02/28/2019 11:38

Kỉ niệm 80 năm ngày sinh, nhìn lại những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

“Con người không thể sống mà không yêu” - cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói như thế và một lẽ hiển nhiên, cuộc đời ông từng trải không ít mối tình thoáng qua cũng có mà nặng nợ ân tình cũng có.

Sáng ngày hôm nay 28/2, dân mạng Việt Nam xôn xao về sự kiện cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xuất hiện trên trang chủ Google thông qua công cụ Google Doodle. Được biết, Google Doodle là công cụ đặc biệt của Google để tôn vinh cá nhân, chào mừng những sự kiện có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Và bạn biết không, từ năm 2003, Google Doodle đã có nhiều lần đề cập đến những ngày lễ, những dịp quan trọng của Việt Nam như ngày Hiến chương nhà giáo 20/11 hay Tết Nguyên đán, Quốc khánh.

Hôm nay, kỉ niệm 80 năm sinh nhật của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Google Doodle đã vinh danh, tưởng nhớ đến ông bằng một hình ảnh đầy lãng tử trang chủ Google. Hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôm cây đàn ghita đầy lãng tử đã được cư dân mạng Việt Nam chia sẻ rất nhiều trên trang mạng xã hội.

Những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn
Hình ảnh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên trang chủ của Google. (Ảnh chụp màn hình)

Tròn 80 năm ngày sinh cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn (28/02/1939-28/02/2019). 62 năm trên cõi đời, Trịnh Công Sơn yêu nhiều và được yêu cũng chẳng ít. Những bóng hồng từng đi qua cuộc đời cố nhạc sĩ tài hoa là ai để ông viết nên những bản tình ca thấu gan ruột đến thế luôn là điều mà bất cứ ai cũng muốn tìm hiểu.

Những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn
Chân dung nhạc sĩ tài hoa bậc nhất của âm nhạc đại chúng Việt - Trịnh Công Sơn. (Ảnh: Tư liệu)

Chính những nhà phê bình âm nhạc cũng phải thốt lên hai mảng đề tài chính trong sự nghiệp sáng tác đồ sộ hơn 600 ca khúc của Trịnh Công Sơn là tình yêu và thân phận con người. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói: "Nếu có người nào đó thách thức tôi một trò chơi nghịch ngợm thì tôi sẽ mang tình yêu ra mà đánh đố. Tôi e, không ai dám tự xưng mình am tường hết nội dung phong phú và quá phức tạp của tình yêu. Có người yêu thì hạnh phúc, có người yêu thì đau khổ. Nhưng dù đau khổ hay hạnh phúc thì con người vẫn muốn yêu. Tình yêu vì thế mà tồn tại. Con người không thể sống mà không yêu". Điều đó đủ chứng minh đối với ông tình yêu quan trọng đến thế nào.

62 năm cõi tạm, tên tuổi ông từng gắn liền với nhiều bóng hồng nổi tiếng mà đến giờ các bóng hồng này vẫn còn dành nhiều tình cảm trân quý, ngưỡng vọng khi nhắc về ông.

Ngoài hai lần định lập gia đình "hụt" với một thiếu phụ tên C.N.N sống tại Pháp và Á hậu Tiền Phong 1990 Vân Anh kém ông 30 tuổi, thì nhạc sĩ tài hoa này không một lần nào nhắc đến hai chữ kết hôn. Nhưng, nếu nói về tình yêu thì khó ai có thể bì được với nhạc sĩ họ Trịnh. Có những mối tình đắm đuối giúp nhạc  sĩ Trịnh Công Sơn viết nên những tình khúc lộng lẫy, nhưng tên của người con gái ấy lại không được nhắc đế n; cũng có những nhan sắc ông gần gũi khá lâu, song không viết riêng trong ca khúc nào... và trong đó có cả những bóng hồng tri kỉ trong âm nhạc. Dưới đây là một vài trong số những bóng hồng của vị nhạc sĩ tài hoa được nhắc đến nhiều nhất:      

Chị em Bích Diễm - Dao Ánh

Mối tình nhiều người cho rằng khắc cốt ghi tâm nhất trong suốt cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là với Bích Diễm. Có lẽ chính Bích Diễm là hình mẫu cho ông sáng tác bản tình ca Diễm xưa đi vào lòng người. Nhưng mối tình tưởng chừng không thể chia cắt cuối cùng cũng bị ngăn cản bởi người cha của thiếu nữ này.

