp. 

Nhung dieu can tre moi dip tet den ma cac ong bo ba me thuong quen
(Ảnh: Baoxaydung)

Theo một số chuyên gia, lời khuyên đầu tiên của nhiều người đó chính là giải thích cho bé chúc Tết là gì và tại sao phải làm như vậy. “Đầu óc không thông, vác bi đông không cũng nặng”, khi trẻ đã hiểu ý nghĩa thì trẻ sẽ biết mình làm như thế nào! Nếu trẻ còn quá bé, sau khi giải thích hãy soạn sẵn cho con lời chúc rồi cho con tập nói trước khi đi. 

Nhung dieu can tre moi dip tet den ma cac ong bo ba me thuong quen
(Ảnh: Vietpage)

Đồng thời, khi đi chúc Tết, đây là cơ hội vàng để giúp con nhận biết các mối quan hệ trong gia đình. Ai là vợ chồng, ai là ông bà, ai là anh chị. Và dần dần con sẽ biết với người già, với vợ chồng mới cưới hay với các anh các chị thì cần những lời chúc thế nào cho phù hợp. Không chỉ con trẻ mà những người lớn khi nhận được lời chúc trong sáng từ trẻ cũng sẽ vui lắm đấy!

Nhung dieu can tre moi dip tet den ma cac ong bo ba me thuong quen
(Ảnh: Afamily)

Biết giữ im lặng khi bố mẹ tiếp khách

Một trong những trường hợp khiến bố mẹ phải “tăng xông” là khi con quá mất trật tự và làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Theo một số bà mẹ, để tránh tình trạng này, đầu tiên hãy nói chuyện với bé về vấn đề này trước khi đi chúc Tết và thống nhất trong việc ra ký hiệu. Và tốt nhất nên thực tập trước trong bữa ăn để cả bố mẹ và con cái hợp tác “ăn rơ”. Hãy cho con biết khi nào con nên ngoan ngoãn chơi yên lặng, không quấy khi nhà có khách. Có thể ban đầu mọi việc sẽ khó khăn nhưng nếu kết hợp thêm với cô giáo lúc ở trường, bé sẽ ý thức được lúc nào nên giữ im lặng.

Nhung dieu can tre moi dip tet den ma cac ong bo ba me thuong quen
(Ảnh: Monkey Stories)

Dạy con không xem bao lì xì ngay

Nhiều trẻ có thói quen mở phong bì bao lỳ xì, đôi khi chậm chí có trẻ còn “chê ít” khiến cả bố mẹ và người mừng tuổi đều khó chiu. Để tránh trường hợp đó, bạn nên giải thích với con rằng bao lì xì là để chúc con may mắn, hay ăn chóng lớn. Con không nên mở ra xem ngay lúc ấy, cũng không nên khen chê nhiều ít. Nên dạy con việc nói cám ơn khi nhận bao lì xì. Tốt nhất nên sắm cho trẻ một chiếc túi để trẻ cất bao lì xì và sau đó đi chơi ngoan mà không sợ rơi. 

Nhung dieu can tre moi dip tet den ma cac ong bo ba me thuong quen
(Ảnh: Soha)

Lễ phép trên bàn ăn

Khi tham dự các buổi tiệc, nếu trẻ còn quá nhỏ bạn nên cho trẻ ăn trước ở nhà, hoặc cho ăn trước giờ ăn chung của mọi người để bố mẹ có thể chung vui cùng gia đình. Nếu trẻ đã lớn, hãy tập cho sử dụng thuần thục muỗng đũa hoặc hướng dẫn con ngồi ngoan để mẹ dễ dàng đút cho bé ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hướng dẫn qua cho bé những nguyên tắc cơ bản của bàn ăn như ngồi, cách ăn uống, ho phải che miệng…Thông thường tuổi này bé khá thiếu kiên nhẫn nên sau khi trẻ ăn xong nên cho bé rời bàn tiệc để bé chơi cùng nhau. Những đừng quên trông chừng trẻ bởi chúng!

Nhung dieu can tre moi dip tet den ma cac ong bo ba me thuong quen
(Ảnh: Tansinh)
Góc cảnh giác: Thức uống tăng lực tiềm ẩn nhiều nguy cơ đột quỵ cho người dùng, đặc biệt là trẻ em.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp ở những gia đình có con trẻ. Hi vọng rằng, bài viết này sẽ giúp các bố mẹ đón Tết thật vui cùng các con. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi những kinh nghiệm của bạn khi dạy con nhé! Biết đâu là những ý tưởng cực hay ho cần nhân rộng.

Video có thể bạn quan tâm
Tết này phong cách thời trang nào sẽ càn quét chị em? [TẾT]
Scroll to top