02/23/2019 23:31

Chỉ trong vài giây, nhận biết ngay người đối diện đang có hành vi lừa dối bạn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Là nạn nhân của những lời nói dối chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Tuy nhiên làm thế nào để phát hiện người đối diện đang qua mặt và cố tình dắt mũi bạn?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta khó có thể tránh khỏi việc phải nghe những lời nói dối từ những người xung quanh bởi rất nhiều lí do. Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể và tâm lý học đã chỉ ra 9 dấu hiệu giúp bạn nhanh chóng xác minh được bạn có đang bị lừa dối hay không. Hãy thử để tìm ra những điểm nghi vấn sau đây trong hành vi của họ, 

1. Họ liên tục liếm và cắn môi

Những dấu hiệu nhận biết người đối diện đang lừa dối bạn

Liếm, cắn môi là một trong những phản xạ của cơ thể khi lo lắng, hành động này tiết lộ một người đang thiếu tự tin, hoặc đang nói dối. Liếm môi sẽ làm giảm bớt cảm giác bồn chồn lo sợ. Theo các nhà khoa học, khi bị căng thẳng, hệ thống thần kinh tự trị sẽ giảm sản xuất nước bọt, khiến môi khô, nếu bạn đưa cho họ một ly nước, họ sẽ lấy và uống ngay.

2. Mở to và nhìn chằm chằm vào mắt người khác

Những dấu hiệu nhận biết người đối diện đang lừa dối bạn

Theo các nhà tâm lí, đa số người nói dối sẽ không muốn tiếp xúc bằng mắt với người đối thoại, tuy nhiên, nếu một người nói dối và muốn bạn tin vào những gì họ đang nói, họ sẽ cố gắng nhìn thẳng vào mắt bạn để khiến bản thân họ có vẻ đáng tin.

Khi một người nói thật, đôi mắt của họ thỉnh thoảng cũng nhìn xung quanh còn người nói dối sẽ nhìn chằm chằm vào người nói chuyện lâu hơn bình thường và không chớp mắt một cách đều đặn. Người nói dối tập trung nhìn vào những biểu hiện trên khuôn mặt đối phương để mong kiểm soát được tình hình.

3. Đổ mồ hôi

Người ta thường đổ mồ hôi nhiều hơn khi nói dối, đặc biệt là trên mặt, cổ và gan bàn tay. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng điều này thôi thì không phải lúc nào cũng cho kết quả đáng tin cậy. Có những người đổ mồ hôi nhiều hơn chỉ vì họ nhút nhát, do thời tiết, hoặc một bệnh liên quan đến tuyến mồ hôi chẳng hạn. Vì vậy, bạn cần quan sát kết hợp thêm nhiều dấu hiệu khác để nhận biết.

4. Họ chỉ ngón tay trỏ của bạn vào bạn

Những dấu hiệu nhận biết người đối diện đang lừa dối bạn

Chỉ ngón tay trỏ được coi là một trong những cử chỉ hung hăng, gây chiến. Nếu một người phản ứng với câu hỏi của bạn bằng cử chỉ này, họ có thể đang cố tỏ ra tức giận khiến bạn phải suy nghĩ lại "liệu có phải mình đã sai?". 

5. Họ kéo sửa cổ áo để kéo dài thời gian

Những dấu hiệu nhận biết người đối diện đang lừa dối bạn

Khi gặp nguy hiểm hay một tình huống khó xử, nhiều người thường kéo chỉnh cổ áo, (đặc biệt là nếu nó quá chật). Cử chỉ này cho thấy họ cảm thấy thực sự không thoải mái vì phải che giấu một điều gì đó

6. Che các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương

Những dấu hiệu nhận biết người đối diện đang lừa dối bạn

Ngực, bụng và háng - đây là những điểm mọi người cố gắng che đi khi họ lo lắng. Đây chỉ là một hành động phản xạ tự nhiên mà thôi, họ sợ khi bị phát hiện nói dối sẽ bị người đối diện tấn công ở những vị trí này.

7. Nói lắp

Nói lắp hay nói quá nhanh/quá chậm so với bình thường là dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối, bởi vì họ đang lo lắng và căng thẳng. Những trường hợp đó, bạn có thể cảm nhận được người này đang cố gắng để nói ra những lời nói dối trong đầu họ.

8. Có những hành động thừa thãi

Những dấu hiệu nhận biết người đối diện đang lừa dối bạn

Phần lớn mọi người cảm thấy không thoải mái khi nói dối, dẫn đến họ sẽ giải toả bằng những hành động thể chất rất nhỏ với tần suất cao. Những cử chỉ như xoa tay, mân mê món đồ trang sức, đưa tay vuốt tóc hoặc liên tục thay đổi tư thế... cũng có thể “tố cáo” họ đang nói dối.

9. Họ bắt chéo ngón tay trong khi bắt tay

Những dấu hiệu nhận biết người đối diện đang lừa dối bạn

Nếu một người đang bắt tay bạn và bạn nhận thấy rằng họ bắt chéo ngón tay của họ, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy họ không trung thực với bạn.  Vì vậy, khi bắt tay với ai đó, hãy để ý thử bạn có bị lừa dối không nhé

Là người nổi tiếng nhưng vẫn nói dối trắng trợn về học lực, các sao Hàn thật sự khiến fan thất vọng¨

Dù có bao biện bằng lí do gì đi nữa thì nói dối cũng là điều khó chấp nhận trong cuộc sống.Từ nói dối vô hại trở thành nói dối có hại, từ nói dối ở cấp độ thấp đến nói dối ở cấp độ cao hơn... Và chính vì điều này khiến những mối quan hệ bị thay đổi và phá hủy mãi mãi. Bất kì mọi chuyện đều có thể tìm được cách giải quyết thỏa đáng, vì thế đừng bịa chuyện, đừng nói dối, bởi những điều này sẽ ảnh hưởng đến nhân cách và biến hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt người khác đấy.

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top