Những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn
Dao Ánh - em gái Bích Diễm thay chị nối liền mối duyên với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. (Ảnh: Tư liệu)

Sau khi kết thúc mối tình không đi đến đâu với Bích Diễm, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được em gái người mình yêu là Dao Ánh động viên. Thế rồi, từ bạn tâm giao an ủi chuyện tình cảm, Trịnh Công Sơn - Dao Ánh kéo dài mối tình trong suốt 4 năm. Những bức thư tình mà vị nhạc sĩ này từng gửi cho Dao Ánh có những câu: "Anh nhớ Ánh, nhớ Ánh, nhớ Ánh mà không nói được với ai. Như tiếng kêu của một loài kiến nhỏ. Làm thế nào Ánh nghe thấy... Ánh ơi, Ánh ơi, Ánh ơi, Ánh trở về buổi trưa mắt buồn, áo trắng... Rất mong thư Ánh mỗi ngày mỗi giờ mỗi tháng mỗi năm...".

4 năm yêu đương ngọt ngào rồi chuyện tình cũng lùi vào dĩ vãng, Dao Ánh sang Mỹ 20 năm sau mới trở lại tìm gặp tình cũ. Đó cũng được cho là nguồn cơn giúp ông sáng tác ca khúc Xin trả nợ người.

Ca sĩ Khánh Ly

"Khánh Ly không thể tách rời những bài hát của tôi, cũng như những bài hát của tôi không thể thiếu Khánh Ly" - Trịnh Công Sơn từng nói như thế về mối lương duyên giữa mình và Khánh Ly. Cả hai từng khiến báo chí hao tốn không biết bao nhiêu là giấy mực vì dù "tình trong như đã" nhưng "mặt ngoài còn e". Cả nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lẫn ca sĩ Khánh Ly đều chưa từng nói lời yêu với đối phương.

Những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn
"Anh bảo rằng yêu tất cả mọi người, tại sao anh không một lần nói yêu em?". (Ảnh: Tư liệu)
Những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn

Chỉ duy nhất lần Khánh Ly ám chỉ tình yêu với nhạc sĩ họ Trịnh: "Tôi yêu Huế, bởi từ Huế tôi mới biết thế nào là tình yêu". (Ảnh: Tư liệu)

Những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn

Đến tận thời điểm hiện tại, không ai có thể hát nhạc Trịnh vượt mặt ca sĩ Khánh Ly. (Ảnh: Tư liệu)

Ca sĩ Hồng Nhung

Bóng hồng gắn bó với Trịnh Công Sơn những ngày cuối đời chính là "Bống" Hồng Nhung. Vẻ trong trẻo, tinh khiết của thiếu nữ này đã khiến vị nhạc sĩ như trẻ lại. Những bản tình ca dành riêng cho cô "Bống" ra đời như một điều hiển nhiên. Cho đến những năm tháng cuối đời, Trịnh Công Sơn xem Hồng Nhungtri kỉ, bạn tâm giao của mình.

Những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn
Sau danh ca Khánh Ly, Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung trở thành tri kỉ trong âm nhạc. (Ảnh: Tư liệu)
Những bóng hồng đã từng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn

Khi bên cạnh Hồng Nhung, trái tim già cỗi của vị nhạc sĩ này như trẻ lại. Đến những năm tháng cuối đời, Hồng Nhung chính là bóng hồng bên cạnh Trịnh Công Sơn chia ngọt sẻ bùi. (Ảnh: Tư liệu)

Kỷ niệm 14 năm ngày cưới của nhạc sĩ Minh Vy - Ca sĩ Cẩm Ly trên trường quay Ca sĩ Thần tượng.

Trịnh Công Sơn viết nhiều về tình yêu, ngoài âm nhạc ông còn diễn giải nó dưới góc nhìn của một nhà thơ, một họa sĩ. "Tôi luôn luôn nhớ thương tuổi trẻ, tuổi của tình yêu nồng nàn. Khi tôi yêu cái tuổi đời ngào ngạt hương hoa này thì đồng thời tôi cũng yêu một cõi đời tôi đã mất". Để có thể đắm say trong nghệ thuật như thế, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng trải qua không ít mối tình, nặng nợ có thoáng qua có. Giờ đây, khi nhắc về ông người ta thầm biết ơn những bóng hồng đã đến bên đời nhạc sĩ họ Trịnh. Bởi nhờ thế mà những sáng tác bất hủ của âm nhạc đương đại Việt Nam mới được tạo tác và trở nên bất tử đến tận ngày hôm nay.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top