02/04/2019 01:43

Muốn trẻ được khen sau khi nhận được bao lì xì thì mẹ chỉ cần làm theo các tuyệt chiêu sau

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Ý nghĩa của phong bao lì xì không phải ở số tiền, cái chính là mang đến niềm vui cho con trẻ. Vì thế hãy dạy trẻ biết trân trọng tấm lòng của mọi người dành cho mình, tuyệt đối không nên so đo ít nhiều, cao thấp.

Theo truyền thống, cứ giao thừa hoặc mùng 1, các gia đình người Việt lại tụ họp đông đủ. Đây là dịp để con cháu chúc Tết ông bà, cha mẹ và nhận lì xì mừng tuổi. Phong bao lì xì với một số tiền nhỏ, tượng trưng cho lời chúc may mắn, mạnh khỏe, học giỏi, hay ăn chóng lớn của người lớn gửi đến trẻ em. Do đó, thường chỉ các bậc trưởng thượng mới lì xì cho cháu con hoặc em út của mình, chứ người nhỏ tuổi không lì xì người lớn hơn.

Hiện nay, thái độ nhận lì xì của con trẻ cũng là một vấn đề cần bàn. Nhiều cháu khi được nhận đã vội bóc ra xem và chê bai số tiền nhận được, không nói cảm ơn. Vậy chúng ta cần dạy con cháu thế nào về tục lệ nhận lì xì Tết?

Dạy trẻ ý nghĩa của việc lì xì

Trước hết, một phong bao lì xì cũng như một món quà màu sắc khiến trẻ em thích thú, tò mò và vui vẻ đón nhận. Tặng trẻ phong bao đỏ có tác dụng khiến trẻ vui, phấn khởi. Ẩn sau mỗi phong bao lì xì đỏ tươi là lời chúc bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh, ngoan ngoãn hơn trong năm mới.

Khi dạy trẻ về ý nghĩa của tục nhận lì xì, hãy dùng nhừng từ ngữ giản dị, dễ hiểu để bé hiểu cốt lõi của tục tặng lì xì là tình cảm của những người lớn với trẻ, lời chúc trẻ học giỏi hơn, ăn nhiều hơn, ngoan hơn trong năm mới. Nên tránh dùng những từ khó hiểu, quá văn hóa sáo rỗng, khiến bé không cảm nhận được vẻ đẹp của tục lệ này.

Những điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì trong năm mới

Dạy trẻ không nên xé phòng bì ngay sau khi nhận

Hành động xấu chắc chắn sẽ làm cho khách cảm thấy khó chịu. Đồng tiền mừng cho trẻ chỉ cần mang ý nghĩa tượng trưng, cái chính là mang đến niềm vui cho con trẻ, làm cho trẻ cảm nhận được những nét đẹp truyền thống trong phong tục lì xì.

Những điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì trong năm mới

Phải biết trân trọng và chúc Tết

Cần để trẻ hiểu rằng, mỗi một phong bao lì xì là một lời chúc năm mới đến trẻ chứ không phải việc đánh giá tiền ít, hay tiền nhiều trong mỗi phong bao. Cha mẹ có thể làm mẫu để trẻ tập theo những động tác tưởng chừng rất đơn giản như đưa hai tay nhận lấy, khoanh tay nói lời cám ơn, gửi lời chúc sức khỏe, may mắn… Các thành viên trong gia đình cũng có thể luân phiên nhau đóng vai người khách lì xì và người nhận lì xì, "thi" xem ai có cử chỉ đón nhận đẹp nhất.

Những điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì trong năm mới
 

Không "tịch thu" tiền lì xì của con

Suy cho cùng, về danh nghĩa tiền lì xì vẫn là tiền của trẻ. Với trẻ trên 6 tuổi, cha mẹ không nên "tịch thu" hoàn toàn khiến trẻ ấm ức, khó chịu, tỏ rõ thái độ không phục đối với cha mẹ. Tuy nhiên cha mẹ cần khéo léo bàn bạc với con, đừng để chúng hoàn toàn tự quyết việc tiêu xài khoản tiền này, thay vào đó giúp con lập sổ quản lý, chi tiêu phù hợp, có kế hoạch.

Dạy con sử dụng tiền hợp lý

Dạy trẻ cách tiêu tiền không bao giờ là sớm. Theo các nhà giáo dục học, cha mẹ nên dạy trẻ tiêu tiền cũng như hiểu được giá trị của tiền ngay từ khi trẻ biết cầm những đồng tiền đầu tiên trong đời. Sau khi nhận được tiền lì xì, rất nhiều trẻ nhỏ đã dùng nó vào những việc vô bổ như chơi điện tử, mua đồ chơi, tiêu phung phí và những đồng tiền lì xì khi đó lại có thể làm hư trẻ. Bởi vậy, với số tiền lì xì mà trẻ nhận được cha mẹ cần dạy cho trẻ cách tiêu những đồng tiền ấy cho có ích, tiết kiệm nhất và cần để mắt đến việc tiêu tiền của con. Giáo dục trẻ cách tiêu tiền cũng chính là nền tảng của giáo dục gia đình mà cha mẹ cần phải là tấm gương.

Những điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì trong năm mới
Xem thêm: Ngày đầu đi học thầy hiệu trưởng đã vào tận lớp lì xì nhứ thế này.

Tết đến rồi, hi vọng các bé sẽ học được nhiều về cách cư xử và các kĩ năng khác trong dịp Tết này. Những điều trên tuy là vấn đề nhỏ nhưng có ảnh hưởng khá lớn đến con. Do vậy bố mẹ đừng bỏ qua mà quên căn dặn trẻ nhé!

Ảnh: Tintuc/Thoibao/Vietnammoi

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top